วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมพัฒน์ฯ ตรวจธุรกิจอสังหาริมทรัพย์พัทยา 13 ราย ยันไม่พบนอมินี

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ยัน ผลตรวจสอบนอมินีธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ พัทยา 13 บริษัท ไม่พบเป็นนอมินี เหตุคนต่างด้าวแต่งงานกับคนไทย แล้วให้ทำธุรกิจแทนได้ เตรียมตรวจต่อหัวหิน-เชียงใหม่ พร้อมจับตาพฤติกรรมล้งจีนใกล้ชิด ...

วันที่ 19 ส.ค. 59 นายสาโรจน์ สุวัตถิกุล รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยถึงการตรวจสอบกรณีที่คนไทยมีพฤติกรรมอำพราง หรือเป็นนอมินีให้คนต่างด้าวเข้ามาทำธุรกิจสงวนในไทย โดยไม่ต้องขออนุญาต ตาม พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 ว่า เมื่อวันที่ 17-18 ส.ค. 59 กรมฯ ได้ร่วมกับกรมที่ดิน กรมการปกครอง นายอำเภอในท้องที่ ตรวจสอบนอมินีในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่พัทยา จ.ชลบุรี ทั้งสิ้น 13 บริษัท ซึ่งตำรวจท่องเที่ยวให้ข้อมูลว่า เป็นบริษัทเสี่ยงที่จะเป็นนอมินี แต่ผลตรวจสอบปรากฏว่า ทั้ง 13 บริษัท ไม่ได้เป็นนอมินี โดยหลังจากนี้จะลงพื้นที่ตรวจสอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดเชียงใหม่ และ หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ต่อไป

"เป็นครั้งแรกที่เราไปตรวจสอบนอมินีในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ส่วนใหญ่เป็นบริษัทก่อสร้าง และค้าคอนโดมิเนียม ซึ่งทั้ง 13 บริษัท ไม่พบเป็นนอมินี เพราะส่วนใหญ่จะเป็นคนต่างชาติแต่งงานกับคนไทย และให้คนไทยเป็นกรรมการบริษัทแทน ตามกฎหมายไทยไม่ถือว่าเป็นนอมินี"

สำหรับธุรกิจรวบรวม คัดแยก และบรรจุผลไม้เพื่อส่งออก หรือล้งจีนนั้น ล่าสุด กรมฯ กำลังจับตามองอย่างใกล้ชิดว่า ล้งจีน ที่เข้ามารับซื้อผลไม้ในไทยแล้วส่งออกไปจีน มีการนำผลไม้ตกเกรดหรือไม่ได้คุณภาพมาตรฐานส่งออก มาขายในประเทศหรือไม่ ถ้ามีจะถือว่าทำธุรกิจผิดกฎหมายการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 ที่ห้ามคนต่างด้าวขายสินค้าเกษตรในไทยได้ถ้าไม่ได้ขออนุญาต อย่างไรก็ตาม ได้ขอความร่วมมือให้ทางจังหวัดจับตาอย่างใกล้ชิด ทั้งในเรื่องของพฤติกรรมการทำธุรกิจของล้งจีน สัญญาระหว่างล้งจีน และชาวสวนผลไม้ไทย เป็นต้น

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ยัน ผลตรวจสอบนอมินีธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ พัทยา 13 บริษัท ไม่พบเป็นนอมินี เหตุคนต่างด้าวแต่งงานกับคนไทย แล้วให้ทำธุรกิจแทนได้ เตรียมตรวจต่อหัวหิน-เชียงใหม่ พร้อมจับตาพฤติกรรมล้งจีนใกล้ชิด ... 19 ส.ค. 2559 16:18 19 ส.ค. 2559 18:48 ไทยรัฐ