วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนอีสานตอนบน รับมือพายุ 'เตี้ยนหมู่' หวั่นเกิดน้ำป่าหลาก-ดินถล่ม

ระวังฝนฟ้า!! อุตุฯ ขอนแก่น เตือนคนอีสานเตรียมรับมือพายุไต้ฝุ่น "เตี้ยนหมู่" ที่จะพัดผ่านเข้าภาคอีสานตอนบน หวั่นเกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมในบางพื้นที่...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 19 ส.ค.ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้สภาพโดยรวมทั่วทั้งจังหวัดได้เกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมีลมกระโชกแรง เกิดจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่น "เตี้ยนหมู่" ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศเวียดนาม และได้พาดผ่านพื้นที่หลายจังหวัดของภาคอีสาน ส่งผลให้ในช่วง 1-2 วันนี้พื้นที่จังหวัดในเขตภาคอีสานตอนบนจะเกิดฝนตกลงมาอย่างหนักอย่างต่อเนื่อง

โดย นายธนาวุฒิ ปัญจพรอุดมลาภ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน กล่าวว่า จากการตรวจจับการเคลื่อนไหวของพายุไต้ฝุ่นเตี้ยนหมู่ ตลอดตั้งแต่ทั้งคืนที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้พบว่า หลายจังหวัดในภาคอีสานตอนบนได้รับผลกระทบจากอิทธิพลดังกล่าวอย่างมาก โดยเฉพาะแรงลมและฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก โดยเฉพาะในเข จ.หนองคาย, บึงกาฬ, นครพนม, สกลนคร, อุดรธานี และขอนแก่น โดยพายุดังกล่าวจะพาดผ่านภาคอีสานไปยังพื้นที่จังหวัดทางภาคเหนือภายในเย็นวันนี้ และจะพาดผ่านประเทศไทยในช่วง 1-2 วันนี้

"จากอิทธิพลของพายุดังกล่าว แม้ว่าภาคอีสานจะได้รับผลกระทบเฉพาะในช่วงตอนปลายของพายุ จากการติดตามการเคลื่อนไหวของก้อนพายุในทุก 5 นาที แต่ก็ส่งผลให้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในช่วง วันหยุดสุดสัปดาห์ 1-2 วันนี้ อย่างมาก รวมทั้งจะยังคงส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงนั้นเพิ่มขึ้น ซึ่งศูนย์อุตุนิยมวิทยา ได้มีการประกาศแจ้งเตือนไปยังพื้นที่จังหวัดภาคอีสานตอนบนไปแล้ว ในการรับมือน้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักแบบสะสม รวมทั้งแรงลมในพื้นที่จังหวัดที่ตั้งอยู่ในหุบเขา ที่จะส่งผลต่อการเดินทางและเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้" นายธนาวุฒิกล่าว

นายธนาวุฒิ กล่าวเพิ่มว่า พายุฝนที่ตกลงมานั้นจะส่งผลต่อการเพิ่มระดับน้ำให้กับแหล่งน้ำสาธารณะและเขื่อนเก็บกักน้ำต่างๆ ในภาคอีสานได้ในระดับหนึ่ง โดยมั่นใจว่าน้ำจะเริ่มไหลลงความจุอ่าง และพื้นที่บริเวณหนองน้ำได้ในช่วงวันอาทิตย์เป็นต้นไป ซึ่งจะส่งผลต่อการเติมปริมาณน้ำลงในความจุอ่างได้อย่างมาก อย่างไรก็ตาม ในช่วง 1-2 วันนี้ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ยังคงฝากเตือนไปยังผู้ใช้รถใช้ถนน เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางเนื่องจากสภาพอากาศยังคงมืดครึ้ม และมีฝนตกลงมาได้ตลอดทั้งวัน โดยขอให้ตรวจสอบสภาพอากาศในภาพรวมก่อนการออกเดินทางทุกครั้ง.

ระวังฝนฟ้า!! อุตุฯ ขอนแก่น เตือนคนอีสานเตรียมรับมือพายุไต้ฝุ่น "เตี้ยนหมู่" ที่จะพัดผ่านเข้าภาคอีสานตอนบน หวั่นเกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมในบางพื้นที่... 19 ส.ค. 2559 12:52 19 ส.ค. 2559 13:15 ไทยรัฐ