วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.จวก 'ยะใส' แกล้งโง่ไม่รู้ 'แม้ว' มีสิทธิฟ้องหมิ่นประมาท

พท.จวก 'ยะใส' แกล้งโง่ไม่รู้ 'แม้ว' มีสิทธิฟ้องหมิ่นประมาท

  • Share:

เพื่อไทย ซัด "สุริยะใส" แกล้งโง่ไม่รู้กฎหมายหมิ่นประมาท ย้ำ "ทักษิณ" มีสิทธิเต็มที่ฟ้องร้อง หากถูก "พาดพิง-ใส่ร้าย" จวกคนดียกหางตัวเอง ทำประเทศพังไม่เคยรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 19 ส.ค.59 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แจ้งความดำเนินคดีหมิ่นประมาทกับ นายอาทิตย์ อุไรรัตน์ และนายสุริยะใส กตะศิลา ที่กล่าวอ้างว่า นายทักษิณ เป็นคนหนีคดีอาญา ใช้สิทธิทางศาลกล่าวหาคนอื่น จะถือว่าเป็นการสมควรหรือเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหาหรือไม่นั้น ขอถาม นายสุริยะใส ว่า โง่หรือแกล้งโง่ที่ไม่รู้กฎหมายเรื่องนี้ ไม่มีประเทศใดในโลกที่ยอมให้ใครเหยียบย่ำซ้ำเติม หรือใส่ร้ายหมิ่นประมาทคนอื่น ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะใดโดยไม่มีความผิด ขนาดใส่ร้ายคนที่ตายแล้วยังมีความผิด เรื่องนี้นายทักษิณอยู่เฉยๆ ไม่ได้ไปหาเรื่องใคร แต่ถูกพาดพิงใส่ร้ายว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการวางระเบิดในภาคใต้ ซึ่งเป็นการกล่าวหาที่รุนแรงมาก ดังนั้นย่อมมีสิทธิที่จะปกป้องตนเอง และพิสูจน์ความจริงว่าไม่ได้กระทำ คนที่กล่าวหานายทักษิณก็ต้องไปพิสูจน์ความบริสุทธิ์ตนเองว่า ที่พูดไปหมายความว่าอย่างไร เช่น ที่พูดว่ากลุ่มทักษิณหมายถึงกลุ่มภาคใต้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือกระบวนการยุติธรรมว่าจะเชื่อตามนั้นหรือไม่

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า อย่ายกตนเป็นคนดีชี้ว่าใครควรแจ้งความได้หรือไม่ได้ ปล่อยให้ว่ากันตามกฎหมาย มีอุทาหรณ์มากมายในอดีตที่มีการใส่ร้ายเท็จ จุดกระแสคลั่งชาติ และทำให้ประเทศเสียหาย ขอถามว่านายสุริยะใสเคยเป็นแกนนำกลุ่มพันธมิตร ซึ่งเคยกล่าวหา นายนพดล ปัทมะ สมัยเป็น รมว.ต่างประเทศ ว่า ทำคำแถลงการณ์ร่วมกรณีปราสาทพระวิหารจนทำให้เสียดินแดน และคนในพันธมิตรด่านายนพดลว่าขายชาติใช่หรือไม่ แต่หลังจากที่มีข้อยุติว่านายนพดลไม่มีความผิด และความจริงปรากฏว่าการกระทำของนายนพดล นอกจากจะไม่ทำให้เสียดินแดนแล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อประเทศ คนพวกนี้เคยรับผิดชอบในการกระทำอะไรบ้างหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้