วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.ล.ต. นัดทุกหน่วย ถกแนวทางตรวจสอบธุรกิจ 'ไฮโซม่านฟ้า-เก๋ เลเดอเรอร์'

ก.ล.ต. นัดทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถกหาแนวทางตรวจสอบธุรกิจ "ไฮโซม่านฟ้า-เก๋ เลเดอเรอร์" 25 ส.ค.นี้ พบชื่อเป็นกรรมการ-ผู้ถือหุ้นบริษัทใด ตรวจเจาะลึกทุกบริษัท พร้อมระบุ เป็นหมายเหตุท้ายหนังสือรับรองนิติบุคคล เตือนประชาชน เป็นบริษัทเสี่ยง ระมัดระวังเป็นพิเศษ ถ้าจะทำธุรกิจด้วย ... 

วันที่ 19 ส.ค.59 นายสาโรจน์ สุวัตถิกุล รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยถึง กรณีที่ นางสาวอรปภัตร จันทรสาขา หรือไฮโซม่านฟ้า ระดมทุนประชาชนผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก และสัญญาจะให้ผลตอบแทนสูง ซึ่งอาจเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ว่า ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้นัดทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมพัฒนาธุรกิจ กรมสรรพากร กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มาหารือเพื่อหาแนวทางในการตรวจสอบธุรกิจของ "ไฮโซม่านฟ้า" ซึ่งในส่วนของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จะสามารถตรวจสอบได้เพียงการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท ทุนจดทะเบียนเหมาะสมหรือไม่ สถานะทางธุรกิจเป็นอย่างไร เช่น มีกำไรหรือขาดทุน มีการส่งงบการเงินทุกปีตามกฎหมายกำหนดหรือไม่ เส้นทางการเงินที่ใช้ประกอบธุรกิจ เป็นต้น

"กรณีของการระดมทุนประชาชน โดยสัญญาว่าจะให้ผลตอบแทนสูง หรือแชร์ลูกโซ่ มีกฎหมายหลายฉบับที่จะใช้ตรวจสอบได้ สำหรับกรมฯ จะตรวจสอบได้เพียงงบการเงิน การทำบัญชีถูกต้องหรือไม่ เงินที่ใช้ทำธุรกิจมาจากไหน ทุนจดทะเบียนเหมาะสมหรือมากเกินไปหรือไม่ หากหน่วยงานอื่นๆ ตรวจสอบแล้วว่าเข้าข่ายเป็นแชร์ลูกโซ่จริง กรมฯ จะนำมาระบุเป็นหมายเหตุในท้ายหนังสือรับรองนิติบุคคลว่า บริษัทนี้มีปัญหา หากนักธุรกิจหรือประชาชนจะทำธุรกิจ หรือติดต่อธุรกิจด้วย ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อเป็นการเตือนภัย ไม่ให้เกิดความเสียหายขึ้น และอาจส่งเรื่องให้กรมสรรพากร ตรวจสอบการเสียภาษีย้อนหลัง และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) ยึดทรัพย์ด้วย"

นอกจากนี้ ในการตรวจสอบ หากพบชื่อของ "ไฮโซม่านฟ้า" เป็นกรรมการ หรือผู้ถือหุ้นในบริษัทใด ก็จะตรวจสอบลงลึกไปถึงบริษัทเหล่านั้นด้วย ขณะเดียวกัน ในการประชุมครั้งนี้ จะหาแนวทางตรวจสอบธุรกิจของ "เก๋ เลเดอเรอร์" ที่ระดมทุนผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กเหมือนกับ "ไฮโซม่านฟ้า" โดยจะตรวจสอบในลักษณะเดียวกันด้วย

ก.ล.ต. นัดทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถกหาแนวทางตรวจสอบธุรกิจ "ไฮโซม่านฟ้า-เก๋ เลเดอเรอร์" 25 ส.ค.นี้ พบชื่อเป็นกรรมการ-ผู้ถือหุ้นบริษัทใด ตรวจเจาะลึกทุกบริษัท พร้อมระบุ เป็นหมายเหตุท้ายหนังสือรับรองนิติบุคคล ... 19 ส.ค. 2559 16:43 19 ส.ค. 2559 18:46 ไทยรัฐ