วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อินเดียร้อนใจ! เครื่องบินลำเลียงกองทัพ หายปริศนา นานเกือบเดือน

อินเดียร้อนใจ! เครื่องบินลำเลียงกองทัพ หายปริศนา นานเกือบเดือน

  • Share:

(ภาพประกอบ : เครื่องบินลำเลียง แอนโทนอฟ AN-32 ของกองทัพอากาศอินเดีย)

หายไปนานเกือบเดือน แต่ยังไร้วี่แวว...เครื่องบินลำเลียงของกองทัพอากาศอินเดีย พร้อมนักบินและผู้โดยสารรวม 29 คน หายไปอย่างปริศนาจากจอเรดาร์ เหนืออ่าวเบงกอล หลังทะยานขึ้นจากเมืองเจนไน ปลายทางเมืองพอร์ต แบลร์ ที่หมู่เกาะอันดามันและนิโคบาร์

เมื่อ 19 ส.ค.59 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงาน เจ้าหน้าที่กองทัพอากาศอินเดีย ยังคงไม่รู้ชะตากรรม เครื่องบินลำเลียงของกองทัพอากาศอินเดีย รุ่น แอนโทนอฟ AN-32 ลำหนึ่ง ที่หายปริศนา ไร้ร่องรอย มานานแล้วถึง 27 วัน ระหว่างที่เครื่องบินลำนี้ ซึ่งขึ้นบินตามปกติ ได้หายไปจากจอเรดาร์ ที่บริเวณเหนืออ่าวเบงกอล หลังทะยานออกจากเมืองเจนไน ทางภาคใต้ของอินเดีย เมื่อเวลา 08.30 น. ของวันที่ 22 ก.ค. เพื่อมุ่งหน้าไปยังเมืองพอร์ต แบลร์ ที่หมู่เกาะอันดามันและนิโคบาร์ ในทะเลอันดามัน ขณะที่ ตามปกติแล้วต้องใช้เวลาบินถึงปลายทางเป็นเวลา 3 ชั่วโมงครึ่ง

กระทรวงกลาโหมอินเดีย แจ้งว่า เครื่องบินลำเลียงของกองทัพอากาศอินเดียลำนี้ มีนักบินและผู้โดยสารเดินทางไปด้วย รวมถึง 29 คน ได้หายไปจากจอเรดาร์ หลังขึ้นบินไปได้ 42 นาที และอยู่ที่ระดับความสูง 23,000 ฟุต โดยนายโมนาฮาร์ พาริการ์ รมว.กลาโหมของอินเดีย ซึ่งได้แจ้งความคืบหน้าของเหตุการณ์นี้ต่อสมาชิกสภาสูง ตั้งแต่เดือนที่แล้วว่า เครื่องบินได้หายไปอย่างไร้ร่องรอย โดยที่นักบินไม่มีการแจ้ง SOS ขอความช่วยเหลือมายังหอควบคุมการบินใดๆ เลย

เครื่องบินลำเลียง รุ่นแอนโทนอฟ AN-32 ของกองทัพอากาศอินเดีย

อย่างไรก็ตาม ไม่กี่นาทีก่อนเครื่องบินจะหายไป นักบินได้มีการเบี่ยงเส้นทางบินไปทางขวา เพื่อหลีกเลี่ยงกลุ่มเมฆฝน และตอนที่เครื่องบินหาย เหลืออีกแค่ 8-10 นาทีเท่านั้นก็จะถึงจุดส้ินสุดการติดตามเครื่องบินด้วยเรดาร์แล้ว

ทั้งนี้ เมืองพอร์ต แบลร์ เป็นเมืองเอกของเกาะอันดามันและนิโคบาร์ ซึ่งมีเกาะน้อยใหญ่กว่า 500 เกาะ และมีเพียงแค่ประมาณ 30 กว่าเกาะเท่านั้นที่มีคนอาศัยอยู่ โดยเมืองพอร์ต แบลร์ อยู่ห่างจากเมืองเจนไน ไปทางตะวันออก 1,370 กิโลเมตร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้