วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระดับน้ำโขงขึ้นสูงเปลี่ยนสี ปลาในกระชังน็อกตาย เกษตรกรหวั่นขาดทุนยับ

ระดับน้ำโขงขึ้นสูงเปลี่ยนสี ปลาในกระชังน็อกตาย เกษตรกรหวั่นขาดทุนยับ

  • Share:

หวั่นขาดทุน!! ระดับน้ำโขงใน จ.บึงกาฬ เพิ่มปริมาณขึ้นสูง ส่งผลให้สภาพน้ำเปลี่ยนเป็นน้ำสีแดงขุ่น ทำให้ปลานิลในกระชังน็อกน้ำตายจำนวนมาก ทำให้เกษตรกรที่เลี้ยงปลาไว้รอจับขายช่วงปีใหม่หวังทำกำไร ต้องผิดหวังและขาดทุนย่อยยับ...
 
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว วัดได้ที่ระดับ 10.90 เมตร แม้ว่าน้ำระดับนี้จะยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ แต่น้ำฝนก็ได้กัดเซาะหน้าดินและดินริมตลิ่งพัง ถูกกระแสน้ำพัดพามาเป็นตะกอนดินไหลลงมาสู่น้ำโขง ทำให้น้ำโขงมีสีแดงขุ่น เมื่อน้ำเปลี่ยนสีกะทันหัน ได้ส่งผลกระทบอย่างแรงต่อเกษตรกรที่เลี้ยงปลานิลในกระชังในแม่น้ำโขง สภาพน้ำที่เปลี่ยนสีอย่างกะทันหัน ทำให้ปลาไม่คุ้นเคยกับน้ำ โดยเฉพาะปลาโตที่เตรียมจับขาย จึงปรับสภาพไม่ทัน ประกอบกับมีตะกอนดินมาติดที่บริเวณเหงือกของปลา ทำให้ระบบหายใจไม่สะดวกจึงเกิดการน็อกน้ำตายเป็นจำนวนมาก อีกทั้งน้ำโขงไหลเชี่ยวแรง ปลาเริ่มทยอยตายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เกษตรกรที่เลี้ยงปลาไว้รอจับขายช่วงปีใหม่หวังทำกำไร ต้องผิดหวังและขาดทุนย่อยยับ

นายวัชระ อุ่นใจ ชาวบ้านพันลำเจ้าของกระชังปลา เล่าว่า ตนเองเลี้ยงปลานิลไว้จำนวน 30 กระชัง กระชังละ 1,000 ตัว มีทั้งปลาขนาดเล็กไปจนถึงปลาที่โตเต็มที่ขนาดน้ำหนักระหว่าง 0.8-1 กิโลกรัม พร้อมที่จะจับขายกิโลกรัมละ 65-70 บาท แต่ก็มาเจอกับสภาพน้ำโขงที่สูงขึ้นกะทันหัน ทำให้ปลาตายไปแล้วกว่า 3 ตัน หรือราว 3,000 กิโลกรัม คิดเป็นเงินก็ราว 2 แสนบาท ปลาที่ตายก็นำมาทำปลาร้าไว้ขาย หรือไม่ก็จำหน่ายในราคาถูกให้กับชาวบ้านเพื่อลดการขาดทุน หากปลาเน่าก็เก็บไปทำปุ๋ยหมักชีวภาพ

ด้านนายสุวิทย์ คชสิงห์ ประมงจังหวัดบึงกาฬ ได้ลงพื้นที่ตรวจวัดคุณภาพของน้ำ และวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง พบว่าคุณภาพเป็นปกติ ส่วนสาเหตุที่ทำให้ปลาตายน่าจะมาจากปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เฉลี่ยวันละประมาณ 1 เมตร และมีสีแดงขุ่น มีตะกอนดินเป็นจำนวนมากไหลเข้ามาอุดที่เหงือกของปลา ทำให้ระบบการหายใจของปลาติดขัดทยอยตาย ซึ่งก็ได้ให้คำแนะนำแก่เกษตรกรโดยให้งดอาหาร งดปริมาณการเลี้ยงลง แล้วเพิ่มออกซิเจนในน้ำให้กับปลาให้มากขึ้น เพื่อเติมอากาศในน้ำให้ปลาได้หายใจคล่องขึ้น จะช่วยในการลดปริมาณการน็อกน้ำตายได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้