วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัสเซียหนุนหยุดยิงที่อเลปโป ขณะโลกสลด ด.ช.ซีเรียเลือดอาบแต่ไม่มีน้ำตา

รัสเซียหนุนหยุดยิงที่อเลปโป ขณะโลกสลด ด.ช.ซีเรียเลือดอาบแต่ไม่มีน้ำตา

  • Share:

รัสเซียหนุนหยุดยิงที่เมืองอเลปโป 48 ชม. เปิดทางส่งความช่วยเหลือด้านการแพทย์และเครื่องบรรเทาสาธารณภัยไปช่วยเหลือชาวซีเรียที่ติดอยู่ในเมือง อีกทั้งชาวโลกกำลังสะเทือนใจกับภาพหนูน้อยวัย 5 ขวบในเมืองอเลปโป นั่งนิ่ง ไม่มีน้ำตา ทั้งที่ได้รับบาดเจ็บจนเลือดอาบใบหน้า เนื้อตัวเต็มไปด้วยฝุ่น

เมื่อวันที่ 19 ส.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทางการรัสเซียแจ้งต่อสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เมื่อ 19 ส.ค.ว่า รัสเซียพร้อมจะสนับสนุนการหยุดยิงในเมืองอเลปโป ของซีเรีย เป็นเวลา 48 ชั่วโมง เพื่อเปิดทางให้นำความช่วยเหลือด้านการแพทย์ สาธารณสุขและเครื่องบรรเทาสาธารณภัยไปช่วยแก่ชาวซีเรียในเมืองอเลปโป ที่ต้องมีชีวิตท่ามกลางสงครามกลางเมือง ขณะที่วันเดียวกัน กระทรวงกลาโหมรัสเซียเพิ่งมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอภาพเหตุการณ์เครื่องบินรบรัสเซียบินทิ้งระเบิดโจมตีกลุ่มไอซิสที่จังหวัดเดียร์ อัซ ซอร์ ในซีเรีย

ข่าวแจ้งว่า การสู้รบและการโจมตีทางอากาศที่เมืองอเลปโปได้ทวีความดุเดือดมากขึ้นตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่กองทัพซีเรียซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังรัสเซีย ได้ยึดเมืองอเลปโปและปิดถนนคาสเทลโล ซึ่งเป็นการตัดเส้นทางสำคัญในการส่งเสบียงและกำลังสนับสนุนไปยังพื้นที่ที่กบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรียยึดครองอยู่

สภาพเมืองอเลปโป ที่ถูกทิ้งระเบิดโจมตี

สำหรับการโจมตีเขตที่อยู่อาศัยของพลเรือนในเมืองอเลปโป ที่ผ่านมา ยังคงดำเนินต่อเนื่อง และผลการโจมตี ได้ทำให้ชาวโลกได้เห็นภาพชีวิตจริงที่สุดสะเทือนใจภาพหนึ่ง เป็นภาพของเด็กชายออมราน ดัคนีช วัย 5 ขวบ ที่นั่งนิ่งๆ ไม่ได้ร้องไห้ออกมาให้เห็น ทั้งที่หนูน้อยได้รับบาดเจ็บ เลือดไหลอาบใบหน้า และร่างกายเต็มไปด้วยฝุ่น หลังจากเด็กชายดัคนีชได้รับความช่วยเหลือออกมาจาก ซากปรักหักพังของอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งที่ถูกทิ้งบอมบ์โจมตี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้