วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียเจ๋ง ผลิต ‘สเปรย์วิเศษ’! สร้างจากโมเลกุลเทียม รักษาแผลสดหายวับ

(ภาพจากยูทูบ: international on the planet)

ทีมนักวิทยาศาสตร์รัสเซีย สุดเจ๋ง .. สร้างซุปเปอร์โมเลกุล ทำเป็น สเปรย์ รักษาแผลสดให้หายเป็นปลิดทิ้งในเวลารวดเร็ว ชี้ เป็น ‘โมเลกุลเทียม’ ที่สร้างขึ้นมา สามารถเร่งซ่อมแซมเซลล์ บริเวณที่ได้รับบาดเจ็บ และถูกตั้งชื่อว่า ‘อเซกรัม’

เมื่อ 19 ส.ค. 59 เว็บไซต์ อาร์ที รายงาน ทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซีย ที่ห้องทดลองในเมืองเชลยาบินสก์ ประเทศรัสเซีย เปิดเผยว่า พวกเขาได้สร้างโมเลกุลเทียม ‘มหัศจรรย์’ ที่สามารถเร่งซ่อมแซมรักษาบาดแผลได้ในเวลารวดเร็ว อีกทั้ง ยังมีประสิทธิภาพในการต่อต้านไวรัสและแบคทีเรีย ขณะเดียวกันก็สามารถกระตุ้นการเติบโตของสเต็มเซลล์ไปพร้อมกันด้วย โดย โมเลกุลเทียม หรือโมเลกุลประดิษฐ์ ที่สร้างขึ้นมานี้ถูกตั้งชื่อว่า อเซกรัม (Acegram)

นายอเล็กซานเดอร์ ซูรอชกา หัวหน้าการวิจัยครั้งนี้ กล่าวกับนักข่าวอาร์ที ซึ่งมีการบันทึกคลิปวิดีโอ ว่า โมเลกุลเทียม อเซกรัมนี้ สามารถซ่อมแซมเซลล์ที่ได้รับบาดเจ็บบนร่างกายของมนุษย์ให้กลับมาแข็งแรงอย่างรวดเร็วมาก โดยสามารถรักษาบาดแผลโดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็น อีกทั้ง หากเป็นบาดแผลที่เกิดจากถูกไฟไหม้แล้ว โมเลกุลเทียม อเซกรัม ก็สามารถซ่อมแซม และสร้างเนื้อเยื่อใหม่เหนือบริเวณบาดแผลที่ถูกไฟไหม้ได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับการวิจัยของห้องทดลองที่เมืองเชลยาบินสก์ ที่คิดค้นวิจัย จนสามารถสร้างโมเลกุลเทียม อเซกรัม นี้ ได้ถูกทำให้อยู่ในรูปของสเปรย์ และเจล โดยประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมจากการนำไปทดสอบกับสัตว์ ‘สเปรย์สามารถใช้ในการรักษาอาการบาดเจ็บที่คอหอย แผลร้อนในในช่องปาก จมูกอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย เช่นเดียวกับอาการเจ็บป่วยอื่นๆ’ นายซูรอชกา ย้ำ

ขณะที่ ตามรายงานของ นสพ. Yuzhnouralskaya Panorama ชี้ว่า ศักยภาพของโมเลกุลเทียม อเซกรัม สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นกว่านี้อีกในอนาคต ที่สามารถแก้ปัญหาอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากไวรัสกลายพันธุ์ได้.

ทีมนักวิทยาศาสตร์รัสเซีย สุดเจ๋ง .. สร้างซุปเปอร์โมเลกุล ทำเป็น สเปรย์ รักษาแผลสดให้หายเป็นปลิดทิ้งในเวลารวดเร็ว ชี้ เป็น ‘โมเลกุลเทียม’ ที่สร้างขึ้นมาเอง สามารถเร่งซ่อมแซมเซลล์ บริเวณที่ได้รับบาดเจ็บ และถูกตั้งชื่อ ‘อเซกรัม’ 19 ส.ค. 2559 15:45 19 ส.ค. 2559 17:28 ไทยรัฐ