วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทร.รับศพ 'จ่าองอาจ' ทหารกล้า จาก3จชต.สู่ระยอง บ้านเกิดสมเกียรติ

ทร.รับศพ 'จ่าองอาจ' ทหารกล้า จาก3จชต.สู่ระยอง บ้านเกิดสมเกียรติ

  • Share:

กองทัพเรือรับศพ "จ่าองอาจ" ทหารกล้านาวิกโยธิน ที่ถูกลอบวางระเบิดระหว่างปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนเส้นทางและคุ้มครองรักษาความปลอดภัยครูใน บ.ดูกู ม.3 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส อย่างสมเกียรติ

เมื่อเวลา 15.00 น. ของวันที่ 19 ส.ค.59 พล.ร.ท.รัตนะ วงษาโรจน์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน พร้อมด้วยภริยาทหารเรือ เหล่ากาชาดอำเภอสัตหีบ ผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและญาติ ได้เดินทางมารอรับศพ พ.จ.อ.องอาจ สีหบุตร อายุ 55 ปี ทหารกล้านาวิกโยธิน ที่สละชีพเพื่อปกป้องแผ่นดินภายใต้ภารกิจการรักษาความสงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และได้ลำเลียงศพโดยเครื่องบิน กองการบินทหารเรือ จากสนามบินนราธิวาส มาลงยังสนามบินอู่ตะเภา กองการบินทหารเรือ อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ก่อนเคลื่อนศพ ไปยังฌาปนสถานกองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน เป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ และในเวลา 19.00 น. พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีสวดอภิธรรมศพ

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 59 เวลา 07.05 น. พ.จ.อ.องอาจ ผู้บังคับหมู่ปืนเล็กที่ 3 หมวดปืนเล็กที่ 3 ร้อย.ปืนเล็กที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 32 หน.ชุดลาดตระเวนเส้นทางและคุ้มครองรักษาความปลอดภัยครู ด้วยชุดรถจักรยานยนต์ 4 คัน สลับการเดินเท้า ขณะลาดตระเวนมาถึงบริเวณหน้ามัสยิดอัลยาดิด (ซอปอ) บ.ดูกู ม.3 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ผู้ก่อความไม่สงบได้จุดชนวนระเบิดแสวงเครื่อง ที่วางไว้บริเวณโคนเสาป้ายบอกสถานที่แหล่งท่องเที่ยว ริมถนนฝั่งซ้ายขาเข้าเมืองปัตตานี และโจมตีซ้ำด้วยอาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ชุดลาดตระเวนจึงได้ยิงต่อสู้เพื่อยับยั้งการเข้าโจมตีระยะประชิดของผู้ก่อความไม่สงบ เพื่อแย่งชิงอาวุธปืน ประมาณ 5 นาที เสียงปืนของผู้ก่อความไม่สงบเงียบหายไป จากการตรวจสอบพบ พ.จ.อ.องอาจ สีหบุตร ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณศีรษะ ได้รับบาดเจ็บสาหัส พร้อม พลฯ อรัญ พันธุ์พรม อายุ 23 ปี จึงได้รีบส่งตัวผู้บาดเจ็บไปรักษาโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ จนในวันที่ 17 ส.ค.59 เวลา 19.45 น. พ.จ.อ.องอาจ ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ

สำหรับ พ.จ.อ.องอาจ สีหบุตร เคยได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาแล้วเมื่อปี 2554 ก่อนมารักษาตัว ยัง รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี และกลับไปปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้จนกระทั่งเสียชีวิตดังกล่าว ล่าสุด พันจ่าเอกองอาจสามารถสอบเลื่อนฐานะเป็นนายทหารสัญญาบัตรได้ รอการประดับยศว่าที่เรือตรีในเร็วๆ นี้ แต่ได้มาถูกคนร้ายลอบวางระเบิดจนเสียชีวิตก่อนดังกล่าว.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้