วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุยยึดคืนพื้นที่ภูชี้ฟ้า-สวนทุเรียนรุกป่า

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ส.ค. นายไชยยศ ธรรมพิทักษ์ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชร.12 (แม่อิงฝั่งขวา) เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.เชียงราย ทหารพราน ฉก.ทพ.3102 ทหารจากโครงการพระราชดำริดอยยาว-ดอยจิ-ดอยผาหม่น และตำรวจ สภ.เทิง เข้าตรวจสอบที่ตั้งของรีสอร์ตบนดอยภูชี้ฟ้า ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย จำนวน 45 ราย เป็นวันที่ 2 หลังจากวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา นายทนงศักดิ์ ธรรมโม ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 จ.เชียงราย นำกำลัง จนท. ป่าไม้และทหารพราน เข้าตรวจสอบการบุกรุกป่าสร้างรีสอร์ต ตามนโยบายทวงคืนผืนป่าของรัฐบาล โดยในวันนี้ได้เรียกผู้ประกอบการรีสอร์ตที่เหลืออีก 42 ราย นำชี้แนวเขตที่ดิน มีนายสุรชัย เกียรติไพรยศ กำนัน ต.ตับเต่า อ.เทิง และชาวบ้านนำชี้พิกัดพื้นที่

นายสุรชัย กำนัน ต.ตับเต่า ชี้แจงว่า ผู้ประกอบการรีสอร์ตบนภูชี้ฟ้า ส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ 90% ที่เหลือเป็นนายทุนจากที่อื่น ที่ดินชาวบ้านได้รับการจัดสรรมาตั้งแต่สมัยเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย ภายหลัง สงครามคอมมิวนิสต์สิ้นสุดลง และชาวบ้านได้ใช้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเลี้ยงชีพ ต่อมาเมื่อมีความ เจริญขึ้น มีนักท่องเที่ยวมากขึ้น เนื่องจากเพราะเป็น จุดชมวิวทะเลหมอกและธรรมชาติสวยงาม จึงสร้างเกสต์เฮาส์ รีสอร์ต เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวหารายได้

จ.สุโขทัย กรณีชาวบ้านแม่เทิน หมู่ 8 ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ขอให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบพื้นที่ต้นน้ำยมในหุบเขาสูง เขตป่าสงวนแห่งชาติห้วยทรวง หลังจากมีชาวสวนทุเรียน อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ บุกรุกแผ้วถาง ป่าปลูกทุเรียนเนื้อที่กว่า 2 พันไร่ และเรียกร้องให้ ทำลายถนนทางเข้าเพื่อไม่ให้บุกรุกเพิ่มเติมนั้น ตอนสายวันเดียวกัน นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผอ.ส่วนป้องกันรักษาและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการ ทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 (ตาก) เปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์ หน้าจะประสานกับเจ้าหน้าที่ทหาร และฝ่ายปกครอง จ.สุโขทัย เข้าพื้นที่ตรวจสอบว่ามีการบุกรุกเพิ่มเติมอีก เท่าใด หลังจากตรวจยึดพื้นที่คืนมาแล้วกว่า 500 ไร่

ส่วนข้อเรียกร้องของชาวบ้านแม่เทินที่ให้ปิด หรือทำลายถนนทางเข้าพื้นที่ป่าต้นน้ำนั้น ต้องเป็น ไปตามขั้นตอนของทางราชการ ซึ่งอาจจะต้องใช้ เวลาสักระยะ ขณะนี้การทำงานของเจ้าหน้าที่ค่อนข้าง ลำบาก เนื่องจากกลุ่มผู้บุกรุกใช้รถแบ็กโฮ ขุดทำลาย ถนนทางขึ้นฝั่ง อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย จนกลาย เป็นหลุม เพื่อขัดขวางไม่ให้รถของเจ้าหน้าที่เข้าไปในพื้นที่ได้ ซึ่งต้องอ้อมภูเขาข้ามเขตไปเข้าฝั่ง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์แทน.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ส.ค. นายไชยยศ ธรรมพิทักษ์ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชร.12 (แม่อิงฝั่งขวา) เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.เชียงราย ทหารพราน ฉก.ทพ.3102 ทหารจากโครงการพระราชดำริดอยยาว-ดอยจิ-ดอยผาหม่น และตำรวจ สภ.เทิง 19 ส.ค. 2559 08:21 19 ส.ค. 2559 08:29 ไทยรัฐ