วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดีเดย์ลุยรื้อ 17 รีสอร์ต 'ภูทับเบิก' ดื้อไม่ย้ายออก

ดีเดย์ลุยรื้อ 17 รีสอร์ต 'ภูทับเบิก' ดื้อไม่ย้ายออก

  • Share:

ผวจ.เพชรบูรณ์ เป็น ปธ. ปล่อยแถวเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วย ปฏิบัติการลุยรื้อ 17 รีสอร์ต ภูทับเบิก หลังติดป้ายให้รื้อถอนตามคำสั่งศาล แต่พบว่ามีเพียง 2 แห่งเท่านั้น ที่ทำตามคำสั่ง ย้ำ จนท.ปฏิบัติด้วยความสุภาพ-รอบคอบ...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 19 สิงหาคม ที่ศูนย์อำนวยการปฏิบัติการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างบนภูทับเบิก ด้านหน้าที่ว่าการอำเภอหล่มเก่า อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผวจ.เพชรบูรณ์ เป็นประธานปล่อยแถว ร่วมกับอธิบดีกรมป่าไม้ อธิบดีกรมพัฒนาความมั่นคงของมนุษย์ พล.ต.ต.สัณฑ์ โพธิ์รักษา ผบก.ภ.จ. เพชรบูรณ์ และคณะเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ปกครอง อส. และตำรวจ ที่สนธิกำลังกว่า 650 นาย เพื่อเดินทางเข้ารื้อถอนรีสอร์ตบนภูทับเบิก ตามคำสั่ง คสช. ที่ 35/2559 ลงวันที่ 7 กรกฎาคม 2559 เรื่องมาตรการในการแก้ไขปัญหาการครอบครองและใช้ประโยชน์ที่ดินป่าภูทับเบิก ในท้องที่ตำบลวังบาล และตำบลบ้านเนิน อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่ถูกศาลพิพากษาสั่งให้รื้อถอน 19 ราย

โดยพบว่าก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ได้นำป้ายแจ้งเตือนให้รื้อถอน ไปติดประกาศเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมา เพื่อให้เจ้าของรีสอร์ตและร้านอาหาร ทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างภายใน 30 วัน นับแต่วันปิดประกาศ แต่กลับพบว่ามีเพียงรีสอร์ตไม่มีชื่อของ นายกำธร พลรัตน์ และลุงท้ายโฮมสเตย์เพียง 2 แห่งเท่านั้น ที่ทำการรื้อถอน ทำให้ นายชาญชัย ศรศรีวิชัย นายอำเภอหล่มเก่า ต้องนำป้ายประกาศไปติดแจ้งเตือนอีกครั้งเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2559 เพื่อแจ้งเตือนครั้งสุดท้าย ให้ขนย้ายข้าวของพร้อมกำหนดขีดเส้นตายต้องรื้อถอนในวันที่ 19 สิงหาคม นี้ 

นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผวจ.เพชรบูรณ์ กล่าวเน้นย้ำกับคณะเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติการว่า จะต้องปฏิบัติการตามแผนงานที่ได้กำหนดไว้มีความสุภาพอ่อนน้อม ด้วยความรอบคอบ รวมถึงการบันทึกภาพนิ่งและเคลื่อนไหวเป็นหลักฐาน สำหรับแผนการป้องกันเหตุปะทะนั้น มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหน้าที่เข้าดูแลความสงบเรียบร้อยและดูแลให้การปฏิบัติการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างให้เป็นไปตามคำสั่งของ คสช. เพื่อคืนความสวยงามให้แก่ภูทับเบิกดังเดิม

สำหรับรายชื่อรีสอร์ต 17 แห่ง ที่ถูกปิดป้ายประกาศให้รื้อถอนประกอบด้วย 1.โรงเตี๊ยม 2.สานฝันรีสอร์ท 3.คานาอันร้านค้าแห่งที่ 1 4.คานาอันบ้านพักแห่งที่ 2 5.ทับเบิกภูฏาน 6.ไร่ตายาย 7.บ้านสายหมอกรีสอร์ท 8.บ้านดอยน้ำเพียงดิน ภูทองคำ 9.อิงฟ้า 10.สกายวิว 11.ทับเบิกวิลเลจ 12. เคียงดาว 13.มอนเตอริโอ รีสอร์ท 14.บ้านชมวิว 15.ประชารีสอร์ทภูทับเบิก 16.ทับเบิกอินดี้ และ 17.ทับเบิกอีโคแคมป์


นายประจักษ์ มิยา เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หน.นปพ.ที่ 38 หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.18 (น้ำชุน) เข้าแจ้งกับ นายกุญช์ภัสส์ พัฒนฉัตรรุ่งรุจ เจ้าของโรงเตี๊ยมว่า เจ้าหน้าที่จะต้องเข้าทำการรื้อถอนแล้ว แต่นายกุญช์ภัสส์ ได้นำเอกสารมาแสดงกับเจ้าหน้าที่ว่า ตนเองอาศัยอยู่ก่อนที่จะมีประกาศ และได้ยื่นเรื่องต่อศาลปกครอง เพื่อให้คุ้มครองชั่วคราวแล้ว และยื่นเรื่องไปที่กระทรวงยุติธรรมเพื่อให้ความเป็นธรรมกับตนเอง และแจ้งว่าระยะเวลาที่ให้รื้อถอนเพียง 37 วันนั้น เป็นระยะเวลาที่กระชั้นชิดเกินไป สิ่งปลูกสร้างและทรัพย์สินมีจำนวนมาก ต้องใช้ระยะเวลาในการขนย้าย จึงไม่สามารถดำเนินการขนย้ายได้ทัน รวมถึงมีลูกค้าชำระเงินค่าที่พักล่วงหน้าแล้วเป็นเวลานาน จึงต้องรองรับลูกค้าตามสัญญาที่ได้รับเงินเอาไว้ อีกทั้งสภาพอากาศบนภูทับเบิกยังแปรปรวน บางวันมีพายุ ฝนตกหนักด้วย ทั้งนี้ เจ้าของได้นำเอกสารมอบให้อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมระบุ ต้องการทำการรื้อถอนเอง

เบื้องต้น อธิบดีกรมป่าไม้ แจ้งว่า ต้องดำเนินการ หรือรื้อถอนตามแผนการปฏิบัติงาน และ คำสั่งของคสช. หากผู้ประกอบการจะดำเนินการรื้อถอนร่วมกับเจ้าหน้าที่ก็สามารถกระทำได้

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เตรียมเข้ารื้อถอนรีสอร์ตที่เหลือทั้งหมด ภายใน 15 กันยายนนี้  
ลุยรื้อ 17 รีสอร์ต 'ภูทับเบิก' คนงานเร่งถอนสิ่งปลูกสร้างบางส่วน ทั้งหมด 6 ภาพ

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 59 ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็น ปธ. ปล่อยแถวเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วย ปฏิบัติการลุยรื้อ 17 รีสอร์ต ภูทับเบิก หลังติดป้ายให้รื้อถอนตามคำสั่งศาล แต่พบว่ามีเพียง 2 แห่งเท่านั้น ที่ทำตามคำสั่ง ย้ำ จนท.ปฏิบัติด้วยความสุภาพ-รอบคอบ ทั้งนี้ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะไปถึง มีคนงานของรีสอร์ตบางส่วน ทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างอยู่ก่อนแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้