วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ย้ำเลือกตั้ง ปี 60 ปัดตอบปมถูกชง นั่งนายกฯ คนนอก

'บิ๊กตู่' ย้ำเลือกตั้ง ปี 60 ปัดตอบปมถูกชง นั่งนายกฯ คนนอก

  • Share:

นายกฯ ย้ำจัดเลือกตั้ง ปี 60 ตามโรดแม็ป ส่วนเลือกวันไหนโยนถาม กกต. บอกนักการเมืองควรปรับตัวเข้าหากติกา ปัดตอบปมถูกชงนั่งนายกฯ คนนอก

เมื่อวันที่ 19 ส.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาระบุวันเลือกตั้ง ในวันที่ 10 ธ.ค.60 ว่า กกต.เป็นคนพูด ตนไม่ได้พูด อีกทั้งเป็นการทำงานของแม่น้ำ 5 สาย ที่ต้องได้ข้อยุติก่อน และต้องทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญให้เสร็จก่อน หากเสร็จเมื่อใดก็จะต้องนับต่อจากตรงนั้น โดยจะจัดเลือกตั้งในปลายปี 60 ทั้งนี้ใครจะพูดต่อก็ไปถามคนนั้นเอง และต้องรับผิดชอบคำพูดของตัวเองด้วย ทั้งนี้ความพร้อมหรือไม่พร้อมนั้น ขึ้นอยู่กับตน รวมถึงภาคประชาชน ภาคการเมือง และนักการเมือง เพื่อจะได้ไม่เกิดเหตุการณ์แบบเดิมอีก ซึ่งเชื่อว่าทุกคนพยายามทำอยู่แล้ว เว้นแต่บางพวกไม่ทำก็ไปถามคนเหล่านั้นเอาเอง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีของนายกรัฐมนตรีที่มาจากคนนอก ว่า ที่ตนพูดหมายความถึงถ้าไม่มีใครแล้วมาถามตน เรื่องนายกฯ คนนอก ซึ่งเป็นเรื่องของอนาคต เรื่องกฎหมายและรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ว่าจะพูดให้เอาใครมาเป็น และทำไมต้องมาระวังตน และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ไม่มีคนอื่นหรืออย่างไร ซึ่งพรรคการเมืองก็ต้องเสนอรายชื่อได้ 3 คน ก็ให้ไปหากันมา หากไปไม่ได้ค่อยกลับมาถามตน ติดอะไรก็ว่ามา ดังนั้นอย่ามองว่าจะมีการเกื้อหนุนอะไรกัน 

เมื่อถามว่า ในวันข้างหน้าถ้ามีอุบัติเหตุทางการเมือง จนทำให้สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ให้เป็นนายกรัฐมนตรี ที่มาจากคนนอก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่า ส.ว.เสนอชื่อนายกฯคนนอกได้หรือไม่นั้นอยู่ที่กฎหมาย อย่าเพิ่งถามในสิ่งที่ไม่รู้ ตนไม่ได้ปิดหรือเปิดโอกาส แต่เอาตรงนี้ให้จบก่อน ขอให้ไปทีละขั้นตอน

เมื่อถามว่า ถ้าถึงเวลานั้น พร้อมจะเป็นนายกฯ คนนอกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่รู้กติกา ต้องทำกติกาให้พร้อมก่อนแล้วค่อยหานักมวย วันนี้กติกายังไม่พร้อมต้องทำกติกาให้เสร็จก่อน หากรรมการที่เหมาะสม จึงจะมีตัวนักมวย 

เมื่อถามว่า นายกฯ ต่อยมวยเก่งหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "คนไทยต่อยมวยเก่งทุกคน สมัยผมเรียนโรงเรียนนายร้อยฯ ก็ต่อยอยู่ อยากลองไหม และไม่ได้ฝันจะชกกับใคร อยากชกก็ชกเลย"

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายเสนอให้ผ่อนคลายผู้ที่ถูกจับกุมจากการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญว่า หากผิดกฎหมาย ก็ละเว้นไม่ได้ เพราะรู้อยู่แล้วว่าถ้าทำผิดแล้วต้องมีโทษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์วันนี้บางอย่างถูกจำกัด และต้องห้ามไว้บ้าง แต่เมื่อห้ามกลับเป็นสิ่งที่ทุกคนนำไปเคลื่อนไหวให้เจ้าหน้าที่จับกุมและเคลื่อนไหวในต่างประเทศ เรื่องสิทธิมนุษยชนทำให้วุ่นไปหมด จึงอยากให้ถามคนเหล่านี้ว่ารักประเทศไทยแค่ไหน วันนี้บ้านเมืองสงบ ประชาชนทั่วไปไม่มีใครบ่น และกลุ่มที่เคลื่อนไหวแสดงความคิดเห็นรุนแรงทุกวันนี้ไม่มีใครเคยพูดว่าเข้ามาแล้วจะทำอย่างไรในวันหน้า ตนขอย้ำว่ากฎหมายคือกฎหมาย ขออย่าทำให้กฎหมายเสีย และอย่าให้ท้ายคนเหล่านี้ 

เมื่อถามว่า พรรคการเมืองอยากให้ผ่อนคลายเพื่อให้เตรียมตัวสู่การเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขออย่าทำผิดกฎหมาย และวันนี้ยังไม่ใช่เวลาแต่งตัว เพราะยังจัดงานไม่ถูก ซึ่งการจัดงานเหมือนการจัดการเลือกตั้งที่ต้องกำหนดกติกาให้แล้วเสร็จก่อน จึงจะเลือกแต่งตัวให้เข้ากับกติกา และการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในปีหน้า จะมาแต่งตัวอะไรในเวลานี้ ส่วนพรรคการเมืองจะมีการเตรียมตัวทันหรือไม่นั้น ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ป เป็นไปตามขั้นตอน นักการเมืองก็ต้องปรับตัวเองให้เข้ากับกติกา อย่าตะแบงแบบเดิมตนก็รับไม่ได้ เพราะคนทั้งประเทศทั้ง 21 ล้านคน ตัดสินใจรับมาแล้ว จะมาอ้างอะไรไม่ได้ทั้งนั้น 

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ เคยคิดเป็นตัวเลือกในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ที่ตนเข้ามาทุกวันนี้ไม่ได้อยากหรือไม่อยากทำ แต่ต้องการทำให้ประเทศปลอดภัยอย่างยั่งยืนเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้