วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท.-ไอซีทีตื่นหลอกออนไลน์ สั่งคุมเข้มโลกโซเชียลหลังยอดร้องเรียนพุ่ง

สคง.เปิดยอดร้องเรียนภัยการเงินไตรมาส 2 หลอกลวงทางอีเมลและโซเชียลมีเดียสุดฮิต ยอดร้องเรียนแซงหน้าหลอกลวงทางโทรศัพท์ ขณะที่ยอดหลอกระดมทุนพุ่ง ธปท.ย้ำให้คนไทยศึกษาให้ดีก่อนลงทุน “อุตตม” กำชับ ปท.–ปอท.เข้มงวดตรวจสอบเว็บไซต์ลวงด่วนๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (สคง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้รายงานยอดการให้คำ ปรึกษา รับเรื่องร้องเรียน และรับแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับภัยทางการเงินจากประชาชนที่แจ้งเข้ามาผ่าน

โทร.สายด่วน 1213 แจ้งผ่านอีเมล และเว็บไซต์ของ สคง. ส่งจดหมาย และเดินทางมาแจ้งด้วยตัวเองที่ ธปท.ทั้งสิ้น 146 รายการ เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ผ่านมา 4.3% โดยการร้องเรียนอันดับแรก ยังคงเป็นปัญหาบัตรอิเล็กทรอนิกส์ถูกนำไปใช้โดยบุคคลอื่น โดยเฉพาะบัตรเครดิตถูกขโมยไปใช้งาน ก่อนที่เจ้าของจะอายัดบัตร 42 รายการ คิดเป็น 28.8% ของการร้องเรียน ใกล้เคียงกับยอดร้องเรียนในไตรมาสที่ผ่านมา

รองลงมาเป็นการหลอกลวงผ่านทางอีเมลและโซเชียลมีเดีย แซงการหลอกลวงทางโทรศัพท์ หรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่เคยติดอันดับ 2 ในไตรมาสที่ผ่านมา ขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ในไตรมาสนี้ เช่นการถูกหลอกลวงทางเฟซบุ๊ก โดยบอกว่าจะได้รับเงินหรือของมีค่า แต่ต้องโอนเงินชำระค่าธรรมเนียมก่อน จำนวนทั้งสิ้น 30 รายการ ขณะที่การหลอกลวงทางโทรศัพท์ หรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตกลงมาเป็นอันดับ 3 มียอดร้องเรียน 25 รายการ อันดับ 4 คือ สวมรอยปลอมแปลงเอกสารแสดงตัวตน มีร้องเรียน และแจ้งร้องเรียนทั้งสิ้น 21 รายการ อันดับ 5 ปลอม แปลงบัตรอิเล็กทรอนิกส์ 6 รายการ นอกจากนี้ ยัง มีการร้องเรียนความเสียหาย สอบถาม และแจ้งเบาะแสในเรื่องอื่นๆ ทางการเงินด้วย เช่น หลอกให้ลงทุนในธุรกิจ และแชร์ลูกโซ่ มียอดร้องเรียนความเสียหาย แจ้งเบาะแส และขอคำปรึกษา 22 รายการ เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 1 ที่มียอดการร้องเรียน 13 รายการ

ทั้งนี้ สคง.ยังระบุด้วยว่า จากการร้องเรียนพบว่าเรื่องที่มีมูลค่าความเสียหายสูงในไตรมาสนี้ เกิดจากการถูกหลอกลวงโดยคนรู้จัก หรือคนใกล้ชิด โดยมีมูลค่าความเสียหายสูงสุดประมาณ 2 ล้านบาท ซึ่งผู้เสียหายได้มีการโอนเงินให้ผู้กู้หลายครั้งต่อเนื่อง ขณะที่การหลอกลวงทางโทรศัพท์ ลดลงจากไตรมาสที่แล้ว แต่ยังคงรูปแบบการหลอกลวงเดิมๆ แต่ต้นเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา การหลอกลวงทางโทรศัพท์ หรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เริ่มกลับมามีเพิ่มมากขึ้น ทำให้ ธปท.และ สคง.ออกประกาศเตือนประชาชน เนื่องจากมีโทร.เข้ามาแจ้ง ปรึกษาและร้องเรียนประมาณ 100 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมา ธปท.ได้ติดตาม การระดมทุนในรูปแบบใหม่ๆ ที่ให้ผลตอบแทนสูง และการันตีผลตอบแทน ซึ่งพบว่าในช่วงที่อัตราผลตอบแทนจากเงินฝาก และการลงทุนในระบบอยู่ในระดับต่ำ จะมีการระดมทุนนอกระบบเหล่านี้เพิ่มขึ้น และมีการปรับปรุงรูปแบบการระดมทุนใหม่ๆต่อเนื่อง ทำให้ยากต่อการเอาผิดทางกฎหมาย แต่ขอให้ประชาชนตระหนักว่าการลงทุนในทุกรูปแบบย่อมมีความเสี่ยงและเป็นไปไม่ได้ที่จะทำกำไรอย่างเดียว เพราะภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศมีทั้งช่วงที่ดีและแย่ ดังนั้น การจะนำเงินไปลงทุนอะไร ขอให้ศึกษาความเสี่ยงของธุรกิจอย่างละเอียดด้วย อย่ามองแค่ผลตอบแทนที่สูงมากเท่านั้น

ด้านนายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ได้กำชับไปยังเจ้าหน้าที่สำนักป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ปท.) ให้เข้มงวดตรวจสอบเว็บไซต์ และโซเชียลมีเดียอื่นๆที่หลอกลวงประชาชนในทุกรูปแบบ ทั้งหลอกขายสินค้า หลอกระดมทุน เพื่อไม่ให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อ พร้อมให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชนด้วย โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่มีการแจ้งความว่าหลอกลวงผู้บริโภค และเกิดความเสียหายแล้ว ต้องเปิดเผยให้ประชาชนรับทราบ

นอกจากนี้ ได้กำชับไปยังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทาง เทคโนโลยี (บก.ปอท.) ด้วย เพื่อร่วมกันตรวจสอบเว็บไซต์ที่หลอกหลวงประชาชน รวมถึงให้แยกประเภทของเว็บไซต์ด้วย โดยเฉพาะเว็บไซต์หลอกลวง เพื่อให้ประชาชนรับทราบข้อมูลให้มากที่สุด เนื่องจากปัจจุบันไม่มีการจัดแยกประเภทว่าเว็บไซต์ไหนหลอกลวง เว็บไซต์ลามก เว็บไซต์หมิ่นสถาบันฯ เป็นต้น “หากประชาชนหรือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน จากการถูกหลอกลวงผ่านเว็บไซต์ หรือช่องทาง ออนไลน์ ขอให้มาแจ้งความเอาผิด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (1) ที่ระบุว่า การนำข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ที่เป็นข้อมูลเท็จ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลปลอมทั้งหมดหรือบางส่วน แล้วนำมาซึ่งความเสียหายต่อผู้อื่นและประชาชนนั้น มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”.

สคง.เปิดยอดร้องเรียนภัยการเงินไตรมาส 2 หลอกลวงทางอีเมลและโซเชียลมีเดียสุดฮิต ยอดร้องเรียนแซงหน้าหลอกลวงทางโทรศัพท์ ขณะที่ยอดหลอกระดมทุนพุ่ง ธปท.ย้ำให้คนไทยศึกษาให้ดีก่อนลงทุน 19 ส.ค. 2559 00:23 19 ส.ค. 2559 00:24 ไทยรัฐ