วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘บิ๊กต๊อก’ เผยพักโทษ ’เอ๋ ชนม์สวัสดิ์’ ชี้ให้สิทธิเท่ากันอย่ามองบิ๊กเนม

รมว.ยุติธรรม เผย ‘เอ๋ ชนม์สวัสดิ์' ได้รับการพักโทษ เหลือวันต้องขังอีกประมาณเดือนเศษ ชี้ควรมองเป็นกลุ่มนักโทษที่เข้าหลักเกณฑ์ ได้รับสิทธิเท่าเทียมกัน จ่อเสนอ ครม. ตั้งโครงการประชารัฐห่วงใย ไม่ทอดทิ้งกัน ดูแลนักโทษที่ได้รับการปล่อยตัว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 ส.ค.59 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เป็นประธานประชุมร่วมกับ 6 หน่วยงาน ประกอบด้วย กระทรวงยุติธรรม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงแรงงาน กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่อหารือแผนรองรับการปล่อยตัวผู้ได้รับพระราชทานอภัยโทษตาม พ.ร.ฎ.อภัยโทษ พ.ศ 2559 พล.อ.ไพบูลย์ เปิดเผยว่า มีผู้ต้องขังจำนวน 200,000 คน จะได้รับการลดวันลงโทษ และปล่อยตัว โดยผู้ต้องขังกลุ่มแรกที่ได้รับการปล่อยตัวทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข เป็นเยาวชน ผู้พิการ ผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ และคดีเล็กน้อย ไม่เป็นภัยต่อสังคมจำนวน 7,780 คน โดยปล่อยตัวไปแล้วกว่า 3,000 ราย ส่วนที่เหลือจะปล่อยทันทีหลังมีมติ ครม.รองรับ

ส่วนกลุ่มที่ 2 เป็นผู้ต้องขังที่ได้ลดวันลงโทษทั้งระบบ แบ่งเป็นกลุ่มที่ได้ลดวันลงโทษ แต่ยังต้องรับโทษส่วนที่เหลืออยู่ต่อไป กรมราชทัณฑ์กำลังเร่งดำเนินการ และกลุ่มที่ 3 ได้ลดวันลงโทษจนเหลือวันต้องโทษน้อย จนอยู่ในเกณฑ์พักการลงโทษอีกประมาณ 5,000 คน ซึ่งคณะกรรมการพักการลงโทษจะเป็นผู้พิจารณา

พล.อ.ไพบูลย์ เผยต่อว่า สังคมส่วนใหญ่จะมีความกังวลกับคนกลุ่มแรกที่กำลังทยอยปล่อยตัวออกไปจากเรือนจำ ทำให้นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงจึงได้มอบหมายให้กระทรวงยุติธรรมและหน่วยงานเกี่ยวข้องดำเนินการเพื่อรองรับการจัดทำแผนรองรับ ซึ่งการหารือได้ข้อยุติจัดทำแผน "ประชารัฐห่วงใยไม่ทอดทิ้งกัน" โดยในวันอังคารที่ 23 ส.ค.นี้จะนำข้อสรุปเสนอครม.ให้รับทราบแผนดังกล่าว โดยกระทรวงยุติธรรมจะเป็นศูนย์กลาง กรมราชทัณฑ์จะเป็นหน่วยงานกลางประสานกับกระทรวงมหาดไทยส่วนระดับภูมิภาคจะขอให้ครม.พิจารณาให้ กรมการปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พัฒนาสังคมจังหวัด แรงงานจังหวัด สำนักงานยุติธรรมจังหวัด และสาธารณสุขจังหวัด โดยจะมีการตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัดเพื่อบูรณาการทำงานร่วมกัน

"สำหรับผู้ต้องหาบิ๊กเนม หรือผู้มีชื่อเสียง ที่จะได้รับพระราชทานอภัยโทษมีผลให้ลดวันต้องโทษ อยากให้มองว่าเป็นกลุ่มนักโทษที่เข้าหลักเกณฑ์ เช่น กรณี นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม ก็อยู่ในกลุ่มที่ได้รับการลดโทษ 4 เดือน จนเหลือโทษจำคุกอยู่อีกประมาณเดือนเศษ ทำให้อยู่ในเกณฑ์ได้รับการพักโทษ ส่วนจะได้รับการพักโทษ ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการฯ และจะต้องผ่านการกลั่นกรองจากคณะกรรมการระดับกระทรวงที่มีปลัดกระทรวงและอธิบดีกรมราชทัณฑ์ตรวจสอบอีกชั้นหนึ่ง ผู้ต้องขังที่อยู่ในข่ายนี้จะได้รับสิทธิเท่าเทียมกัน" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ส่วนผู้ต้องขังในคดีข่มขืนและเป็นภัยร้ายแรงต่อสังคมสร้างบาดแผลให้สังคมจะไม่เสนอให้อภัยโทษและไม่ได้สิทธิพักโทษ ยกเว้นคดีผิดทางเพศที่เป็นการข่มขืนระหว่างสามีภรรยาสำหรับผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวแล้วเมื่อพ้นโทษออกไปแล้วและยังไปก่อความผิดซ้ำ จะถูกจับตัวกลับมาดำเนินคดีใหม่ เมื่อถูกจำคุกจะต้องถูกเพิ่มโทษ ไม่ได้รับสิทธิ์พักโทษ หรือลดโทษใด ๆ และจัดให้เป็นนักโทษชั้นเลว.

รมว.ยุติธรรม เผย ‘เอ๋ ชนม์สวัสดิ์' ได้รับการพักโทษ เหลือวันต้องขังอีกประมาณเดือนเศษ ชี้ควรมองเป็นกลุ่มนักโทษที่เข้าหลักเกณฑ์ ได้รับสิทธิเท่าเทียมกัน จ่อเสนอ ครม. ตั้งโครงการประชารัฐห่วงใย ไม่ทอดทิ้งกัน ดูแลนักโทษ 19 ส.ค. 2559 16:37 19 ส.ค. 2559 18:48 ไทยรัฐ