วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

25 ส.ค.นัดรั้วอุดมฯ ถกระบบรับนักศึกษา

“ดาว์พงษ์” สงสารเด็กสั่งแก้รับตรง ห้ามบีบลงทะเบียนก่อนสกัดกินฟรี

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ตนจะเชิญมหาวิทยาลัยที่เปิดรับนักศึกษาจำนวนมากทั้งรัฐและเอกชน และที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มาหารือถึงภาพรวมการแก้ไขปัญหาระบบการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา เนื่องจากรับทราบปัญหามาว่ามหาวิทยาลัยใหญ่ๆหลายแห่งยังแห่รับนักศึกษาจำนวนมากในระบบรับตรง อย่างไรก็ตาม ตนไม่อยากพูดอะไรล่วงหน้าไปก่อน คงต้องขอฟังการชี้แจงข้อมูลรวมทั้งเหตุผลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงการเกิดระบบรับตรงก่อน ว่ามีที่มาจากการที่มหาวิทยาลัยมีความต้องการรับนักศึกษาที่มีความพร้อมและมีความสามารถเพื่อเข้าเรียนคณะต่างๆ เพราะรูปแบบระบบเอ็นทรานซ์เดิมอาจไม่ตอบโจทย์การคัดเลือก เนื่องจากเด็กบางคนสอบติดในคณะที่ไม่ต้องการเรียนจึงทำให้ต้องมีการย้ายคณะเกิดขึ้นหรือไม่

“มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่เปิดรับตรง ทำให้ผมสงสารเด็ก หากมหาวิทยาลัยมีการเปิดรับตรงจำนวนมาก อยากจะขอว่าเด็กที่สอบไม่ได้จะมีการคืนเงินหรือไม่ หรือว่าได้แล้วแต่ไม่ต้องลงทะเบียนก่อนได้หรือไม่ เพราะเมื่อเด็กสอบรับตรงผ่านก็จะต้องลงทะเบียนเลย หากเด็กคนไหนจะสละสิทธิ์คงต้องเสียเงินฟรี ผมจะถามมหาวิทยาลัยตรงๆว่าทำไมถึงต้องมีการลงทะเบียนก่อน ในเมื่อเด็กยังไม่ได้มาเรียน” รมว.ศึกษาธิการกล่าว

พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ คงต้องคุยกับมหาวิทยาลัยแต่ละแห่ง ว่ามีระบบการรับนิสิต นักศึกษาอย่างไรบ้าง และจะมีวิธีอื่นที่ดีกว่านี้อีกหรือไม่ เพราะการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยบางระบบก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป อย่างไรก็ตาม หลังการแลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกันในครั้งนี้แล้ว ตนจะมอบหมายให้มหาวิทยาลัยเป็นผู้คิดระบบการคัดเลือกนักศึกษาเอง โดยกลับไปคิดระบบร่วมกัน จากนั้นค่อยกลับนำมาเสนอตนอีกครั้ง ทั้งนี้ ต้องเข้าใจว่าการทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัย ตนคงไม่สามารถสั่งซ้ายหันขวาหันได้ เพราะมหาวิทยาลัยมีความอิสระทางวิชาการ แต่หากเป็นเรื่องการบริหารถ้าทำดีก็จะไม่เข้าไปยุ่ง แต่เมื่อใดพบว่าการบริหารมีความไม่เรียบร้อยเกิดขึ้นก็จะเข้าไปจัดการทันที.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ตนจะเชิญมหาวิทยาลัยที่เปิดรับนักศึกษาจำนวนมากทั้งรัฐและเอกชน และที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง... 19 ส.ค. 2559 00:11 19 ส.ค. 2559 00:38 ไทยรัฐ