วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลากระชังตายเกลื่อนเจ๊ง 10 ล้าน

ปลากระชังตายเกลื่อนเจ๊ง 10 ล้าน

  • Share:

(แฟ้มภาพ)

หลังจากได้รับแจ้งว่าขณะนี้ผู้เลี้ยงปลาในกระชัง หมู่ 1 บ้านดาโต๊ะ ต.ดาโต๊ะ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี กว่า 100 ราย ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากปลาที่เลี้ยงไว้ทยอยตายเป็นจำนวนมาก ไปตรวจสอบกระชังเลี้ยงปลาทับทิมตามคลองส่งน้ำชลประทาน จ.ปัตตานี กว่า 200 กระชังพบชาวบ้านกำลังตักปลาที่ลอยตายเกลื่อนเพื่อนำไปขายเป็นอาหารสัตว์ บางส่วนนำไปฝังกลบ เนื่องจากปลาเริ่มเน่ามีกลิ่นเหม็น ส่วนปลาที่ยังไม่ตายชาวบ้านก็จะรีบตักนำไปขายราคาต่ำกว่าต้นทุนจากการตรวจสอบพบว่าปลากระชังล้มตายกว่า 1 แสนตัว คิดเป็นค่าเสียหายกว่า 10 ล้านบาท

นายอับดุลมูตอเล็บ เจ๊ะเลาะ ผู้เลี้ยงปลากระชัง เปิดเผยว่า สาเหตุมาจากคลองชลประทานไม่ปล่อยน้ำลงสู่คลอง ทำให้ปลาช็อกตายเนื่องจากขาดออกซิเจน โดยวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมาได้มีการแจ้งเตือนว่าให้รีบนำปลาขึ้นจากกระชัง และงดนำพันธุ์ปลาลงเลี้ยงในกระชังในช่วงนี้ เนื่องจากเขื่อนบางลางมีน้ำไม่เพียงพอในการระบายน้ำลงสู่คลอง แต่ก็สายเกินไป เนื่องจากชาวบ้านปล่อยพันธุ์ปลาลงกระชังก่อนหน้านั้นแล้วกว่า 1 เดือน ส่วนปลาที่เลี้ยงอยู่ก็ไม่สามารถนำขึ้นมาได้ เพราะขนาดและน้ำหนักยังน้อยไม่เป็นที่ต้องการของตลาด จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ขณะนี้เดือดร้อนมากและต้องแบกภาระหนี้สิน จึงอยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือเยียวยาด้วย

ทางด้านนายเอก ยังอภัยย์ นายอำเภอ หนองจิก กล่าวว่า คลองแห่งนี้ทางกรมชลประทานได้ประกาศเป็นเขตห้ามเลี้ยง หรือปลูกสิ่งก่อสร้างล่วงล้ำลำน้ำ เพราะเป็นคลองใช้สำหรับระบายน้ำ และชาวบ้านก็ทราบดี แต่หลายคนต้องหารายได้เสริม และไม่อยากไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย จึงเลือกอาชีพเลี้ยงปลาในกระชัง และทำกันมานาน ทั้งที่เป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้นต้องมาดูว่าจะควบคุมปริมาณการเลี้ยงปลาอย่างไร การช่วยเหลือในเบื้องต้นจะเจรจากับเจ้าหนี้หรือนายทุน ที่จำหน่ายพันธุ์ปลาและอาหารปลา ธนาคาร ธ.ก.ส.หรือแหล่งเงินทุนต่างๆที่พอจะช่วยเหลือได้ ส่วนการชดเชยนั้นไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเป็นการเลี้ยงปลากระชังในพื้นที่ห้ามเลี้ยง วันนี้ได้มารับฟังปัญหาและเจรจาสร้างความเข้าใจกับชาวบ้าน

นายสวัสดิ์ สุขคง หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 กล่าวถึงสาเหตุของการงดปล่อยน้ำลงสู่คลองชลประทานว่า เนื่องจากสภาวะภัยแล้งที่ติดต่อยาวนาน ส่งผลให้น้ำในเขื่อนบางลางลดน้อยลง ล่าสุดเหลือเพียง 187 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น จึงจำเป็นต้องกักเก็บน้ำไว้เพื่อการบริโภค และแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำในอนาคต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้