วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปง.ยันหลักฐานชัดเจน อายัดทรัพย์ชั่วคราวคดี ‘บรรยิน’

เลขาธิการ ปปง.เผยคดี “พ.ต.ท.บรรยิน” สามารถอายัดทรัพย์สินไว้ชั่วคราวได้ทั้งหมด เพราะมีหลักฐานชัดเจนได้มาจากการกระทำผิด ชี้เปรียบเสมือนต้นไม้พิษออกลูกออกผลเป็นพิษ ใครมารับประทานก็เป็นพิษ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ส.ค. 59 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการ ปปง. กล่าวถึงกรณี ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ ปปง. ยึดทรัพย์ “พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์” กับพวกไว้ชั่วคราว 2 รายการ มูลค่า 31 ล้านบาท ว่า คดี พ.ต.ท.บรรยิน นั้น ทรัพย์สินที่ยึดอายัดมาเป็นทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิด ทาง ปปง.ใช้กฎหมายฟอกเงินเข้าไปดำเนินการเกี่ยวกับทรัพย์สิน ไม่ว่าจะเป็น ใบหุ้นซึ่งมีการโอนถ่ายเทไปกี่คนก็ตาม ถ้าตรวจสอบและพบพยานหลักฐานครบถ้วนก็สามารถดำเนินการได้ เปรียบเสมือนต้นไม้พิษออกลูกออกผลเป็นพิษ ใครมารับประทานก็เป็นพิษ ส่วนผู้อยู่ในเส้นทางการเงินดังกล่าวนั้นไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะเป็นหลักฐานในการต่อสู้คดี แต่ทุกอย่างยืนยันว่ามีหลักฐานชัดเจนเข้าองค์ประกอบของกฎหมายการฟอกเงิน ซึ่งทรัพย์สินที่ยึดมาแน่ชัดแล้วว่ามาจากการกระทำผิด

"ยกตัวอย่างสำหรับกฎหมายการฟอกเงิน จะเป็นความผิดมูลฐานได้คือ บุคคลนั้นก่อเหตุมาก่อนจากการฉ้อโกงประชาชน พอหน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมายกล่าวโทษไปแล้ว และมีหลักฐาน จึงออกหมายจับว่ามีความผิดชัดเจน โดยทาง ปปง. จะเข้าไปตรวจสอบอีกครั้งร่วมกับเจ้าหน้าที่ พร้อมใช้กฎหมายฟอกเงินเข้าไปยึดอายัดทรัพย์สิน แต่ก่อนการยึดอายัดนั้นได้มีการตรวจสอบให้แน่ชัดแล้วว่าทรัพย์สินทั้งหมดได้มาจากการกระทำความผิดจริง แต่ผู้เสียหายสามารถเดินทางมาชี้แจงได้ที่ ปปง. ภายในระยะเวลา 30 วัน หลังจากถูกยึดอายัด ว่าทรัพย์สินดังกล่าวได้มาอย่างสุจริต พร้อมนำหลักฐานมาพิสูจน์ ก่อนนำเข้าที่ประชุมว่ามีเหตุผลเพียงพอหรือไม่ แต่ถ้าไม่สามารถหักล้างได้ก็จะรวบรวมพยานหลักฐานส่งอัยการดำเนินการพิจารณาต่อไป"

เลขาธิการ ปปง.เผยคดี “พ.ต.ท.บรรยิน” สามารถอายัดทรัพย์สินไว้ชั่วคราวได้ทั้งหมด เพราะมีหลักฐานชัดเจนได้มาจากการกระทำผิด ชี้เปรียบเสมือนต้นไม้พิษออกลูกออกผลเป็นพิษ ใครมารับประทานก็เป็นพิษ... 19 ส.ค. 2559 15:36 19 ส.ค. 2559 18:38 ไทยรัฐ