ข่าว
100 year

ไทยเนื้อหอมกรุ่นต่างชาติแห่รุมจีบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ส.ค. 2559 06:15 น.
SHARE

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือร่วมกับผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และหัวหน้าสำนักงานบีโอไอ ในต่างประเทศ 14 แห่งทั่วโลกว่า ขณะนี้บรรยากาศการลงทุนทั้งภายในประเทศและต่างประเทศดีขึ้น โดยภายในประเทศนั้นมาจากปัจจัยทางการเมืองหลังร่างรัฐธรรมนูญผ่านการลงประชามติ ทำให้ความไม่แน่นอนทางการเมืองคลี่คลายในทางที่ดี ขณะที่ภายนอกประเทศเชื่อว่าการลงทุนจะย้ายมาเอเชียแทบทั้งสิ้น โดยเฉพาะอาเซียนจะมองเน้นมาที่ไทย แนวโน้มการลงทุนในไทยจึงดีขึ้น

“เมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา ทางธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่นหรือเจบิก เข้ามาพบ และแจ้งให้ทราบว่าเจบิกได้แก้ระเบียบให้เอื้อต่อการลงทุนมากขึ้น โดยให้รับความเสี่ยงการลงทุนที่สูงขึ้นได้ และบอกว่าตั้งใจจะมาเป็นพาร์ตเนอร์หรือหุ้นส่วนลงทุนกับไทย และได้ไปพบ รมว.คลัง เพื่อหารือในรายละเอียดว่าจะเข้ามาร่วมได้อย่างไรบ้าง โดยเฉพาะในการลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน และหลายประเทศได้ส่งสัญญาณที่จะเข้ามาลงทุนในไทย รวมถึงกองทุนเทมาเสกของสิงคโปร์ด้วย ที่ก่อนหน้านี้ลงทุนในกิจการให้บริการทางการเงินเป็นส่วนใหญ่ แสดงความต้องการที่จะลงทุนในด้านอื่นบ้าง เช่น โครงสร้างพื้นฐาน”

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้บีโอไอเตรียมตัวให้พร้อมรับการลงทุนและทำงานเชิงรุก ดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ โดยให้เน้นเจาะตลาดนักลงทุนในเอเชีย ได้แก่ ญี่ปุ่น จีน อินเดีย เกาหลี และสิงคโปร์ และให้บีโอไอเตรียมทำแผนเพิ่มกำลังคนที่จะมาชักจูงการลงทุนเสนอต่อรัฐบาลภายใน 1 เดือนนับจากนี้ และกำชับให้หัวหน้าสำนักงานบีโอไอในต่างประเทศไปเจาะตลาดที่รับผิดชอบและขอให้เน้นให้นักลงทุนต่างประเทศเห็นว่า การลงทุนในไทยนอกจากจะได้สิทธิ์ทางภาษีแล้ว ยังจะได้ส่งออกไปในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี รวมไปถึงเอเชียใต้ และจีนด้วย

ด้านนางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการบีโอไอ กล่าวว่า บีโอไอได้ปรับเป้าหมายในการส่งเสริมการลงทุนในปี 59 จากเดิมที่ตั้งเป้าหมายว่าจะมีมูลค่าเงินลงทุนที่ยื่นขอรับส่งเสริมไม่น้อยกว่า 450,000 ล้านบาท ปรับเป็นไม่น้อยกว่า 550,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นอีก 100,000 ล้านบาท เพราะสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศมีแนวโน้มดีขึ้น โดยภาวะการส่งเสริมลงทุนในช่วง 7 เดือนปี 59 พบว่า มีผู้ยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนจำนวน 853 โครงการ มูลค่าเงินลงทุนรวม 320,720 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 218% ส่วนยอดลงทุนจริงช่วง 6 เดือนแรกปีนี้อยู่ที่ 200,000 ล้านบาท และยอดการลงทุนจริงทั้งปี 59 จะผลักดันให้อยู่ที่ 500,000-600,000 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บีโอไอการลงทุนต่างชาติ ลงทุนเจบิกญี่ปุ่นสมคิด จาตุศรีพิทักษ์หุ้นส่วนลงทุนกับไทยกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานการลงทุนจากต่างประเทศหิรัญญา สุจินัยส่งเสริมการลงทุนข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้