วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลงโทษคุก20ปี 2โจ๋ไล่ยิงลูกตร. ชนรถเมล์ดับคู่

ลงโทษคุก20ปี 2โจ๋ไล่ยิงลูกตร. ชนรถเมล์ดับคู่

  • Share:

ศาลสั่งจำคุกสองโจ๋คนละ 20 ปี เขม่นลูกตำรวจบางเขนในร้านหมูกระทะ ขี่รถ จยย.ไล่ยิงขณะเหยื่อขี่รถ จยย.กลับบ้าน บนถนนตัดใหม่วัชรพล เหยื่อกระสุนขี่รถหนีเสียหลักพุ่งชนท้ายรถเมล์ที่จอดข้างทาง ดับสยอง 2 ศพ ส่วนเพื่อนอีกคนที่ขี่รถตามหลังถูกยิงได้รับบาดเจ็บ ศาลพิเคราะห์แล้ว ถึงแม้ว่าผู้ตายจะเสียชีิวิตเพราะรถไปชนรถเมล์ แต่การตายเป็นผลโดยตรงมาจากการไล่ยิงของจำเลย

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันที่ 18 ส.ค. ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีความผิดต่อชีวิต หมายเลขดำ อ.3925/2558 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ฟ้องนายไชยภัทร หรือด้า ศรีสวัสดิ์ อายุ 18 ปีเศษ ชาว กทม. และนายสุริยนต์ หรือยน วังอินทร์ อายุ 18 ปีเศษ ชาว จ.เพชรบูรณ์ ร่วมกันเป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่นและความผิด พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ

โจทก์ฟ้องเมื่อวันที่ 27 พ.ย.2558 ระบุความผิดจำเลยทั้งสองว่า เมื่อวันที่ 23 ส.ค.2558 เวลากลางคืน จำเลยกับพวกอีก 2 คน ที่เป็นเยาวชน และถูกแยกดำเนินคดี ได้ขี่รถ จยย. 2 คัน พร้อมพกอาวุธปืนลูกซองสั้นแบบไทยประดิษฐ์ กระสุนปืนขนาดเบอร์ 12 และปืนปากกาแบบไทยประดิษฐ์บรรจุกระสุนขนาด .38 ไปบนถนนสาธารณะแล้วใช้อาวุธปืนดังกล่าวโดยมีเจตนาฆ่าไล่ยิงนายการไกร เพ็งวัฒน์ และนายตระกูล บูรณะศิลป์ ขณะขี่รถ จยย.กลับบ้าน ย่านสะพานใหม่ มีนายเกริกชัย อึ้งตระกูล และเพื่อนอีกคน ขี่รถ จยย. อีกคันตามมา เหตุเกิดบนถนนตัดใหม่วัชรพล มุ่งหน้าถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม.

คำฟ้องระบุอีกว่า เพื่อหลบหนีพวกจำเลยปรากฏว่า รถ จยย.คันของนายการไกร และนายตระกูล เสียหลักพุ่งชนรถโดยสารประจำทางสาย 39 วิ่งระหว่างรังสิต-สนามหลวง ที่จอดข้างทางจนทั้งสองคนเสียชีวิตทันที ขณะที่นายเกริกชัยถูกพวกจำเลยยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนเพื่อนที่นั่งซ้อนท้ายมาไม่ได้รับบาดเจ็บ แม้ว่าผู้ตายจะตายเพราะรถไปชนรถเมล์แต่ผลของความตายเป็นผลโดยตรงมาจากการกระทำผิดในการไล่ยิงของจำเลย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางเขนสามารถติดตามจับกุมจำเลยได้ พร้อมอาวุธปืนของกลาง จำเลยให้การรับสารภาพว่า ขณะนั่งรับประทานอาหารเกิดเขม่นกับกลุ่มผู้ตาย และผู้เสียหายในร้านอาหาร เมื่อร้านอาหารปิด จึงขี่รถ จยย.ไล่ยิงผู้ตาย ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง เป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน แต่ขณะเกิดเหตุจำเลยทั้งสองคนมีอายุ 18 ปีเศษเห็นควรลดโทษ ให้จำคุกจำเลยทั้งสอง คนละ 40 ปี คำรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การ พิจารณาคดี ลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงจำคุกจำเลยทั้งสองไว้คนละ 20 ปี

มีรายงานว่า ผู้ตายทั้งสองคนเป็นลูกชายของ ด.ต.ทวัช เพ็งวัฒน์ ผบ.หมู่ ป.สน.บางเขน และ ด.ต.สาทิศ บูรณศิลป์ ผบ.หมู่ สส.สน.บางเขน ก่อนเกิดเหตุทั้ง 4 คน กำลังขี่รถ จยย.กลับบ้าน ระหว่างทางมาเจอกลุ่มวัยรุ่นแล้วถูกกลุ่มวัยรุ่นขี่รถ จยย.ตามไล่ยิงจนกระทั่งรถไปชนท้ายรถประจำทางสาย 39 วิ่งระหว่างรังสิต-สนามหลวงที่จอดอยู่ริมถนนเข้าอย่างจัง ซึ่งกลุ่มผู้ตายไม่เคยรู้จักกับคนร้าย แต่เขม่นกันขณะไปแวะรับประทานอาหารที่ร้านหมูกระทะ ย่านลำลูกกา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้