วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘โปรเม’มาแรง นําเดี่ยว 6อันเดอร์พาร์

เทควันโดได้ ทั้งชาย-หญิง อีก2เหรียญ!

เทควันโดไทยคว้าอีก 2 เหรียญจากการแข่งขันโอลิมปิก 2016 “ริโอเกมส์” โดยจอมเตะไทยหญิง “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ คว้าได้เหรียญทองแดงรุ่น 49 กก.หญิง ระบุตลอดการแข่งนึกถึงแม่ที่เสียชีวิตไปนาน ให้ช่วยด้วย ส่วนอีก 1 เหรียญ จาก “เทม” เทวินทร์ หาญปราบ รุ่น 58 กก.ชาย ที่ได้เหรียญเงินมาคล้องคอสมใจ พร้อมยอมรับมีโค้ชแม็กซ์ ชัชวาล ขาวละออ และ “วิว” เยาวภา บุรพลชัย เป็นไอดอล ส่วนอนาคตฝันเป็นนักการทูต ส่งให้ผลรวมเหรียญรางวัลของทัพนักกีฬาไทยในริโอเกมส์อยู่ที่ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง ขณะเดียวกัน มีลุ้นเหรียญอีกจาก “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ที่นำเดี่ยว กอล์ฟหญิงโอลิมปิก 2016 วันแรก หวดได้ 6 อันเดอร์พาร์ 65 เจ้าตัวเผยพอใจมาก ทำได้ตามที่ต้องการ โดยมี 2 โปรเกาหลีใต้ ปาร์ค อินบี และคิม เซยัง ตามมาติดๆ ที่ 5 อันเดอร์พาร์ 66 ขณะที่ “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ จบวันแรกที่อีเวนต์พาร์ 71 รั้งที่ 26 ร่วม

ในที่สุด นักกีฬาไทยก็สามารถคว้าเหรียญรางวัลในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 มาได้เพิ่มอีก 2 เหรียญจากการแข่งขันเทควันโด โดยผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 18 ส.ค. ถึงการแข่งขันเทควันโด เมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา ที่ 2 จอมเตะไทยลงสนาม เริ่มจาก “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ วัย 19 ปี จาก จ.สุราษฎร์ธานี มือวางอันดับ 2 รุ่น 49 กก. หญิง ที่แม้พ่ายแพ้ในรอบ 8 คน แต่ยังมีโอกาสแก้ตัวลุ้นเหรียญทองแดง เมื่อสามารถเอาชนะจูลิสซา ดิเอซ กันเซโก้ จากเปรู 4-2 คะแนน เข้าไปพบ อิตเซล มันฮาร์เรซ บาสติดาส จากเม็กซิโก ที่พ่ายมา ในรอบตัดเชือก เพื่อแย่งเหรียญทองแดง ผลปรากฏว่ายกแรก เทนนิสทำได้ดี นำ 3-0 ยก 2 ทำแต้ม ต่อเนื่อง พร้อมกับได้ลูกเตะหัว 2 ชุดใหญ่ๆ รวมไทยนำ 11-3 ยก 3 พาณิภัคยังยอดเยี่ยม ได้เตะหัว อีกชุด และมีแต้มอื่นๆอีก ทำให้ชนะไปในที่สุด 15-3 คะแนน คว้าเหรียญทองแดงไปครองได้สำเร็จ

หลังเกม “เทนนิส” พาณิภัคกล่าวว่า ชัยชนะจากเหรียญทองแดงในครั้งนี้ ขอมอบให้กับคุณพ่อ ครอบครัว สมาคมฯ และคนไทยทั้งประเทศ เสียดายที่ได้เหรียญเพียงแค่ทองแดงเท่านั้น เพราะโอกาสที่จะทำเหรียญทองก็มี แต่ว่าในรอบ 8 คน โดนทำคะแนนในช่วงท้ายทำให้แก้ไขไม่ทัน แต่ก็ยังดีใจมากๆที่ได้เหรียญทองแดงมาครอง ดีกว่าไม่ได้เหรียญเลย หลังจบเกมในรอบ 8 คน ก็ร้องไห้ แต่โค้ชบอกว่าให้ลืมไปซะ แล้วมาลุ้นว่าเราจะได้แข่งต่ออีกหรือไม่ และเมื่อได้ลุ้นเหรียญทองแดง โค้ชก็บอกว่าให้ออกไปสู้เพื่อคนไทยทั้งประเทศ

