วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป้อม เปิดใจ จบจากนี้ไม่ทำงานการเมือง อย่ามโนคุม ส.ว.เลือกนายกฯ (ชมคลิป)

รองนายกฯ และรมว.กลาโหม เปิดใจ ไทยรัฐ บอกอย่ามโน คสช.คุม ส.ว. 250 คน เลือกนายกฯคนนอก ชี้คุมเสียงไม่ได้ ยัน เจตนารมณ์จบจากนี้ไม่ทำงานการเมืองแล้ว แต่ก็ยังช่วยชาติได้หากมีโอกาส ย้ำ เลือกตั้งปี 60-ไม่เสียของแน่

วันที่ 18 ส.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ ทีมข่าวไทยรัฐ โดยกล่าวถึงกรณี ที่ประเทศไทยจะมีการเลือกตั้งในปี 2560 ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี วางโรดแม็ปแล้วว่า สิ้นปี 2560 ยังไงก็ต้องมีการเลือกตั้งให้ได้เพราะเป็นสัญญาประชาคม เราต้องนำไปสู่ประชาธิปไตยที่ทุกคนในสังคมอยากได้ใช่หรือเปล่า แต่ต้องเข้าใจก่อนว่า การเลือกตั้งไม่ใช่ว่าเมื่อมีเลือกตั้งแล้วทุกคนจะมีความสุข เลือกตั้งแล้วต้องดี มีเลือกตั้งแล้วจะไม่มีการตีกัน หรือ หมดความขัดแย้ง มันไม่ใช่ทั้งนั้นละ แต่ที่ต้องมีเป็นเพราะสังคมโลกบอกว่าประชาธิปไตยนั้นมาจากการเลือกตั้ง


ส่วนกรณีที่มีคำกล่าวก่อนหน้านี้ว่าการรัฐประหารที่ผ่านมาเมื่อปี 2557 นั้นจะต้องไม่ทำให้เสียของ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวต่อว่า ท่านนายกฯ ก็บอกแล้วไม่ได้เสียของหรอก ได้วางแผนยุทธศาสตร์ไว้ อีก 20 ปีข้างหน้า จะต้องได้คนหนุ่มสาว คนรุ่นใหม่ เช่นเดียวกัน ท่านนายกฯมองว่าอีก 20 ปีข้างหน้า เราต้องมีอย่างนั้น มีอย่างนี้ ทุกอย่างในเรื่องของกฎหมาย ทุกอย่างที่ต้องทำไปสู่การปฏิรูปประเทศให้ประชาชนอยู่ร่วมกันอย่างสันติ

ส่วนคำถามที่ว่าคนจับตา คสช. ผ่องถ่ายอำนาจหรือสืบทอดอำนาจนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า อย่าไปมโน ผมไม่มโน มันมีข้อผิดพลาดมาแล้วในอดีต ฉะนั้น ทุกคน นักการเมือง-ประชาชนทุกคนก็ต้องรู้ว่า จะทำอย่างไรให้ประเทศเดินไปข้างหน้า โดยไม่ต้องมาตีกันอีก หรือทำให้ประชาชนเสียชีวิตอีก ส่วนกรณี มีเสียงวิจารณ์อำนาจ ส.ว.ชุดใหม่ ที่สามารถร่วมเลือกนายกฯกับ ส.ส.ได้นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า อย่าไปวิพากษ์วิจารณ์ เพราะอะไรรู้ไหม เพราะประชาชนเขาบอกแล้ว เขาเอาแบบนี้ประชาชนเขาบอก จะเอาแบบนี้ คำถามพ่วงเขาบอก ฉะนั้นคนมีหน้าที่ก็ทำไป จบ จะไปรู้ได้อย่างไร คน 250 คน จะเลือกใคร อย่าไปมโน อย่างตอนนี้ ที่คสช.เลือก สนช.มา ถามหน่อยว่าคุมได้ไหม ก็ไม่ได้

ส่วนคำถามว่า ปัจจัยอะไรที่อาจต้องทำให้ท่านต้องทำงานต่อ ไม่มีครับ สำหรับของผมเจตนาจะไม่ทำงานการเมืองแล้ว ถ้าถามว่าแล้วจะไม่ช่วยชาติหรือ ถามแบบนี้ตอบยาก ใครก็อยากช่วยชาติทั้งนั้นและ ถ้าไม่ช่วยชาติแล้วจะเกิดมาทำไม ใช่ไหมเกิดมาในประเทศไทยแล้วไม่ช่วยประเทศไทย แล้วเกิดมาทำไม

รองนายกฯ และรมว.กลาโหม เปิดใจ ไทยรัฐ บอกอย่ามโน คสช.คุม ส.ว. 250 คน เลือกนายกฯคนนอก ชี้คุมเสียงไม่ได้ ยัน เจตนารมณ์จบจากนี้ไม่ทำงานการเมืองแล้ว แต่ก็ยังช่วยชาติได้หากมีโอกาส ย้ำ เลือกตั้งปี 60-ไม่เสียของแน่ 19 ส.ค. 2559 00:55 19 ส.ค. 2559 01:51 ไทยรัฐ