วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘บิ๊กต๊อก’ เผยคำสั่ง คสช.ให้ ศอตช.ตั้ง กก.สอบซ้ำ ขรก.ถูก ม.44 เด้ง

‘บิ๊กต๊อก’ เผยคำสั่ง คสช.ให้ ศอตช.ตั้ง กก.สอบซ้ำ ขรก.ถูก ม.44 เด้ง

  • Share:

รมว.ยุติธรรม ระบุคำสั่ง คสช. 47 ให้ ศอตช.ตั้งกรรมการกลางสอบ ขรก.ถูก ม.44 โยกย้าย มาจากข้อท้วงติงว่าหน่วยอาจสอบช่วยกัน เร่งหารือรองวิษณุ มีผลย้อนหลังกับคำสั่งคืนตำแหน่งเดิมหรือไม่ วอนอย่ามองว่า “บิ๊กตู่” ติดดาบให้...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 ส.ค. 59 ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณี มีคําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 47/2559 ให้อำนาจประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเปรียบเทียบผลการสอบสวนพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ล่าสุด ว่า คำสั่ง คสช.ที่ 33 ที่ลงโทษผู้เกี่ยวข้องในกรณีการค้ามนุษย์โรฮีนจา ที่จังหวัดสมุทรสาคร และส่วยอาบ อบ นวด นาตารี และในคำสั่งก็ได้ระบุให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง ภายใน 30 แล้วให้รายงาน ศอตช.รับทราบ หากตรวจสอบแล้วไม่มีความผิด ให้ผู้ที่ถูกกล่าวหากลับตำแหน่งเดิม โดยประเด็นดังกล่าวทำให้ประชาชนเกิดข้อท้วงติง ว่าจะมั่นใจได้อย่างไร ว่าหน่วยงานที่ตรวจสอบไม่ช่วยเหลือกัน ซึ่งเรื่องดังกล่าวมองได้ 2 มุม คือ ไม่มั่นใจหน่วยงานราชการที่สอบ และอีกมุมหนึ่ง ก็มีความเป็นไปได้ กระบวนการสอบที่มีการช่วยเหลือกัน ดังนั้น คำสั่ง คสช. 47 จึงออกมา โดยให้ในฐานะประธาน ศอตช. ตั้งคณะกรรมการกลางขึ้นมาตรวจสอบอีก

"ขณะนี้ ตนกำลังทาบทามอัยการ นักกฎหมาย และอีกหลายคนมาร่วมเป็นกรรมการตรวจสอบ โดยคำสั่งดังกล่าวยังระบุว่าหากผลสอบของกรรมการกลางที่ ศอตช.ตั้งขึ้น กับต้นสังกัดที่สอบสวน มีความเห็นตรงกันก็ให้เป็นอันยุติ แต่ถ้าไม่ตรงกันให้เสนอข้อมูลพยานหลักฐานขึ้นไปยังหัวหน้า คสช. และยังระบุว่าหากผลการตรวจสอบของคณะกรรมการประจำหน่วยงานที่ตรวจสอบ แล้วไม่ตรงกับคณะกรรมการกลาง และมีเหตุเชื่อได้ว่ามีส่วนหรือสนับสนุนซึ่งกัน คณะกรรมการชุดนั้นต้องรับผิดชอบ คำสั่งนี้จึงเป็นการสร้างความเชื่อมั่น สิ่งเหล่านี้เป็นข้อห่วงใยและท้วงติง ที่ประชนร้องไปยัง คสช. โดยรัฐบาลต้องการแสดงให้ประชาชนมั่นใจว่า ได้เอาจริงเอาจังในการแก้ปัญหาทุจริตที่เกิดจากเจ้าหน้าที่รัฐบาล" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

พล.อ.ไพบูลย์ เผยต่อว่า ส่วนกรณีบางหน่วยที่การสอบสวนเสร็จแล้ว มีมติคืนตำแหน่งให้ผู้ถูกกล่าวหาไปแล้ว ก่อนจะมีคำสั่ง คสช.ที่ 33 จะส่งผลอะไรหรือไม่ เรื่องนี้ขอหารือกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีก่อน คำสั่งดังกล่าวจะมีผลผูกพันถึงกรณีที่ต้นสังกัดคืนตำแหน่งให้ข้าราชการที่ถูกย้ายตามมาตรา 44 ไปแล้วหรือไม่ เรื่องนี้ตนไม่อยากให้มองว่าท่านนายกรัฐมนตรีติดดาบให้ รมว.ยุติธรรม เพียงแต่ต้องการให้ประชาชนมั่นใจ และให้เห็นว่ารัฐบาลจริงจังกับข้าราชการที่ละเลย แม้แต่ผู้บังคับบัญชาต้องรับผิดชอบด้วย เพราะมีเรื่องทางวินัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้