“พ่อ (สิริชัย) ดูแลหนูทุกอย่าง เคยบอกกับพ่อ ตั้งแต่เริ่มเล่นเทควันโด ตอนอายุ 8 ขวบ อยากได้ เหรียญทองโอลิมปิก แต่วันนี้ได้เหรียญทองแดง ถือว่าพอใจ ที่สำคัญในช่วงวินาทีที่ได้เหรียญ นึกถึงแม่ที่เสียชีวิตไปแล้ว เมื่อตอนหนูอายุ 7 ขวบ ด้วย ตลอดการแข่ง ก็นึกถึงชื่อแม่วันทนา ตลอดว่าช่วยหนูด้วย ยอมรับว่าตื่นเต้นพอสมควรกับโอลิมปิกครั้งนี้ มีคนดูมาก มีกล้องจับจ้องมาที่หนูหมด สำหรับโอลิมปิกครั้งหน้าก็จะพยายามสู้ใหม่ อยากทำผลงาน ให้ดีกว่านี้” พาณิภัคกล่าว

ส่วนนักกีฬาไทยอีกคนคือ “เทม” เทวินทร์ หาญปราบ จอมเตะหนุ่มจาก จ.ปทุมธานี รุ่น 58 กก.ชาย ถูกจัดให้เป็นมือวางอันดับ 15 รอบแรก เจองานหนักพบคิม แต ฮุน เจ้าของ 2 แชมป์โลก มือวางอันดับ 2 จากเกาหลีใต้ แต่เทวินทร์ทำได้ดีกว่า เอาชนะไปได้อย่างสุดมัน เข้าสู่รอบ 2 (8 คน) เจ้าเทมเข้าไปพบกับคาอิล ซาฟวาน มือวางอันดับ 10 จากออสเตรเลีย ซึ่งหลังจากผลัดกันทำแต้ม เจ้าเทม ก็เอาชนะผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศได้สำเร็จ ไปพบ ปิเอ ลุยซิโต มือวางอันดับ 11 จากโดมินิกัน ผลปรากฏว่า หนุ่มไทยแลกเพลงเตะกันดุเดือด จนเอาชนะได้ท่ามกลางความสะใจของกองเชียร์ชาวไทยทั้งในสนามและทั่วประเทศ โดยเทวินทร์ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศไปพบเจ้า ช่าย มือวางอันดับ 8 จากจีน ดีกรีเหรียญทองแดงชิงแชมป์โลก 2015 ที่รัสเซีย ซึ่งหนุ่มไทยเสียเปรียบช่วง และส่วนสูง เริ่มยกแรก เป็น เจ้า ช่าย ที่ทำได้ดีกว่า นำห่าง 3-0 คะแนน ยก 2 เจ้าเทมฮึดสู้ตามมาห่างๆ 1-4 คะแนน และยก 3 เทวินทร์หมุนเตะได้ 3 แต้มตามมาติดๆ 4-5 คะแนน แต่ เจ้า ช่าย ก็ยังเตะเก็บอีก 2 แต้ม ทำให้เจ้าเทมแพ้ไปอย่างน่าเสียดาย 4-6 คะแนน ได้เพียงเหรียญเงินปลอบใจ

กระนั้น เทวินทร์กล่าวว่า ดีใจมาก การได้เหรียญเงินโอลิมปิกเกมส์เหมือนเป็นความฝันของตน และตอนนี้ก็ยังแทบจะไม่เชื่อตัวเอง อาจจะเป็นเพราะตนเองสามารถเล่นได้เต็มที่เพราะไม่มีอันดับโลก ซึ่งทำให้ตนเองสู้ตายถวายหัว เพราะไม่มีอะไรจะเสีย ทุกคนดีกรีสูงกว่าตนหมด ความสูงก็ยังสูงกว่าด้วยการเอาชนะคิม แต ฮุน ได้เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญเพราะทำให้ตนมั่นใจว่าเอาชนะใครก็ได้ เขาเองก็ประมาทตนไปด้วย ยิ่งรอบต่อมาเอาชนะออสเตรเลีย คนที่ผมเคยแพ้มาได้ยิ่งมั่นใจขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็รู้สึกเสียดายที่รอบชิงฯไม่สามารถสู้ได้ พยายามอย่างถึงที่สุดแล้ว แต่ยังเสียเปรียบความสูงและความแข็งแรงอยู่มาก แต่ตนก็สู้เพราะอยากทำเพื่อคนไทยที่รอเชียร์อยู่ทางบ้าน เหรียญที่ได้จะเอาไปให้ครอบครัวที่คอยสนับสนุนตนมาตลอด

