วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดระเบียบพัทยาเอาจริง ห้ามหาบเร่ลงขายพื้นที่ชายหาด ฝืนปรับสูง 2 พัน

แฟ้มภาพ

ม็อบรถพ่วงหาบเร่เศร้า หลังเมืองพัทยายันห้ามลงขายชายหาดเด็ดขาดไม่สนกระแสกดดัน ย้ำปรับสูงสุด 2,000 บาท หวังทวงคืนพื้นที่ชายหาดสู่เมืองท่องเที่ยวระดับโลก...

จากกรณีที่มีกลุ่มผู้ประกอบการรถพ่วงข้าง และหาบเร่-แผงลอย กว่า 100 คน ได้รวมตัวเดินทางมาเรียกร้องขอผ่อนปรนเกี่ยวกับมาตรการการจัดระเบียบชายหาดเมืองพัทยา หลังมีการเปรียบเทียบปรับ ผู้ประกอบการที่ฝ่าฝืนลงไปค้าขายในที่สาธารณะ รายละ 2,000 บาท จนทำให้ผู้ประกอบการไม่สามารถทำกินได้ ก่อนลุกลามจนมีการปิดถนนประท้วง หน้าศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี กระทั่งมีการเรียกแกนนำเข้าร่วมหารือเพื่อหาข้อสรุปเพื่อผ่อนคลายสถานการณ์ โดยมีการผ่อนปรนด้วยการลดอัตราค่าเปรียบเทียบปรับสำหรับผู้ฝ่าฝืนเหลือรายละ 1,000 บาท เป็นการชั่วคราว ก่อนจะมีการประชุมในส่วนของคณะกรรมการจัดระเบียบของเมืองพัทยาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาข้อสรุปอีกครั้ง ในวันที่ 19 สิงหาคมศกนี้นั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 19 ส.ค. 59 ที่หน้าศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้มีการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่จากหลายฝ่าย ประกอบด้วย ฝ่ายปกครองอำเภอบางละมุง เมืองพัทยา กำลังทหารจากราบ 21 รักษาพระองค์ อาสาสมัคร เทศกิจ และตำรวจ สภ.เมืองพัทยา กว่า 100 นาย เข้ามาจัดกำลังในการดูแลรักษาความสงบ และเตรียมรองรับการชุมนุมของกลุ่มผู้ประกอบการรถพ่วง หาบเร่ ที่มีการนัดหมายจะเข้ามาเจรจา และรับฟังข้อสรุปจากเมืองพัทยา เกี่ยวกับการเรียกร้องให้มีการผ่อนปรนการจับกุม กรณีการค้าขายในที่สาธารณะ ซึ่งหลังผ่านพ้นไปประมาณ 1 ชม. ก็มีกลุ่มแกนนำพร้อมผู้ประกอบการจำนวนกว่า 50 ราย เดินทางมายังจุดนัดหมาย เจ้าหน้าที่จึงเข้าควบคุมสถานการณ์ให้อยู่ในความสงบ ก่อนเชิญตัวแกนนำขึ้นไปร่วมเจรจา โดยมี นายชนัฐพงศ์ ศรีวิเศษ ปลัดเมืองพัทยา ผู้ปฏิบัติหน้าที่นายกเมืองพัทยา พร้อมคณะกรรมการกำกับดูแลการจัดระเบียบชายหาด เข้าร่วม

ด้าน นายชนัฐพงศ์ ได้กล่าวชี้แจงถึงความจำเป็นเกี่ยวกับมาตรการดังกล่าว ซึ่งถือเป็นนโยบายที่ทางคณะกรรมการ และภาครัฐกำหนดให้ดำเนินการอย่างจริงจัง เพื่อเป็นการจัดระเบียบ และร่วมรักษาภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว จึงยืนยันที่จะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดด้วยการจับปรับแก่ผู้ที่ฝ่าฝืนนำสินค้ามาขายในที่สาธารณะ ในอัตราโทษสูงสุดคือ 2,000 บาทต่อไป ในพื้นที่หลัก ได้แก่ ชายหาดพัทยา จอมเทียน และวอล์คกิ้งสตรีท ขณะที่พื้นที่อื่นๆ นั้น หากพบการกระทำผิดก็จะมีการผ่อนปรนในการเปรียบเทียบปรับในอัตราที่เหมาะสม ส่วนปัญหาผู้ประกอบการต่างด้าวที่แฝงตัวเข้ามาทำกินนั้น จะมีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจับกุมดำเนินคดีอย่างจริงจัง

โดยจากบทสรุปดังกล่าว ทางกลุ่มผู้ประกอบการได้พยายามขอผ่อนปรน และร้องขอให้ได้เข้ามาค้าขายเช่นเดิม โดยยอมรับว่าการกระทำดังกล่าวผิดต่อข้อกฎหมาย แต่ขอให้ลดอัตราโทษปรับที่จะสามารถทำกินอยู่ได้ ซึ่งกรณีนี้เมืองพัทยาได้ตอบปฏิเสธ และยืนยันว่าไม่สามารถดำเนินการตามคำขอได้ โดยทางกลุ่มยังคงไม่พอใจในผลการเจราจรดังกล่าว แต่สุดท้ายก็พากันเดินทางกลับ

ต่อมา กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าได้ยกขบวนเดินทางไปร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องไว้ พร้อมกับจะนำมาหารือเมืองพัทยาอีกครั้งในภายหลัง ทางด้านกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าไม่ละความพยายาม พร้อมหารือและนัดหมายชุมนุมอีกครั้งในวันวันทร์ที่ 22 ส.ค. 59 เพื่อเดินทางไปร้องขอความเป็นธรรมต่อ นายคมสัน เอกชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ต่อไป.

ม็อบรถพ่วงหาบเร่เศร้า หลังเมืองพัทยายันห้ามลงขายชายหาดเด็ดขาดไม่สนกระแสกดดัน ย้ำปรับสูงสุด 2,000 บาท หวังทวงคืนพื้นที่ชายหาดสู่เมืองท่องเที่ยวระดับโลก... 19 ส.ค. 2559 18:17 19 ส.ค. 2559 20:04 ไทยรัฐ