วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิรัช' ซัด อัปลักษณ์ทาง ก.ม.หาก ส.ว.ได้อำนาจชงนายกฯ

"วิรัช" ย้อนถามทำไมเขียน "คำถามพ่วง" กำกวม ให้ตีความสับสน ปมเลือกนายกฯ เปรียบเข้าภาษิต "ได้คืบจะเอาศอก" เหตุเพิ่มอำนาจ ส.ว.ร่วมเสนอชื่อนายกฯ 

เมื่อวันที่ 19 ส.ค.59 นายวิรัช ร่มเย็น อดีต ส.ส.ระนอง และกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ระบุถึงประเด็นคำถามพ่วงที่ผ่านประชามติให้ ส.ว.แต่งตั้งสามารถโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้แล้ว ยังสามารถมีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ ได้ด้วยว่า ไม่น่าเชื่อว่านักวิชาการระดับอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะมีแนวคิดเช่นนี้ แต่ก็ไม่แปลกใจเพราะ สนช.เป็นหนึ่งในแม่น้ำ 5 สาย ที่มาจากการแต่งตั้งของ คสช. แต่หากจะตีความของคำถามพ่วง โดยการขยายขอบเขตและอำนาจหน้าที่ของ ส.ว.แต่งตั้ง ทั้งที่บทบัญญัติในร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้ระบุไว้ จึงเกิดคำถามว่า เหตุใดในการออกแบบคำถามพ่วงจึงไม่ลงรายละเอียด โดยระบุให้ชัดเจนไปในคราวเดียวกัน ทำไมต้องออกแบบคำถามที่ต้องมาตีความให้เกิดความสับสนต่อสังคม เป็นการใช้ชั้นเชิงทางกฎหมายใช่หรือไม่

นายวิรัช กล่าวต่อว่า ทั้งนี้หากจะมีการตีความในลักษณะนี้ จะสุ่มเสี่ยงและเป็นรอยด่างในร่างรัฐธรรมนูญนี้ยิ่งขึ้นอีก หากมีการยื่นเรื่องร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยชี้ขาดว่า การเพิ่มอำนาจหน้าที่และบทบาทของ ส.ว.ขัดกับคำถามพ่วงหรือเป็นการตีความที่เกินเลยเพิ่มขึ้นหรือไม่ มันจะเสียบรรยากาศและความรู้สึกของสังคม เพราะเข้าภาษิตได้คืบจะเอาศอก จะยิ่งกลายเป็นเรื่องอัปลักษณ์ทางกฎหมาย และหากมีคนตั้งข้อสังเกตว่า ถ้าทำกันขนาดนี้แล้วจะมีการเลือกตั้ง ส.ส.จากประชาชนไปทำไม เหตุใดจึงไม่แต่งตั้ง ส.ว. แล้วให้มีบทบาท อำนาจ หน้าที่ได้เท่ากับ ส.ส.ไปเลย แต่ตนยังคิดในแง่ดีว่า ในการประชุมร่วมระหว่าง กรธ.และตัวแทน สนช.จะคำนึงถึงบทบัญญัติในร่างรัฐธรรมนูญ ในส่วนคำถามพ่วง ที่ระบุให้ทำเป็นขั้นตอน 2 ขยัก คือ ต้องให้ ส.ส.เสนอชื่อจากบัญชีรายชื่อพรรคการเมืองก่อน หากเลือกไม่ได้ จึงให้ยกเว้นและให้ ส.ว.มีสิทธิร่วมโหวตเลือกด้วย โดยไม่มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ หรือเลยเถิดไปถึงจะขอร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลอย่างที่มีบางฝ่ายกำลังทำ.

"วิรัช" ย้อนถามทำไมเขียน "คำถามพ่วง" กำกวม ให้ตีความสับสน ปมเลือกนายกฯ เปรียบเข้าภาษิต "ได้คืบจะเอาศอก" เหตุเพิ่มอำนาจ ส.ว.ร่วมเสนอชื่อนายกฯ 19 ส.ค. 2559 15:22 19 ส.ค. 2559 16:23 ไทยรัฐ