“สำหรับผม มีโค้ชแม็กซ์ ชัชวาล ขาวละออ เป็นไอดอล ส่วนเหรียญนี้มอบให้พ่อแม่ ขณะที่ในอนาคตฝันเป็นนักการทูต เพราะตอนนี้เรียนทางนี้อยู่ ซึ่งก่อนมาเล่นเทควันโด ผมเล่นฟุตบอลมาก่อนในตำแหน่งกองหน้าและชอบสโมสรแมนฯ ยู แต่ที่เปลี่ยนใจมาเล่นเทควันโด เพราะตอนนั้นพี่วิว เยาวภา บุรพลชัย ไปคว้าเหรียญทองแดงมาจากโอลิมปิก 2004 เลยเป็นแรงบันดาลใจที่ดี” เทวินทร์กล่าว

ขณะที่ เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย กล่าวว่า จอมเตะจีนยาวกว่า สูงกว่า สูงถึง 192 ซม. แต่เทวินทร์ถือว่าใจสู้ดีมาก ตนขอชื่นชมจริงๆ ปีนี้เขาเล่นประเภทประชาชนปีแรก ใจสู้เต็มที่กับเกม ส่วนพาณิภัคเสียดายเช่นกัน ยังประสบการณ์น้อย กลับมาต้องเพิ่มเติมการฝึกซ้อมเข้าไป ต้องเตรียมตัวให้ดีกับโอลิมปิก 4 ปีข้างหน้า และควรต้องเล่นในรุ่นนี้ต่อไป จะเป็นการดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวยังไม่ค่อยพอใจ เพราะยังไม่ได้เหรียญทอง แต่ถือว่าทุกคนเต็มที่แล้ว ทว่ายังมีลุ้นจาก “นก” พรรณนภา หาญสุจินต์ ในรุ่น 57 กก.หญิง อีกหนึ่งคน ก็ขอให้ช่วยส่งแรงใจมาเชียร์กันมากๆ

สำหรับประวัติของ “เทม” เทวินทร์ หาญปราบ จอมเตะหนุ่มไทย เกิดเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2541 ปัจจุบันอายุ 18 ปี ภูมิลำเนา จ.ปทุมธานี บิดาชื่อ นายยศสรัล หาญปราบ, มารดา นางณิศาภัทร์ หาญปราบ ปัจจุบันศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 1 คณะรัฐศาสตร์ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

การได้มาอีก 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง ของเทควันโด ในโอลิมปิกเกมส์ 2016 ทำให้เหรียญรวมของทัพนักกีฬาไทยในริโอเกมส์อยู่ที่ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดงแล้ว

ขณะเดียวกันไทยยังมีลุ้นเหรียญอีก จากการแข่งขันกอล์ฟในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่สนามโอลิมปิก กอล์ฟ คอร์ส พาร์ 71 เมื่อวันที่ 17 ส.ค. เป็นวันแรกของการแข่งขัน ประเภทบุคคลหญิง ผลปรากฏว่า “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล โปรมือ 2 ของโลกชาวไทย ควงเหล็กทำผลงานร้อนแรงตั้งแต่รอบแรก หลังยิงอีเกิ้ลได้ในหลุม 5 พาร์ 5 บวกกับอีก 7 เบอร์ดี้ ที่หลุม 2, 3, 7, 8, 10, 14, 16และพลาดเสีย 1 ดับเบิ้ลโบกี้ ที่หลุม 4 พาร์ 3 และเสีย 1 โบกี้ ที่หลุม 11 สกอร์รวม 6 อันเดอร์พาร์ 65 ขึ้นเป็นผู้นำเดี่ยว โดยมี 2 โปรเกาหลีใต้ ปาร์ค อินบีและคิม เซยัง ตามมาติดๆ ที่ 5 อันเดอร์พาร์ 66 ส่วนลิเดีย โค มือ 1 ของโลกจากนิวซีแลนด์ ฟอร์มยังไม่เข้าฝัก เก็บได้เพียง 2 อันเดอร์พาร์ 69 อยู่ที่ 11 ร่วม

