วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ทรู" ทุ่ม 2 หมื่น ล. "ดิจิตอลฮับ"

"ทรู" ทุ่ม 2 หมื่น ล. "ดิจิตอลฮับ"

  • Share:

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จัดงานแถลงข่าววานนี้ เพื่อเปิดตัวงานพัฒนาโครงการ “ทรู ดิจิตอล พาร์ค” อันเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนนโยบายสานพลังประชารัฐขับเคลื่อนประเทศสู่ไทยแลนด์ 4.0 โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายอุตตม สาวนายน รมว.ไอซีที และนายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.วิทยาศาสตร์ฯ พร้อมด้วยพันธมิตรกว่า 30 รายมาร่วมงาน

นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการและประธานคณะผู้บริหาร ทรู กล่าวว่า ทรูได้ตั้งเป้าที่จะเป็นศูนย์กลางด้านดิจิตอล หรือดิจิตอลฮับของไทยเป็นแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ลงทุนโดยภาคเอกชน อันจะเป็นส่วนหนึ่งภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0 ขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ โดยโครงการจะตั้งอยู่บนพื้นที่พักอาศัยของ“วิสซ์ดอม วันโอวัน สุขุมวิท 101” ด้วยมูลค่ารวมราว 20,000 ล้านบาท ไม่รวมค่าลงทุนโครงข่ายโทรคมนาคมอีกราว 1,000-1,500 ล้านบาท ซึ่งจะแล้วเสร็จในปี 2561 รองรับคนได้จำนวน 20,000 คน ในพื้นที่ 200,000 ตร.เมตร จากพื้นที่โครงการวิสซ์ดอมทั้งหมด 43 ไร่ โดยเบื้องต้นทรูมีเป้าหมายจะเช่าใช้พื้นที่ราว 30% สำหรับการทำงานด้านวิจัย และพัฒนาหรือ R&D ของทั้งทรู และ ซี.พี. ที่เหลือเปิดให้พันธมิตรที่สนใจเช่าใช้ รวมทั้งคู่แข่งด้วย

โดยทรูหวังให้เป็นศูนย์กลางที่เอื้อต่อการลงทุนตั้งออฟฟิศทั้งภาครัฐ ในฐานะผู้ให้สิทธิพิเศษทางการลงทุน และสิทธิพิเศษทางภาษี ภาคเอกชน หน่วยงานด้านการศึกษา และบริษัทข้ามชาติในรูปแบบที่เปิดกว้างต่อนวัตกรรมใหม่ๆ (Open Innovation) อย่างเต็มตัว โดยหวังว่าการริเริ่มของทรูจะช่วยจุดประกายให้เกิดดิจิตอลฮับแห่งใหม่ๆในประเทศไทยเพิ่มเติม จากแรงผลักดันของเอกชนรายอื่นๆ และมั่นใจว่าโครงการนี้จะคุ้มทุนตั้งแต่ปีแรก เพราะทรู และซี.พี. ประเดิมเช่าไปแล้ว 30% ขณะที่นายสมคิดกล่าวว่า รัฐบาลดีใจมากที่ได้ร่วมมือกับเอกชนทำให้เกิดดิจิตอลฮับขึ้นได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้