วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดโปรโมตสินค้าไทยในเวียดนาม ฉลองสัมพันธ์ 40 ปี คนซื้อคึกคัก

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ต่อยอดร่วมฉลอง 40 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-เวียดนาม จัดงานแสดงสินค้า “Mini Thailand Week” โปรโมตสินค้าไทยนำเข้าโดยนักธุรกิจเวียดนาม และสินค้าไทยที่ผลิตในเวียดนาม ชาวเวียดนามแห่ซื้อสินค้ากันคึกคัก เพราะเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าไทย

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงฮานอย ได้ต่อยอดการฉลอง 40 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทยและเวียดนาม โดยการจัดงานแสดงสินค้า “Mini Thailand Week 2016” ร่วมกับบริษัทโฆษณาและจัดงานแสดงสินค้าของเวียดนาม (VINEXAD) ที่ศูนย์นิทรรศการระหว่างประเทศ ณ กรุงฮานอย ถนน เจิ่น ฮึง ด่าว กรุงฮานอย ระหว่างวันที่ 18-21 สิงหาคม 2559

พิธีเปิดงานมีขึ้นเมื่อตอนสายวันที่ 18 สิงหาคม ผู้ร่วมเปิดงานฝ่ายไทยได้แก่ นพ.สุริยะ วงศ์คงคาเทพ อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนโบราณและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข และนางพรพิมล เพชรกูล อัครราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายการพาณิชย์ ส่วนฝ่ายเวียดนามได้แก่นายเหวียน ฟุก นาม รองอธิบดีกรมเอเชียและแปซิฟิก กระทรวงอุตสาหกรรมและพาณิชย์เวียดนาม นายเล หว่าง ต่าย รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าเวียดนามและนายต่า กวาง หงอก ประธานสมาคมมิตรภาพเวียดนาม-ไทย นอกจากนี้มีเจ้าหน้าที่สถานทูต ตัวแทนบริษัทของไทยที่ร่วมงาน ชาวเวียดนาม รวมทั้งสื่อมวลชนไทยและเวียดนาม เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

นางพรพิมล เพชรกูล อัครราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายการพาณิชย์ สำนักงานส่งเสริมการค้า ณ กรุงฮานอย กล่าวเปิดงานว่า งานแสดงสินค้า “Mini Thailand Week” มีวัตถุประสงค์เพื่อแนะนำสินค้าและธุรกิจบริการของไทยให้เป็นที่รู้จักของชาวเวียดนาม ทั้งนี้งานนี้มีลักษณะพิเศษได้แก่ สินค้าส่วนใหญ่ของไทยนำเข้าโดยนักธุรกิจเวียดนาม และสินค้าไทยที่ผลิตในเวียดนาม เป็นเสมือนการส่งเสริมให้นักธุรกิจเวียดนามได้มีช่องทางการค้าผ่านงานแสดงสินค้านี้ ปีนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข นำผู้ประกอบการสินค้าไทยในโครงการมาร่วมจำหน่ายและยังมีคูหาสาธิตนวดไทย งานแกะสลักผลไม้ สาธิตการปรุงอาหาร และมีมุมตรวจสุขภาพสัตว์เลี้ยงด้วย เช่ือว่าจากงานนี้จะช่วยขยายช่องทางการค้าระหว่างไทยและเวียดนามเพิ่มขึ้นไปอีก

ส่วนนายเหวียน ฟุก นาม รองอธิบดีกรมเอเชียและแปซิฟิก กระทรวงอุตสาหกรรมและพาณิชย์เวียดนาม กล่าวว่า งานแสดงสินค้า “Mini Thailand Week" ณ กรุงฮานอย เป็นกิจกรรมส่งเสริมการค้าที่มีความหมายอย่างจริงจังในสภาวการณ์ที่ 2 ประเทศทั้งเวียดนามและไทย กำลังขยายความร่วมมือเพื่อใช้ประโยชน์จากประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนและข้อตกลงการค้าเสรีหรือเอฟทีเอฉบับต่างๆ โดยเฉพาะงานนี้เป็นกิจกรรมหนึ่งในโอกาสฉลอง 40 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-เวียดนาม

“ปี 2558 ที่ผ่านมา มูลค่าการค้าระหว่างไทยและเวียดนามขยายตัวอยู่ที่ร้อยละ 8.03 เมื่อเทียบกับปี 2557 และใน 6 เดือนแรกของ ปี 2559 มีการขยายตัวอยู่ที่ร้อยละ 5 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2558 มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับเวียดนามอยู่ที่ 11.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ไทยเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับหนึ่งของเวียดนามในกลุ่มอาเซียน ส่วนเวียดนามเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับ 4 ของไทยในกลุ่มอาเซียน” นายเหวียน ฟุก นาม กล่าว

นายอิสรา สงวนพงศ์ ผู้จัดการพัฒนาธุรกิจและการตลาดของบริษัท สยามพูนทรัพย์ จำกัด ซึ่งเปิดตัวแทนจำหน่ายสินค้ามากว่า 10 ปี และไปร่วมออกบูธงานด้วย เปิดเผยว่า ตนมางานนี้เพื่อขยายธุรกิจเพราะสินค้าของบริษัทได้รับการตอบรับอย่างดีจากชาวเวียดนาม พวกเขาชอบน้ำหอมปรับอากาศ น้ำยาเคลือบรถ ครั้งนี้ทางบริษัทแนะนำสินค้าตัวใหม่สองตัวได้แก่น้ำหอมปรับอากาศ และน้ำยาล้างผักและผลไม้ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติร้อยเปอร์เซ็นต์ ชาวเวียดนามให้ความสนใจเลือกซื้อกันมาก

ด้านนางเล หงอก เฝื่อง ชาวเวียดนามที่มาเลือกซื้อสินค้าในงาน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า มาร่วมงานแสดงสินค้าไทยทุกครั้ง เพราะสินค้าไทยมีคุณภาพดี ตนมาหาซื้อรองเท้าของไทยเพราะสวยและทนทาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเพียงวันแรกของการเปิดงาน มีชาวเวียดนามในกรุงฮานอย มาเข้าชมงานและซื้อสินค้าอย่างคับคั่ง โดยเฉพาะสินค้าที่ใช้ในครัวเรือน รองเท้า น้ำหอม อาหารไทย และยังสนใจนวดแผนโบราณด้วย  ส่วนคูหาจัดแสดงผลไม้แกะสลักดอกไม้ที่ทำจากกระดาษสา และมีการสาธิตวิธีทำ ได้รับความสนใจไม่น้อยเช่นกัน

สำหรับงานแสดงสินค้า “Mini Thailand Week” มีบูธแสดงสินค้ารวม 100 บูธจากบริษัทที่มาจากประเทศไทยและตัวแทนจำหน่ายของบริษัทไทยในเวียดนามประมาณ 80 บริษัท ภายในงานยังมีการแสดงนาฏศิลป์ให้ชมด้วย คาดว่าจนถึงวันสุดท้ายของงานจะสร้างรายได้ให้แก่บริษทที่มาร่วมออกบูธจำนวนมาก.

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ต่อยอดร่วมฉลอง 40 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-เวียดนาม จัดงานแสดงสินค้า “Mini Thailand Week” โปรโมตสินค้าไทยนำเข้าและสินค้าไทยที่ผลิตในเวียดนาม ชาวเวียดนามแห่ซื้อสินค้าคึกคัก... 19 ส.ค. 2559 05:22 19 ส.ค. 2559 05:45 ไทยรัฐ