วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นเรื่อง! แก๊งฉลามเหรียญทองอลป.มะกัน ถูกตำรวจจับได้ กุเรื่องโดนปล้น

กลายเป็นประเด็นใหญ่โตขึ้นมาทันทีหลัง หัวหน้าตำรวจสืบสวนรัฐริโอ เดจาเนโร จับผิดยืนยันว่า นักว่ายน้ำสหรัฐอเมริกา 4 คน พูดโกหกกุเรื่องว่าพวกเขาโดนปล้นที่ปั๊มน้ำมัน ซึ่งถือเป็นการทำลายชื่อเสียงของชาวเมืองนี้่อย่างมาก..

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 18 ส.ค. ว่า เฟร์นานโด เวโลโซ หัวหน้าตำรวจสืบสวนรัฐริโอ เดจาเนโร ยืนยันว่า กลุ่มนักกีฬาว่ายน้ำสหรัฐอเมริกา 4 คนประกอบด้วย เจมส์ เฟเกน, ไรอัน ล็อคติ, กุนนาร์ เบนต์ซ และ แจ็ก คอนเกอร์ นั้นพูดปด หลังก่อนหน้านี้ให้การว่าพวกเขาเป็นเหยื่อถูกโจรปล้นที่ปั๊มน้ำมันเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

หลังจากเหตุการณ์เกิดขึ้นไม่นานทางตำรวจก็ได้เข้ามาสอบสวนเพื่อหาต้นตอที่แท้จริง จากปากพยานและกล้องวงจรปิด ซึ่งล่าสุดทาง หัวหน้าตำรวจสืบสวนรัฐริโอ เดจาเนโร ก็ได้สรุปและยืนยันว่าคำให้การของนักกีฬากลุ่มนี้ไม่ใช่เรื่องจริงแต่อย่างใด ซึ่งเรื่องจริงก็คือนักกีฬาว่ายน้ำคนหนึ่งหรือมากกว่านั้นได้ไปทำลายทรัพย์สินบางส่วนของปั๊มน้ำมัน ก่อนที่ผู้ดูแลปั๊มน้ำมันจะมาไกล่เกลี่ยและต้องการให้นักกีฬากลุ่มนี้ชดใช้ความเสียหาย ต่อมานักกีฬากลุ่มนี้ก็ยอมจ่ายเงินให้กับผู้ดูแลแล้วจากไปหลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้ามาคุมสถานการณ์

โดยก่อนหน้านี้ ล็อคติ ซึ่งถือเป็นนักว่ายน้ำระดับตำนานคนหนึ่งของประเทศสหรัฐอเมริกา เล่าว่าตัวเขาถูกโจรใช้ปืนจ่อหัวที่ปั๊มน้ำมัน แต่ เฟร์นานโด เวโลโซ ยืนยันว่าผู้ที่จ่อหัวไม่ใช่โจรอย่างที่เขาเล่าแต่อย่างใด แต่คือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ที่ชักปืนออกมาอย่างชอบด้วยกฎหมายเนื่องจากหนึ่งในนักว่ายน้ำกลุ่มนี้มีพฤติกรรมที่อาจก่ออันตราย

สามในสี่ของนักกีฬาว่ายน้ำที่ก่อเรื่องนี้ขึ้นยังอยู่ในประเทศบราซิล โดย กุนนาร์ เบนต์ซ และ แจ็ก คอนเกอร์ ถูกขัดขวางไม่ให้ออกจากสนามบินที่กรุงริโอ เดจาเนโร เพื่อให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่สืบสวน เช่นเดียวกับ เจมส์ เฟเกน เพื่อนร่วมทีม ซึ่งเจ้าตัวก็ยืนยันว่าจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่ ขณะที่ ไรอัน ล็อคติ เจ้าของเหรียญทองเดินทางกลับบ้านเกิดไปตั้งแต่วันจันทร์ที่แล้ว

โดยหัวหน้าตำรวจสืบสวนรัฐริโอ เดจาเนโร สรุปว่า นักกีฬาสามคนที่ให้ปากคำนั้นเปลี่ยนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปมาซึ่งในทางทฤษฎีอาจตั้งข้อหาให้การเท็จและทำลายทรัพย์สินโดยไร้เหตุผลต่อนักกีฬากลุ่มนี้ได้ และการกุเรื่องเช่นนี้ส่งผลให้ผู้คนในเมืองริโอ เดจาเนโร ไม่พอใจกับพฤติกรรมของนักกีฬาชื่อดังกลุ่มนี้อย่างมาก เพราะเป็นการทำลายชื่อเสียงแก่เมืองของพวกเขา

"เรากำลังรับมือกับบุคคลสำคัญซึ่งมีอิทธิพลกับคนอื่นๆและพวกเขาควรรู้แก่ใจตัวเองว่าทำอะไรลงไป การขอโทษจะได้การตอบรับ" หัวหน้าตำรวจสืบสวนรัฐริโอ เดจาเนโร กล่าว

สำหรับ ล็อคติ ถือเป็นนักกีฬาว่ายน้ำสหรัฐอเมริกา ที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์โดยเขากวาดเหรียญในโอลิมปิกเกมส์ไปแล้ว 12 เหรียญและครั้งหนึ่งเขาก็เป็นเจ้าของรายการทีวีโชว์ในสหรัฐอเมริกาอีกด้วย ส่วนในริโอเขาลงแข่งขันว่ายน้ำสองประเภทและคว้าเหรียญทองได้ในการแข่งขันว่ายน้ำผลัดฟรีสไตล์ 4x200 เมตรร่วมกับ แจ็ก คอนเกอร์ เพื่อนที่อยู่ในคดีนี้เช่นเดียวกัน

ส่วน เฟเกน ก็คว้าเหรียญทองในการแข่งขันริโอเกมส์ในประเภท ผลัดฟรีสไตล์ 4x100 เมตร ส่วน กุนนาร์ เบนต์ซ ก็ได้เหรียญทองหลังทีมว่ายน้ำสหรัฐอเมริกาคว้าแชมป์

กลายเป็นประเด็นใหญ่โตขึ้นมาทันทีหลัง หัวหน้าตำรวจสืบสวนรัฐริโอ เดจาเนโร จับผิดยืนยันว่า นักว่ายน้ำสหรัฐอเมริกา 4 คน พูดโกหกกุเรื่องว่าพวกเขาโดนปล้นที่ปั๊มน้ำมัน ซึ่งถือเป็นการทำลายชื่อเสียงของชาวเมืองนี้่อย่างมาก.. 19 ส.ค. 2559 05:39 19 ส.ค. 2559 07:54 ไทยรัฐ