Thairath Logo
กีฬา

น่านเร่งซ่อมพนังกั้นน้ำทรุด เฝ้าระวังน้ำท่วม พื้นที่เสี่ยง 15 อำเภอ

Share :

น่านไม่ประมาท แม้ระดับน้ำน่านทรงตัว หวั่นท่วมซ้ำ หลายอำเภอคงมีฝนตกหนัก พนังกั้นน้ำจุดบ้านสวนตาลล่าง เขตอำเภอเมือง ถูกกระแสน้ำพัดจนทรุดตัว เทศบาลเร่งซ่อม พ่อเมืองทำหนังสือด่วน 15 อำเภอ เตือนพื้นที่เสี่ยง ระวังอันตรายช่วง 19-20 ส.ค. ...

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. มีรายงานสถานการณ์ฝนตกในพื้นที่ จ.น่าน พบว่า เขตอำเภอเมืองน่านและหลายอำเภอ มีท้องฟ้ามืดครึ้ม ฝนตกลงมา โดยหลายอำเภอฝนตกหนัก ทางจังหวัดน่านได้เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก และได้แจ้งเตือนประชาชน อย่าเพิ่งยกของลงจากที่สูง เนื่องจากก่อนหน้านี้มีน้ำเข้าท่วมจังหวัดน่าน อาจมีเหตุการณ์น้ำท่วมซ้ำอีกครั้ง จึงฝากเตือนประชาชนให้ฟังการแจ้งเตือนของทางจังหวัด โดยจะมีการแจ้งผ่านทางผู้นำชุมชนให้แจ้งลูกบ้าน

สำหรับปริมาณน้ำฝนในพื้นที่ จ.น่าน เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ในพื้นที่อำเภอบ่อเกลือ มีปริมาณน้ำฝน 12.0 มม., อำเภอเฉลิมพระเกียรติ มีปริมาณน้ำฝน อยู่ที่ 8.1 มม., อำเภอสองแคว มีปริมาณน้ำฝน 7.3 มม., อำเภอสันติสุข มีปริมาณน้ำฝน 5.2 มม., อำเภอแม่จริม มีปริมาณน้ำฝน 5.0 มม., อำเภอเชียงกลาง มีปริมาณน้ำฝน 4.4 มม., อำเภอปัว มีปริมาณน้ำฝน 4.0 มม., อำเภอท่าวังผา มีปริมาณน้ำฝน 2.8 มม., อำเภอเมืองน่าน มีปริมาณน้ำฝน 1.3 มม., อำเภอเวียงสา มีปริมาณน้ำฝน 1.1 มม. และ อีก 4 อำเภอ คือ อำเภอภูเพียง, อำเภอบ้านหลวง, อำเภอนาน้อย และอำเภอนาหมื่น มีปริมาณฝนตกเพียงเล็กน้อย แต่สภาพมืดครึ้มตลอดทั้งวัน

ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำน่าน เมื่อเวลา 13.00 น. สถานีวัดน้ำ N64 บ้านผาขวาง วัดได้ 2.48 เมตร สถานีวัดน้ำ N1 กาดแลง วัดได้ 2.40 เมตร ระดับน้ำทรงตัว

เร่งซ่อมพนังกั้นน้ำบ้านสวนตาลล่าง กระแสน้ำพัดทรุด

ขณะที่ เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองน่าน ได้เร่งทำการซ่อมพนังกั้นน้ำ ตั้งแต่จุดบ้านสวนตาลล่าง ไปยังบ้านดอนแก้ว ถนนมโน อำเภอเมือง จังหวัดน่าน หลังจากถูกกระแสน้ำพัด และแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานาน ทำให้ดินอ่อนตัวลงและทรุดลง ทำให้พนังกั้นน้ำ ระยะยาวกว่า 20 เมตร ทรุดลงไปกว่า 2 เมตร

ด้าน นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน กล่าวว่า ขณะนี้เร่งทำการซ่อมพนังกั้นน้ำที่ทรุดตัวลง หลังจากที่ได้รับภาระอย่างหนักและน้ำที่ไหลแรง เมื่อวันที่ 16-18 ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ดินที่พนังกั้นน้ำหายไป จึงได้ทำการซ่อมพนังกั้นน้ำดังกล่าวเป็นการเร่งด่วน เพื่อเตรียมพร้อมรับมือจากพายุลูกใหม่ที่กำลังจะเข้ามาในพื้นที่จังหวัดน่าน

ในส่วนเจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัย ได้ตรวจความพร้อมของเครื่องสูบน้ำ เติมเชื้อเพลิง ท่อปิด-เปิดประตูน้ำให้ใช้การได้ ถ้าหากมีน้ำจากขุนสมุน–ห้วยลี่ ไหลเข้าเมืองน่าน ได้เร่งเปิดฝาท่อไม่ให้น้ำท่วมบนถนน เปิดประตูระบายน้ำลงสู่แม่น้ำน่านทันที พร้อมนำรถออกประชาสัมพันธ์ให้ประชนในพื้นที่ที่ประสบภัยน้ำท่วม เตรียมพร้อมอาหารอย่างน้อย 3 วัน เทียนไข ไฟฉาย ยารักษาโรค เฝ้าติดตามสถานการณ์ตลอด ทั้งทาง ทีวี และเสียงตามสายของเทศบาล จะแจ้งเตือนให้ทราบตลอดเวลา

พ่อเมือง ทำหนังสือด่วน 15 อำเภอ รับมือช่วง 19-20 ส.ค.

ด้านนายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ได้มีหนังสือด่วนที่สุดไปถึง 15 อำเภอ จังหวัดน่าน ให้นายอำเภอแจ้งกำนันผู้ใหญ่บ้านประชาสัมพันธ์ ประกาศเสียงตามสาย ให้ประชาชนได้ทราบ และขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก เนื่องจากฝนที่ตกหนักและฝนตกสะสมไว้ด้วย แจ้งเตือนประชาชนทุกชุมชนที่อาศัยบริเวณที่ลาดเชิงเขา ที่ราบต่ำริมน้ำไหลผ่าน และพื้นที่เสี่ยงภัย ระวังอันตรายในช่วง 19-20 ส.ค. 59

พร้อมทั้งให้ทุกอำเภอเตรียมพร้อม หากเกิดสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม ให้ดำเนินการตามขั้นตอนของแผนป้องกันภัยฯ ให้สามารถช่วยเหลือประชาชนได้ โดยประสานหน่วยทหารในพื้นที่ มทบ.38 กองพันทหารม้าที่ 10, กองพันทหารม้าที่ 15 กรมทหารพราน 32 กองร้อย ตชด.324 อ.เมืองน่าน ร้อย ตชด.325 อ.เชียงกลาง ร่วมกับฝ่ายปกครอง หน่วยกู้ภัย อบจ.น่าน, เทศบาลเมืองน่าน อปพร.ทุก อบต. เตรียมกำลังคน ยานพาหนะ เรือท้องแบน รถยนต์ พร้อมออกช่วยเหลือประชาชนขนย้ายสิ่งของ สัตว์ ไปไว้ในที่ปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง

นายณรงค์ อินโสได้ หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน กล่าวว่า ขณะนี้ทางป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน ได้เตรียมรถกู้ภัย ชุดเคลื่อนที่เร็ว พร้อมออกปฏิบัติการทันที ตลอด 24 ชม.

อ่านเพิ่มเติม...