วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช.ยันคดีบึมภาคใต้คืบ เร่งเพิ่มมาตรการ รปภ. วอน ปชช. ร่วมสอดส่อง

คสช. เผยคดีระเบิด 7 จังหวัดใต้ คืบหน้า ชี้เพิ่มมาตรการ รปภ.ดึงภาค ปชช.มีส่วนร่วม ยัน ผบ.ตร. แจงรายละเอียดคดีเพียงผู้เดียว

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 59 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 17 คน ที่ มทบ.11 ซึ่งอาจจะเชื่อมโยงเหตุระเบิดในพื้นที่ภาคใต้ ว่า เป็นการเชิญตัวพูดคุยในอำนาจของ คสช. ในระยะเวลา 7 วัน ตามกรอบของกฎหมาย ซึ่งยังไม่ได้แจ้งความดำเนินคดี และยังไม่เป็นผู้ต้องหา แต่มีการตรวจพบการเคลื่อนไหวที่ได้รับทราบจากการซักถามจากกลุ่มบุคคลที่ได้เชิญตัวมานี้ ในช่วงวันเวลาดังกล่าวจึงเชิญตัวเพื่อให้ข้อมูล โดยยืนยันว่าดูแลผู้ต้องสงสัยเป็นอย่างดี แต่สงวนสิทธิในการเข้าเยี่ยม ซึ่งรูปคดีต่างๆ ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) จะเป็นผู้ชี้แจงตามระยะเวลาที่เหมาะสมด้วยความรัดกุม เนื่องจากเป็นคดีสำคัญ และอาจจะมีความเชื่อมโยงถึงส่วนต่างๆ โดยจากการประเมินสถานการณ์บ้านเมือง ได้กลับสู่ความสงบเรียบร้อยแล้ว และขอความร่วมมือประชาชนช่วยสอดส่องดูแลพื้นที่ของตนเอง

พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวถึง การดูแลรักษาความสงบ ที่ทางหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติได้มอบหมาย ผ่อนงานความมั่นคงที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นผู้ดูแล โดยได้สั่งการลงมายัง พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. ในฐานะ ผบ.กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ยอมให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานภายใต้กรอบกฎหมายและอำนาจหน้าที่ แต่ก็เพิ่มไปในจุดที่ควรจะต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เช่น สนามบิน ท่ารถ ท่าเรือ แหล่งชุมชน ห้างสรรพสินค้า สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ โดยมีหน่วยงานราชการที่ปฏิบัติงานร่วมกันทุกภาคส่วน ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัคร และภาคประชาชน ซึ่งเราก็มีการเพิ่มชุดทหารสารวัตร ชุดสุนัขทหาร เพิ่มเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด รวมไปถึงการตรวจสอบการใช้งานจากกล้องวงจรปิดทุกพื้นที่ การตรวจสอบระบบสื่อสารในการแจ้งเตือนข่าวสารข้อมูลจากภาคประชาชน ร่วมกับการทำงานของภาครัฐ

พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังได้สนธิกำลังในการออกตรวจตระเวนให้มีความถี่เพิ่มมากขึ้น เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน ในการสร้างความอบอุ่นใจในแต่ละพื้นที่ ตั้งแต่ในช่วงที่มีเหตุการณ์ขึ้นมาจนถึงปัจจุบัน ได้มีภาคประชาชนให้ข้อมูลข่าวสาร ไม่ว่าจะพบสิ่งผิดสังเกต ที่เป็นประเภทกระเป๋า ยานพาหนะ วัตถุสิ่งของ ที่นำไปสู่การตรวจสอบ และคลี่คลายของเจ้าหน้าที่ในแต่ละพื้นที่ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

"สถานการณ์โดยรวม นักท่องเที่ยวมีความมั่นใจในความปลอดภัยมากขึ้น แม้ว่าวันแรกจะกระทบกระเทือนความรู้สึกของคนในประเทศ และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งภาพข่าวที่ปรากฏออกมาตามหน้าหนังสือพิมพ์ที่ออกไปยังต่างชาติ ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้าทำความเข้าใจว่าเราสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว ภายใน 1-2 วันก็คลี่คลายเข้าสู่สภาวะปกติ เพราะเนื่องจากในช่วงเกิดเหตุ เป็นช่วงวันหยุดติดต่อกันหลายวัน แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางหลั่งไหลเข้ามาเที่ยวประเทศไทยกันอย่างต่อเนื่อง" พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าว

คสช. เผยคดีระเบิด 7 จังหวัดใต้ คืบหน้า ชี้เพิ่มมาตรการ รปภ.ดึงภาค ปชช.มีส่วนร่วม ยัน ผบ.ตร. แจงรายละเอียดคดีเพียงผู้เดียว 19 ส.ค. 2559 14:58 19 ส.ค. 2559 17:21 ไทยรัฐ