วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ยันหมายจับ 17 ผู้ต้องหา ไม่เกี่ยวเหตุบึมใต้ แค่ต่อต้าน คสช.

'บิ๊กป้อม' ยันหมายจับ 17 ผู้ต้องหา ไม่เกี่ยวเหตุบึมใต้ แค่ต่อต้าน คสช.

  • Share:

"ประวิตร" ยันศาลออกหมายจับ 17 ผู้ต้องหา ไม่เกี่ยวเหตุระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้ ชี้เป็นคดีก่อกวนต่อต้าน "รบ.-คสช." เมิน "ไผ่ ดาวดิน" อดอาหารประท้วง ท้าถ้าคิดว่าไม่ผิด ก็ไปสู้คดีตามกระบวนการ

เมื่อวันที่ 19 ส.ค.59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่พนักงานสอบสวนกองปราบปราม ได้นำพยานหลักฐานไปขออนุมัติหมายจับที่ศาลทหารกรุงเทพฯ เพื่อจับกุม 17 ผู้ต้องหา ว่า ทั้ง 17 คนนั้น ไม่เกี่ยวข้องกับกรณีระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้ แต่เป็นคดีความผิดเกี่ยวกับการก่อกวน สร้างความไม่สงบและต่อต้านรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ตอนนี้การเคลื่อนไหวต่อต้าน คสช.ในช่วงนี้ พบเพียงกลุ่มนี้กลุ่มเดียว อย่างไรก็ตามต้องมีการสอบสวนขยายผลในประเด็นนี้ต่อไป

เมื่อถามว่า ทำไมถึงต้องจับกุมกลุ่มต่อต้านรัฐบาลและคสช.ในช่วงมีคดีระเบิดภาคใต้ ไม่เกรงว่าจะถูกข้อครหาว่าจับผิดตัวหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนอยากถามว่าถ้าจับผิดตัวแล้วศาลจะออกหมายจับได้อย่างไร พร้อมทั้งขอย้ำว่าการออกหมายจับดังกล่าว ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ เพราะว่าเจ้าหน้าที่ดำเนินการมานานแล้ว

เมื่อถามว่า จะมีคำแนะนำให้ปรับโคงสร้างกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ช่วงนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่มีคำแนะนำเพราะว่าทางเจ้าหน้าที่ทำได้อยู่แล้ว อีกทั้งขอให้เชื่อมั่นและมั่นใจว่า ฝ่ายความมั่นคงทั้งทหาร และตำรวจจะดูแลให้เกิดความสงบสุขเรียบร้อย และเป็นไปตามกรอบโรดแม็ป

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มนักวิชาการออกมาเคลื่อนไหว ให้ คสช.ผ่อนปรนมาตรการการควบคุมตัว เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดี ว่า ใครจะคิดก็คิดไป แต่ตนขอย้ำว่าทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม สิ่งใดที่สงบเราก็ต้องดำเนินการ แต่อะไรที่ทำให้เกิดความแตกแยก และความไม่เรียบร้อย ตนขอย้ำว่าไม่ยอมให้เกิดขึ้นในช่วงนี้ 

เมื่อถามว่า ยังมีนักการเมืองไปเยี่ยมผู้ถูกคุมขังในมณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) คสช.จะมีแนวคิดนิรโทษกรรมให้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี เพราะทุกอย่างต้องทำตามกฎหมาย

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการอดอาหารประท้วงของ นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ที่ไม่ยอมรับกระบวนการถูกคุมขังว่า ประเด็นนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ไปดูแลแล้วว่าอย่าไปอดอาหาร ส่วนกรณีที่องค์กรสิทธิมนุษยชนทั้งในและต่างประเทศเรียกร้องกดดันให้ คสช.ปล่อยตัว ไผ่ ดาวดิน โดยไม่มีเงื่อนไขนั้น ตนขอชี้แจงว่าทำตามกฎหมาย ถ้าคิดว่าไม่ผิด ก็ไปสู้คดีตามกระบวนการ ว่าไม่ผิดอย่างไร ไม่ใช่จะมาเรียกร้องแก้ไข หรือผ่อนปรนคำสั่ง คสช.พร้อมทั้งเชื่อมั่นว่าคดีนี้จะไม่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของ คสช.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้