วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' คาดส่งร่างฯ ให้ศาลฯ ชี้ขาด 'คำถามพ่วง' สิ้นเดือนนี้

"มีชัย" เผยสิ้นเดือนนี้ส่งร่างฯ ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความชี้ขาดได้ ย้ำคำถามพ่วงตีความตามอักษร

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. เวลา 13.45 น. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวก่อนที่ตัวแทนสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะเข้าหารือกับ กรธ.ถึงเรื่องการตีความคำถามพ่วงประชามติต่อการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ว่า กรธ.ต้องการที่จะแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญให้ตรงกับเจตนาของประชามติ โดยยึดตัวอักษรเป็นหลัก ตามระบอบการปกครองของประเทศที่ใช้เป็นระบบลายลักษณ์อักษร อย่างไรก็ตามในตอนนี้ตนเห็นว่ามีคนยังเข้าใจผิดอยู่ว่ามาตราที่ 272 ป็นบทถาวร ตนขอเรียนว่าจริงๆ เป็นบทเฉพาะกาล ดังนั้นเมื่อยึดตัวบทอักษรก็ต้องดูที่คำถามพ่วง ซึ่งระบุว่าวาระเริ่มแรกจนถึงเวลา 5 ปี รัฐสภา โดย 2 สภาจะเป็นผู้ร่วมกันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะผูกพันกับระยะเวลามากกว่าจำนวนครั้ง แตกต่างจากในมาตรา 272 ที่มีความผูกพันแค่วาระเริ่มแรกของสภาผู้แทนราษฎรเท่านั้น

นายมีชัย กล่าวต่อว่า ในมาตรา 272 ระบุอีกว่า ถ้าหากหลักการเลือกนายกรัฐมนตรีครั้งแรกนั้น เกิดการยุบสภาขึ้น หลักการเสนอข้อยกเว้นเพื่อให้ ส.ว.สามารถเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีนอกบัญชีรายชื่อ และร่วมกับ ส.ส.เพื่อโหวตนายกรัฐมนตรีก็ไม่สามารถทำได้แล้ว เพราะว่าพ้นจากวาระเริ่มแรกของรัฐสภาไปแล้ว ซึ่งในตอนนี้ กรธ.ยังมีความสับสนอยู่ว่าจะนับเรื่องวันแรกที่มีรัฐสภากันอย่างไร เพราะคำว่า 5 ปีตั้งแต่มีรัฐสภาในคำถามพ่วงฯ นั้นเป็นภาษาชาวบ้าน ถ้าดูภาษากฎหมายก็จะสงสัยแล้วว่าจะดูวันแรกของรัฐสภาอย่างไร ถ้าหากวันเลือกตั้งมี ส.ว.แล้วจะหมายความว่าตอนนั้นมีรัฐสภาแล้วหรือยัง ตรงนี้ก็ยังสงสัยอยู่ ดังนั้น กรธ.ก็ได้มีแนวคิดว่าถ้าเขียนว่า "นับตั้งแต่มีการประชุมสภาเป็นครั้งแรก" จะชัดเจนกว่าหรือไม่ แต่ปัญหาก็มีอยู่เนื่องจากการไปเปลี่ยนคำว่า "รัฐสภา" เป็นคำว่า "การประชุมครั้งแรก" อาจนำมาซึ่งปัญหาได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า การแก้ร่างรัฐธรรมนูญตามเจตนาของคำถามพ่วงฯ จะนำไปสู่การเพิ่มมาตราใหม่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า กรธ.ก็ยังกังวลอยู่ เพราะ กรธ.นำเสนอให้ประชาชนได้ทราบก่อนลงประชามติว่าร่างรัฐธรรมนูญมีอยู่ 279 มาตรา ดังนั้นถ้าไม่จำเป็น กรธ.ก็จะไม่เพิ่มมาตรา 

เมื่อถามว่า ในตอนนี้มี สนช.บางคนมาอ้างว่า ส.ว.สามารถเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้ด้วยนั้น นายมีชัย กล่าวว่า ตรงนี้ก็ต้องไปดูตามตัวอักษร ส่วนรายละเอียดขอให้ฟังหลังจากที่ กรธ.หารือกับตัวแทน สนช. 

เมื่อถามว่า ในข้อเสนอของ สนช.ระบุว่า ถ้าหากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีได้ และต้องใช้เสียงของรัฐสภา 2 ใน 3 เพื่อเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีคนนอกที่ไม่ได้มาจากพรรคการเมือง ควรให้ ส.ว.มาร่วมเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีด้วยหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ควร แต่ต้องดูว่าที่เขียนไว้มันจะไปถึงตรงนี้หรือไม่ ก็เปรียบเสมือนว่าในวันนั้นเจอหน้าผู้หญิง ควรจะขอความรักจากเขาภายในครั้งเดียว แต่ปรากฏว่าตอนนั้นกลับไม่ได้ขอ

นายมีชัย กล่าวต่อว่า ในตอนนี้ยังไม่รู้ว่า กรธ.จะมีความเห็นหรือแนวทางว่าจะแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญกันอย่างไร และคงไม่สามารถไปเพิ่มอำนาจหรือตัดทอนอะไรได้อีกแล้ว คาดว่าภายในสิ้นเดือนส.ค.นี้ กรธ.น่าจะส่งร่างรัฐธรรมนูญไปให้ศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบได้ ถ้าหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าเขียนไม่ถูก ไม่ตรงตามเจตนาของประชามติ ก็ให้เขาส่งความเห็นกลับมาว่าจะให้เขียนแก้ไขกันอย่างไร 

เมื่อถามว่า ขณะนี้คำกล่าวว่าให้ที่ประชุมร่วมทั้ง ส.ส.และ ส.ว.ร่วมกันพิจารณาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี อาจถูกตีความหมายถึงว่าให้ ส.ว.ร่วมเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า "เวลาไปร่วมเป็นสักขีพยานตอนที่เขาจะแต่งงานกัน ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ร่วมเป็นสักขีพยานจะไปแต่งงานด้วย"

"มีชัย" เผยสิ้นเดือนนี้ส่งร่างฯ ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความชี้ขาดได้ ย้ำคำถามพ่วงตีความตามอักษร 19 ส.ค. 2559 17:17 19 ส.ค. 2559 19:48 ไทยรัฐ