หลังจบรอบแรก “โปรเม” เอรียากล่าวว่า แม้จะเสียดับเบิ้ลโบกี้ที่หลุมพาร์ 3 แต่ถือว่าตีเสียแค่ช็อตเดียวเท่านั้น จากนั้นตนก็พยายามเล่นตามเกมต่อไป ภาพรวมรอบนี้ถือว่าทำผลงานได้ดี พอใจมากที่สามารถเล่นได้ตามที่ต้องการ ในรอบต่อๆไป ก็จะพยายามเล่นเต็มที่เหมือนเดิม มองไปที่หลุมต่อหลุม

ขณะที่ “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ ทำ 3 เบอร์ดี้ ที่หลุม 4, 9, 16 พลาดเสีย 3 โบกี้ ที่หลุม 3, 12, 18 ทำให้สกอร์รวมจบอีเวนพาร์ 71 รั้งที่ 26 ร่วม หลังแข่งขัน “โปรแหวน” พรอนงค์กล่าวว่า รอบนี้เล่นลูกสั้นไม่ค่อยถนัดนัก ลูกระยะทำแต้มยังไม่เฉียบคม ยอมรับว่าช่วงหลังพัตต์ไม่ค่อยทำงานมากนัก จากนั้นก็จะต้องเน้นการซ้อมพัตต์ให้มากขึ้น เพื่อลุ้นทำงานให้ดีขึ้นในรอบต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ช่วงที่ทั้งเทนนิส-พาณิภัค และเทม-เทวินทร์ ลงแข่งขันนั้น บรรยากาศ ที่บ้านเลขที่ 101/66 หมู่บ้านรินทอง หมู่ 1 ต.มะขามเตี้ย อ.เมืองสุราษฎร์ธานี เป็นบ้านของนางประเทือง ไล่เข้ง อายุ 84 ปี คุณยาย “น้องเทนนิส” จอมเตะสาว เป็นไปด้วยความคึกคัก โดยมีนายวงศศิริ พรหมชนะ ผวจ.สุราษฎร์ธานี นายก่อเกียรติ อินทรรักษ์ รองนายก อบจ.สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยครอบครัวน้องเทนนิส และประชาชนในพื้นที่กว่า 300 คน รวมตัวส่งเสียงเชียร์ และสร้างความดีใจเมื่อสามารถคว้าเหรียญทอง แดงมาครองได้สำเร็จ ทั้งนี้ นางประเทืองเปิดเผยว่า ดีใจที่หลานได้เหรียญรางวัล เมื่อหลานกลับมาจะพาไปทำบุญไหว้หลวงพ่อชมที่วัดท่าไทร ด้านนายทนงศักดิ์ ทวีทอง นายก อบจ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า เมื่อน้องเทนนิสกลับมาบ้านเกิดจะร่วมกับทุกภาคส่วนจัดงานต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ ในฐานะผู้ที่ไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ

เช่นเดียวกับที่ยิมทวีศิลป์ ร่มโพธิ์ เทควันโด หมู่ 8 ต.บึงบอน อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี นายยศสรัล หาญปราบ อายุ 55 ปี และนางณิศาภัทญ์ หาญปราบ อายุ 55 ปี บิดาและมารดาของ “เทม-เทวินทร์” จอมเตะหนุ่ม พร้อมด้วยนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร รอง ผวจ.ปทุมธานี นายชาญ พวงเพ็ชร์ นายก อบจ. ปทุมธานี และประชาชนจำนวนมากร่วมส่งแรงใจเชียร์ “เทม” ด้วยความคึกคักจนคว้าเหรียญเงินมาได้สำเร็จ นายยศสรัลเปิดเผยว่า ภูมิใจที่ลูกทำได้ขนาดนี้ถึงจะคว้าเพียงเหรียญเงิน แต่ถือว่าทำดีที่สุดแล้ว ด้านนายชาญเปิดเผยว่า จังหวัดจะเตรียมต้อนรับน้องเทมในฐานะฮีโร่ โดยจะมีขบวนแห่รวมทั้งมอบเงินอัดฉีดเพื่อเป็นกำลังใจต่อไป

