วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กจิน' ยัน คสช.ไม่คิดตั้งพรรคทหาร สืบทอดอำนาจ

"ประจิน" ปัด คสช.ตั้งพรรคทหาร สืบทอดอำนาจ อ้างรอดู กรธ.กำหนดกรอบ เลี่ยงตอบ "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ คนนอกหรือไม่

เมื่อวันที่ 19 ส.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกระแสข่าวเรื่องการตั้งพรรคทหาร เพื่อสานต่อการทำงานของ คสช.ว่า เรื่องดังกล่าวไม่ได้มีการพูดคุยกัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ พูดชัดเจนว่าจะไม่มีการตั้งพรรคการเมือง ไม่เคยมีใครในคสช.คิด ไม่มีการล็อบบี้หว่านล้อมใดๆ

เมื่อถามว่า มีการหารือกันหรือไม่ ว่าต้องการช่วยบ้านเมืองต่อไปหลัง คสช.หมดอำนาจ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ภาพรวมพูดยาก แต่ช่วงนี้ไม่เคยประชุมหารือพูดคุยเรื่องการเมือง เน้นหนักการทำงานตามโรดแม็ปตามทิศทางที่วางไว้ การหารือเรื่องการเมืองบ้างก็คือเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ จากนี้ทุกส่วนต้องทำงานหนักมากขึ้น

เมื่อถามว่า คิดอย่างไรหากมีอุบัติเหตุทางการเมืองแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.จะนั่งนายกฯคนนอก พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ไม่ได้มองลึกขนาดนั้น มองแค่ ร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง ซึ่งให้ ส.ว.สามารถร่วมโหวตนายกฯ ได้ ต้องรอดูว่ากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะกำหนดกรอบนี้อย่างไรบ้าง ส่วนการทำงานของรัฐบาลต่อไปนั้น หากวางแผนไว้ดีจะมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะถ้าแผนที่วางไว้ดีเป็นที่ยอมรับ ก็มีคนสานต่อ

"ประจิน" ปัด คสช.ตั้งพรรคทหาร สืบทอดอำนาจ อ้างรอดู กรธ.กำหนดกรอบ เลี่ยงตอบ "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ คนนอกหรือไม่ 19 ส.ค. 2559 16:02 19 ส.ค. 2559 18:39 ไทยรัฐ