วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิรัช' ซัด อัปลักษณ์ทาง ก.ม.หาก ส.ว.ได้อำนาจชงนายกฯ

'วิรัช' ซัด อัปลักษณ์ทาง ก.ม.หาก ส.ว.ได้อำนาจชงนายกฯ

  • Share:

"วิรัช" ย้อนถามทำไมเขียน "คำถามพ่วง" กำกวม ให้ตีความสับสน ปมเลือกนายกฯ เปรียบเข้าภาษิต "ได้คืบจะเอาศอก" เหตุเพิ่มอำนาจ ส.ว.ร่วมเสนอชื่อนายกฯ 

เมื่อวันที่ 19 ส.ค.59 นายวิรัช ร่มเย็น อดีต ส.ส.ระนอง และกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ระบุถึงประเด็นคำถามพ่วงที่ผ่านประชามติให้ ส.ว.แต่งตั้งสามารถโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้แล้ว ยังสามารถมีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ ได้ด้วยว่า ไม่น่าเชื่อว่านักวิชาการระดับอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะมีแนวคิดเช่นนี้ แต่ก็ไม่แปลกใจเพราะ สนช.เป็นหนึ่งในแม่น้ำ 5 สาย ที่มาจากการแต่งตั้งของ คสช. แต่หากจะตีความของคำถามพ่วง โดยการขยายขอบเขตและอำนาจหน้าที่ของ ส.ว.แต่งตั้ง ทั้งที่บทบัญญัติในร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้ระบุไว้ จึงเกิดคำถามว่า เหตุใดในการออกแบบคำถามพ่วงจึงไม่ลงรายละเอียด โดยระบุให้ชัดเจนไปในคราวเดียวกัน ทำไมต้องออกแบบคำถามที่ต้องมาตีความให้เกิดความสับสนต่อสังคม เป็นการใช้ชั้นเชิงทางกฎหมายใช่หรือไม่

นายวิรัช กล่าวต่อว่า ทั้งนี้หากจะมีการตีความในลักษณะนี้ จะสุ่มเสี่ยงและเป็นรอยด่างในร่างรัฐธรรมนูญนี้ยิ่งขึ้นอีก หากมีการยื่นเรื่องร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยชี้ขาดว่า การเพิ่มอำนาจหน้าที่และบทบาทของ ส.ว.ขัดกับคำถามพ่วงหรือเป็นการตีความที่เกินเลยเพิ่มขึ้นหรือไม่ มันจะเสียบรรยากาศและความรู้สึกของสังคม เพราะเข้าภาษิตได้คืบจะเอาศอก จะยิ่งกลายเป็นเรื่องอัปลักษณ์ทางกฎหมาย และหากมีคนตั้งข้อสังเกตว่า ถ้าทำกันขนาดนี้แล้วจะมีการเลือกตั้ง ส.ส.จากประชาชนไปทำไม เหตุใดจึงไม่แต่งตั้ง ส.ว. แล้วให้มีบทบาท อำนาจ หน้าที่ได้เท่ากับ ส.ส.ไปเลย แต่ตนยังคิดในแง่ดีว่า ในการประชุมร่วมระหว่าง กรธ.และตัวแทน สนช.จะคำนึงถึงบทบัญญัติในร่างรัฐธรรมนูญ ในส่วนคำถามพ่วง ที่ระบุให้ทำเป็นขั้นตอน 2 ขยัก คือ ต้องให้ ส.ส.เสนอชื่อจากบัญชีรายชื่อพรรคการเมืองก่อน หากเลือกไม่ได้ จึงให้ยกเว้นและให้ ส.ว.มีสิทธิร่วมโหวตเลือกด้วย โดยไม่มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ หรือเลยเถิดไปถึงจะขอร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลอย่างที่มีบางฝ่ายกำลังทำ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้