วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปง.เร่งสอบ 'สวนป่าหิมวันต์' เครือข่ายวัดธรรมกาย หากผิดกฎหมายยึดทันที

ปปง.เร่งตรวจสอบ สวนป่าหิมวันต์ จ.เลย เครือข่ายวัดพระธรรมกาย หากเข้าเงื่อนไขกฎหมายฟอกเงิน พร้อมอายัดทรัพย์สินทันที เผยอายัดทรัพย์สินของวัด 4 บัญชี มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท ด้าน “บิ๊กต๊อก” ชี้ “ดีเอสไอ-ตร.” ใครจับ "ธัมมชโย" ก่อน ก็ประสานอายัดตัวดำเนินคดีได้อยู่แล้ว

สืบเนื่องจากกรณี ศาลจังหวัดเลย ได้อนุมัติออกหมายจับพระเทพญาณมหามุณี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หลังเป็นผู้ครอบครองพื้นที่ป่า สวนป่าหิมวันต์ ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย หนึ่งในเครือข่ายวัดพระธรรมกายซึ่งรุกพื้นที่ป่า และมีการก่อสร้างอาคารสิ่งปลูกสร้าง ทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพลท้องถิ่น รวมทั้งออกเอกสาร น.ส.3 ก. เป็นเท็จ รวมเนื้อที่ 129 ไร่ เมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ส.ค. 59 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการ ปปง. เปิดเผยว่า คดีวัดพระธรรมกายในขณะนี้ถูกดำเนินคดีหลายข้อหา ซึ่งข้อหาเกี่ยวกับการฟอกเงินที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินการอยู่นั้น ทาง ปปง. เองก็ดำเนินการทางแพ่ง และได้ยึดอายัดบัญชีทรัพย์สินของทางวัด 4 บัญชี มูลค่ากว่า 50 ล้านบาทมาก่อนหน้านี้ โดยใช้กฎหมายการฟอกเงิน ส่วนการดำเนินการเกี่ยวกับทรัพย์สินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกรณีการบุกรุกป่าสงวน หรือสถานที่ต่างๆ สำนักงาน ปปง. อยู่ระหว่างตรวจสอบอยู่ และถ้าเข้าเงื่อนไของค์ประกอบของกฎหมายฟอกเงินก็พร้อมดำเนินการยึดอายัดต่อไป

"สำหรับสวนป่าหิมวันต์ ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย ทาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ดำเนินการขออนุมัติออกหมายจับ พระธัมมชโย และถ้าพบว่ามีความผิดเกี่ยวกับเรื่องทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ซึ่งถือเป็นความผิดมูลฐานด้วยหากพบมีความผิดชัดเจนก็จะทำการยึดอายัด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ปปง. ได้ดำเนินการตรวจสอบเครือข่ายวัดพระธรรมกายหลายแห่ง อาทิ “เวิลด์พีช วัลเล่ย์” เขาใหญ่ ฯลฯ ควบคู่ขนานกับหน่วยงานทุกภาคส่วน เป็นการทำงานเชิงบูรณาการเรื่องการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในรูปแบบต่างๆ เกี่ยวกับการฟอกเงิน" เลขาธิการ ปปง. กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า วันเดียวกันนี้ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึง การดำเนินการจับกุม พระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ ธัมมชโย) หรือ พระธัมมชโย และวัดพระธรรมกาย ว่า ตนทราบว่าขณะนี้พระธัมมชโยถูกหมายจับแล้ว 2 หมาย ต้องเรียนว่า หากพูดถึงผู้ต้องหารายนี้จะมีอยู่ 2 เรื่อง คือ เรื่องที่ผ่านกระทรวงยุติธรรม โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นคดีที่สืบโยงมาจากคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น กับอีกเรื่องที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการคือ เรื่องของการบุกรุกพื้นที่ของรัฐ ดังนั้น หมายจับจึงมีอยู่สองหน่วยงานคือ ตำรวจและดีเอสไอ ซึ่งเขาก็ประสานงานร่วมกันอยู่แล้ว หากหน่วยไหนดำเนินการจับกุมตัวได้ก่อน หน่วยที่เกี่ยวข้องก็อายัดตัวดำเนินคดีต่อไป.

ปปง.เร่งตรวจสอบ สวนป่าหิมวันต์ จ.เลย เครือข่ายวัดพระธรรมกาย หากเข้าเงื่อนไขกฎหมายฟอกเงิน พร้อมอายัดทรัพย์สินทันที เผยอายัดทรัพย์สินของวัด 4 บัญชี มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท ด้าน “บิ๊กต๊อก” ชี้ “ดีเอสไอ-ตร.” ใครจับ "ธัมมชโย" 19 ส.ค. 2559 15:03 19 ส.ค. 2559 16:17 ไทยรัฐ