วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชาย' หวังสูง ! ให้ ส.ว.ชงชื่อนายกฯ ได้ ตั้งแต่รอบแรก

'สมชาย' หวังสูง ! ให้ ส.ว.ชงชื่อนายกฯ ได้ ตั้งแต่รอบแรก

  • Share:

"สมชาย" หวังให้ ส.ว.ชงชื่อนายกฯ ได้เหมือน ส.ส.ตั้งแต่ก๊อกแรก ด้าน "เจตน์" ยันนายกฯ ต้องมาจากบัญชีรายชื่อพรรคการเมืองก่อน

เมื่อวันที่ 19 ส.ค.59 ที่รัฐสภา นายสมชาย แสวงการ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวภายหลังการเข้าชี้แจงเจตนารมณ์ของคำถามพ่วงของ สนช.ที่เสนอให้ ส.ว.มีส่วนร่วมในการเลือกนายกรัฐมนตรี เป็นเวลา 5 ปี ต่อ กรธ.เพื่อนำไปปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงว่า ตัวแทน สนช.ได้ชี้แจงเจตนารมณ์ของคำถามพ่วง โดยให้รัฐสภาที่ประกอบด้วย ส.ส.และส.ว.สามารถเลือกนายกรัฐมนตรี ภายใน 5 ปี โดยให้ กรธ.ไปหาวิธีการสร้างกลไกว่าจะเป็นแบบไหน โดยความเห็นของ สนช.ไม่มีผลต่อการผูกมัด ทั้งนี้ยอมรับว่า มีความเห็นของ สนช.ที่ต้องการให้ ส.ว.มีสิทธิเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้ ส่วนวิธีการขึ้นอยู่กับการตีความว่าจะเอาแบบไหน ยกตัวอย่าง หากตีความแบบกว้าง คือ ส.ว.สามารถเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้ตั้งแต่เริ่มต้นประชุมรัฐสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีครั้งแรก แต่หากตีความแบบแคบก็สามารถเสนอชื่อภายหลังเข้าข้อยกเว้นตาม มาตรา 272 หลังจากที่รัฐสภาไม่สามารถเลือกบุคคล ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี ตามบัญชีของพรรคการเมืองได้ ซึ่ง สนช.รับได้ทั้ง 2 แนวทาง และขอยืนยันว่าไม่ได้เป็นการลักไก่ หรือตบตาประชาชน และเราพยายามจะให้มีการแก้ไขในบทเฉพาะกาล โดยที่ไม่กระทบกับบทถาวร เพราะหากทำอะไรเกินเลยไป ศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่ยอมให้ผ่านอยู่แล้ว

ด้าน นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สนช. กล่าวว่า ในการเลือกนายกรัฐมนตรีรอบแรกของที่ประชุมรัฐสภา นายกรัฐมนตรีต้องมาจากบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองที่เสนอ หากสำเร็จก็ดำเนินการไปตามนั้น แต่หากรอบแรกไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีได้ ขั้นตอนต่อไปก็ต้องมาคุยกันว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป ว่าจะคงให้ ส.ส.จำนวน 251 คน จาก 500 คน ยังต้องเข้าชื่อต่อประธานรัฐสภา ให้รัฐสภามีมติยกเว้น เพื่อไม่ต้องเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีจากผู้มีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อพรรคการเมืองคงอยู่หรือไม่ ซึ่งยังไม่ได้ข้อสรุป และอาจจะต้องมีการหารือกันอีกครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้