วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จตุพร' เหน็บ 'บิ๊กตู่' คนดีที่สุด! จี้ประกาศรับนั่งนายกฯ คนนอกไปเลย

"จตุพร" จี้ "บิ๊กตู่" ประกาศรับนั่งนายกฯ คนนอก เหน็บ "ดีที่สุดแล้ว" ในประเทศนี้ ยัน นปช.ไม่เคยรู้จักพรรคแนวร่วมปฏิวัติประชาธิปไตย

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ว่า กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ระบุว่า ถ้าหาคนดีไม่ได้ ค่อยมาคุยกันนั้น คนดีหาได้ที่ไหน คนดีที่เพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติ คงหาคนดีที่ไหนไม่ได้ แต่มีคนเดียว คือ พล.อ.ประยุทธ์ ประเทศนี้ไม่มีคนดีอีกแล้ว ตนจึงขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศเลยว่า พร้อมรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนนอก เพราะการที่บอกว่าหาคนดีไม่ได้แล้วค่อยมาคุยกันนั้น ที่จริงคือล็อกไว้แล้ว ตอนนี้ก็ยังมาถกกันว่าให้ ส.ว.เสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้ด้วยหรือไม่ เพราะพรรคของนายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตแกนนำกลุ่ม 40 ส.ว. เอาชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ไปใส่ไว้ในพรรค ตอนหาเสียงจะถูกวิจารณ์ในช่วงรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งอย่างหนัก ซึ่งทำให้การเป็นคนดีของ พล.อ.ประยุทธ์ เสื่อมเสียกลายเป็นคนร้ายทันที ดังนั้น จึงต้องเปิดประตูให้ ส.ว. เสนอชื่อนายกรัฐมนตรีนอกบัญชีวาระแรกเลย ขอให้พรรคการเมืองประกาศสัญญาประชาคมในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งในอนาคตร่วมกันว่า จะผลักดันให้บุคคลที่ผ่านการคัดเลือกของประชาชนขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ถ้าพรรคใดไม่ร่วมในการทำสัตยาบันแล้ว ย่อมแสดงว่า พรรคนั้นเตรียมตัวเลือกนายกรัฐมนตรีคนนอก

นายจตุพร กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่ศาลทหารอนุมัติหมายจับผู้ต้องสงสัย 17 คน ทั้งที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ยืนยันชัดเจนว่า ไม่เกี่ยวกับการระเบิดภาคใต้ แต่การข่าวของทหารก่อนหน้านี้กลับพยายามโยงให้เป็นระเบิดภาคใต้ หมายจับที่ขอจากศาลทหารนั้น เป็นการตั้งข้อหาชุมนุมเกิน 5 คน อั้งยี่ ผิดคำสั่ง คสช. จึงเป็นการทำหน้าที่คนละเรื่องเดียวกัน แต่นำมาเชื่อมเข้าหากัน พยายามกล่าวหาว่าทั้ง 17 คน เป็นสมาชิกพรรคแนวร่วมปฏิวัติประชาธิปไตย (นปป.) ซึ่งเมื่อเห็นรายชื่อและอายุคนของทั้ง 17 คนนี้ ปรากฏว่าอายุส่วนใหญ่ตั้งแต่ 60 ปี มีผู้หญิงคนเดียวที่อายุน้อยกว่า ชื่อพรรคการเมืองนี้ไม่มีอยู่จริง แล้วเขาไปชุมนุมที่ไหนเกิน 5 คน กลายเป็นเรื่องโอละพ่อ เพราะยังไม่ได้ไปจดตั้งพรรคกับ กกต. รายชื่อพรรคการเมืองจาก กกต. ไม่มีพรรคนี้ หรือพรรคนี้ไปจดทะเบียนข้างหน้า เขาผิดอะไร ทั้งนี้ แม้ตำรวจบอกแล้วว่า 17 คนนี้ไม่เกี่ยวกับระเบิดในภาคใต้ แต่ก็มาชี้โน้มนำมาลงที่คนเสื้อแดง เรายังไม่เคยได้ยินชื่อ นปป.เลย.

"จตุพร" จี้ "บิ๊กตู่" ประกาศรับนั่งนายกฯ คนนอก เหน็บ "ดีที่สุดแล้ว" ในประเทศนี้ ยัน นปช.ไม่เคยรู้จักพรรคแนวร่วมปฏิวัติประชาธิปไตย 19 ส.ค. 2559 19:45 19 ส.ค. 2559 20:05 ไทยรัฐ