ขณะที่ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงนักกีฬาไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศบราซิล สำหรับประเภทกีฬาที่ไม่ได้รับเหรียญรางวัล ต้องให้ทางสมาคมกีฬานั้นๆหาบุคลากรที่มีความสามารถเข้ามาช่วยปรับปรุง โดยส่วนตัวมองว่าประเภทกีฬาที่ไม่ได้รับเหรียญรางวัลไม่ถือว่าล้มเหลว ทุกคนต้องให้กำลังใจนักกีฬา เพราะแม้การแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้อาจจะพลาดเหรียญรางวัลไป แต่สามารถเริ่มต้นใหม่ได้ในการแข่งขันครั้งหน้า และตนยินดีหากนักกีฬาคนใดสนใจเข้ารับราชการทหาร

ส่วนที่ที่ทำการพรรคชาติไทยพัฒนา พล.ต.โอสถ ภาวิไล เลขาธิการคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย นำคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย และคณะนักกีฬาคนพิการตัวแทนทีมชาติไทย จำนวน 83 คน เข้าพบ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะประธานมูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย นายธีระ วงศ์สมุทร หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล นายนิกร จำนง ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เพื่อรับพรและโอวาทเป็นขวัญและกำลังใจแก่คณะนักกีฬา ก่อนเดินทางไปร่วมการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 18 ระหว่างวันที่ 7-18 ก.ย. ที่กรุงริโอ เด จาเนโร สหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล โดย น.ส.กัญจนา ได้มอบเงินของมูลนิธิพัฒนาคนพิการไทยให้แก่คณะนักกีฬาคนพิการ จำนวน 83,000 บาท และเงินจากมูลนิธิบรรหารแจ่มใสจำนวน 83,000 บาท เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้แก่คณะนักกีฬา โดยมีนายพัทธยา เทศทอง เจ้าของสองเหรียญทอง กีฬาบอคเซียร์ และ น.ส.สายสุนีย์ จ๊ะนะ เจ้าของหนึ่งเหรียญทอง กีฬาฟันดาบ จากการแข่งขันพาราลิมปิกครั้งที่ผ่านมา เข้ารับโอวาทร่วมกับทัพนักกีฬานี้ด้วย

สำหรับการจัดงานต้อนรับสองจอมพลังสาวที่คว้าเหรียญทองและเหรียญเงินจากการแข่งยกน้ำหนักในริโอเกมส์ ในช่วงบ่ายวันที่ 20 ส.ค.นั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายคมสัน เอกชัย ผวจ.ชลบุรี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ คณะสมาคมกีฬาจังหวัดชลบุรี และภาคเอกชน จะร่วมกันตั้งขบวนต้อนรับ “น้องฝ้าย” สุกัญญา ศรีสุราช ชาว จ.ชลบุรี และ “น้องแต้ว” พิมศิริ ศิริแก้ว ชาว จ.ขอนแก่น สองจอมพลังสาวไทย ภายหลังคว้าเหรียญทองและเหรียญเงิน กีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บริเวณหน้าปั๊มน้ำมันบวรกิจ ถนนสุขุมวิท ต.บ้านสวน อ.เมืองชลบุรี จากนั้นขึ้นรถเปิดประทุนแห่ไปตามถนนสายต่างๆ ก่อนเดินทางต่อไปยังโรงเรียนวัดวังค้อ ต.บึง อ.ศรีราชา เป็นบ้านเกิด “น้องฝ้าย” และเป็นสถานที่จัดเลี้ยงต้อนรับและมอบเงินอัดฉีด โดยจังหวัดชลบุรีร่วมกับสมาคมกีฬาจังหวัดชลบุรีจะมอบเงินอัดฉีดให้ “น้องฝ้าย” 5 แสนบาท “น้องแต้ว” 1.5 แสนบาท และโค้ช 1.5 แสนบาท

ดูสดครบทุกประเภทกีฬา และดูย้อนหลัง 24 ชม. เชียร์ทัพนักกีฬาไทย คว้าชัยโอลิมปิค 2016 ได้ผ่านแอป AIS PLAY ดาวน์โหลดได้ที่ App store หรือ Play store หรือกด *357# แล้วโทรออก

เทควันโดไทยคว้าอีก 2 เหรียญจากการแข่งขันโอลิมปิก 2016 “ริโอเกมส์” โดยจอมเตะไทยหญิง “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ คว้าได้เหรียญทองแดงรุ่น 49 กก.หญิง ระบุตลอดการแข่งนึกถึงแม่ที่เสียชีวิตไปนาน ให้ช่วยด้วย... 19 ส.ค. 2559 08:10 19 ส.ค. 2559 08:11 ไทยรัฐ