วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สลด! ภาพเด็กคลุกฝุ่นเลือดอาบ ตอกย้ำความโหดร้ายสงครามซีเรีย

สลด! ภาพเด็กคลุกฝุ่นเลือดอาบ ตอกย้ำความโหดร้ายสงครามซีเรีย

  • Share:

ขณะนี้กำลังเกิดกระแสความไม่พอใจในโลกออนไลน์ หลังมีผู้โพสต์ภาพเด็กชายวัยเพียง 5 ขวบ ซึ่งเพิ่งได้รับความช่วยเหลือออกจากซากตึก นั่งอย่างเงียบงันอยู่ในรถพยาบาลในสภาพมีฝุ่นเต็มตัวและเลือดเต็มศีรษะ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์สงครามกลางเมืองในประเทศซีเรียยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติลง และล่าสุดก็มีภาพซึ่งตอกย้ำให้เห็นถึงความรุนแรงในประเทศนี้ถูกเผยแพร่ออกมา โดยกลุ่มเคลื่อนไหวในประเทศซีเรียโพสต์ภาพของ เด็กชายในสภาพเลือดอาบได้รับการช่วยเหลือออกมาจากซากตึกที่ถูกทำลายโดยการโจมตีทางอากาศในเมืองอเลปโปเมื่อวันพุธ ก่อนที่ภาพจะถูกส่งต่อไปเป็นวงกว้าง

ภาพแสดงให้เห็น เด็กชายซึ่งได้รับการระบุชื่อว่า ออมราน อักนีช อายุเพียง 5 ขวบ นั่งอยู่บนรถพยาบาล ในสภาพเนื้อตัวมอมแมมและมีเลือดไหลออกมาจากศีรษะ โดยศูนย์สื่ออเลปโปซึ่งสนับสนุนฝ่ายกบฏในซีเรีย ระบุว่า ด.ช.ออมราน ถูกพบตัวที่เขตกาเตอร์จี เมื่อคืนวันพุธ หลังมีรายงานว่าเครื่องบินรบของรัสเซียโจมตีทางอากาศในพื้นที่นี้

ขณะเดียวกันมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอช่วงเวลาที่เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือเด็กชายคนนี้ออกจากซากอาคาร โดยหน่วยแพทย์อุ้มเขาไปนั่งในรถพยาบาล ซึ่ง ด.ช.ออมรานนิ่งอยู่เงียบๆ เหมือนกับช็อกต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากนั้นเขาก็นำมือไปลูบที่ศีรษะ ก่อนจะมองเลือดที่ติดมือมาแล้วจึงเช็ดมือที่เก้าอี้

หลังภาพของเด็กคนนี้ถูกเผยแพร่ออกมา ผู้ใช้งานเครือข่ายสังคมออนไลน์ก็ออกมาแสดงความไม่พอใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในซีเรีย เช่น นายอาดิบ ชีชาคลี สมาชิกสภาแห่งชาติซีเรีย ฝ่ายกบฏสายกลาง ระบุว่า "ภาพใบหน้าเปื้อนเลือดและตกใจของเด็กผู้รอดชีวิต เป็นสิ่งที่สรุปความโหดร้ายในอเลปโป"

ส่วนนายโอมาร์ มาดานิยาห์ ผู้ประกาศข่าวในประเทศตุรกี ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า "เด็กชายคนหนึ่งออกมาจากใต้ซากของเมืองอเลปโป หลังจากเครื่องบินรบของรัสเซียมีเป้าหมายไปที่เขา นี่เป็นการก่อการร้ายที่ทุกประเทศกำลังร่วมกันต่อต้าน"

ด้านนายจามาล คาชอกกี ผู้สื่อข่าวในซาอุดีอาระเบีย ทวีตข้อความว่า "นี่มันเหมือนกับว่าเขานั่งอยู่ในที่ประชุมสุดยอดอาหรับ หรือคณะมนตรีความมั่นคง (ยูเอ็น) และต่อว่าองค์กรเหล่านั้นซึ่งนิ่งเงียบด้วยความเงียบและสายตาของเขา" อนึ่ง เชื่อว่าพ่อแม่และพี่น้องอีก 3 คน ของ ด.ช.ออมราน รอดชีวิตจากการโจมตีครั้งนี้

ทั้งนี้ ภาพของด.ช.ออมราน ยังทำให้นึกถึงภาพน่าสลดของเด็กชายผู้อพยพชาวซีเรียวัย 3 ขวบชื่อว่า อลัน เคอร์ดี ซึ่งเสียชีวิตหลังเรืออพยพที่เขาโดยสารอับปางกลางทะเลและศพของเขาถูกคลื่นซัดไปเกยบนชายหาดของตุรกีเมื่อปีก่อน สร้างความสลดแก่ผู้พบเห็นอย่างมาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้