วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนือ-อีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

ภาคเหนือ-อีสาน ระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก จากอิทธิพลพายุ โซนร้อน"เตี้ยนหมู่" ขึ้นฝั่งที่เวียดนาม อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน หรือน้ำป่าไหลหลาก คลื่นลม ทะเลอันดามัน-อ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง ชาวเรือ ควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ 

วันที่ 19 ส.ค. จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะ เวตเตอร์คอมพานี พบว่า เป็นอีกหนึ่งวันที่ต้องเฝ้าจับตาดูสถานการณ์พายุโซนร้อน "เตี้ยนหมู่" อย่างใกล้ชิด เพราะจะเริ่มส่งผลต่อความแปรปรวนของลักษณะอากาศในประเทศไทย โดยล่าสุด พายุโซนร้อน "เตี้ยนหมู่" มีศูนย์กลางอยู่ในอ่าวตังเกี๋ย ห่างจากจังหวัดบึงกาฬ ของประเทศไทยประมาณ 590 กิโลเมตร มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เคลื่อนตัวทางตะวันตกด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่า จะเคลื่อนที่ขึ้นฝั่งทางตอนบนของประเทศเวียดนาม ใกล้กับเมืองฮานอยในช่วงสายวันนี้ จึงส่งผลให้บริเวณภาคอีสานตอนบน และภาคเหนือฝั่งตะวันออก ตอนนี้เริ่มมีกลุ่มฝนปกคลุมแล้วในบางจังหวัด ได้แก่ เชียงราย น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ เลย บึงกาฬ หนองคาย สกลนคร นครพนม อุดรธานี มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ และจะมีฝนตกชุกต่อเนื่องแบบนี้ไปตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม และช่วงสายถึงบ่ายกลุ่มฝนจะเริ่มแผ่เข้าปกคลุมพื้นที่ภาคเหนือเพิ่มเติม ในบริเวณจังหวัด แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ตาก จะเป็นจุดที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ดังนั้นผู้ที่พักอาศัยที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว ต้องเตรียมรับมือกับสถานการณ์ฝนที่จะตกลงอย่างหนัก จนอาจก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

ขณะที่ หลังจากพายุลูกนี้เคลื่อนที่ขึ้นฝั่งแล้วก็จะอ่อนกำลังลงอย่างต่อเนื่อง คาดว่า จะไปสลายตัวบริเวณตอนบนของภาคเหนือ บริเวณประเทศสปป.ลาว ในแขวงหัวพัน แขวงหลวงพระบาง แขวงอุดมไชย และแขวงหลวงน้ำทา จึงทำให้ในช่วงวันที่ 21-22 สิงหาคมนี้ ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนลดลง

สำหรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ก็ยังคงมีกำลังแรงอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้พื้นที่ภาคใต้ฝั่งอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน ยังมีคลื่นสูงประมาณ 2-4 เมตร ดังนั้น นักท่องเที่ยว และชาวเรือที่จะออกเดินเรือควรเพิ่มความระมัดระวัง เรือเล็กยังควรงดออกจากฝั่งไปจนถึงวันที่ 21 สิงหาคมนี้

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตอนเช้ามีเมฆเป็นส่วนมาก และมีโอกาสร้อยละ 60 ที่จะเกิดฝนฟ้าคะนอง ในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคเหนือ-อีสาน ระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก จากอิทธิพลพายุ โซนร้อน"เตี้ยนหมู่" ขึ้นฝั่งที่เวียดนาม อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน หรือน้ำป่าไหลหลาก คลื่นลม ทะเลอันดามัน-อ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง ชาวเรือ ควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ 19 ส.ค. 2559 06:14 19 ส.ค. 2559 06:32 ไทยรัฐ