วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งสางปมปลดล็อกธงแดง คสช.ใช้อำนาจพิเศษตั้ง "จุฬา" นั่งแท่น ผอ.กพท.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้ลงนามออกคำสั่งที่ 48/2559 เรื่องปรับปรุงการบริหารงานบุคคลในบางหน่วยงานของรัฐ โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 ให้นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ให้ ออกจากราชการในตำแหน่งเดิม เพื่อไปปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2559 เพราะจำเป็นต้องใช้ผู้ที่มีคุณสมบัติและประสบการณ์ในการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือนโดยเร่งด่วน ประกอบกับ น.ต.อลงกต พูลสุข อธิบดี กพท. ได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากตำแหน่งด้วย โดยให้เหตุผลว่ามีปัญหาด้านสุขภาพ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.2559 ทั้งนี้ ในคำสั่งยังระบุว่าให้ น.ต.อลงกต หยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่ยังได้รับเงินเดือนและประโยชน์อื่นๆ พร้อมกับให้นายจุฬา รักษาราชการ ผอ.กพท. อีกตำแหน่งหนึ่งด้วย

นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำกับสำนักงาน กพท. ยอมรับว่า ได้รับหนังสือขอลาออกของ น.ต.อลงกต เมื่อ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่จะมีผลวันที่ 30 ก.ย.นี้ ส่วนคำสั่ง คสช.แต่งตั้งนายจุฬาขึ้นเป็น ผอ.กพท. ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้นั้น ตามขั้นตอนตำแหน่ง ผอ.กพท. จะต้องใช้วิธีสรรหาและเสนอให้คณะกรรมการ กพท. เป็นผู้พิจารณาอนุมัติ ดังนั้น กรณีมีคำสั่งแต่งตั้งนายจุฬาถือว่าผ่านขั้นตอนการสรรหา ส่วนขั้นตอนว่าจ้างจะต้องเสนอให้คณะกรรมการ กพท.พิจารณา จากนั้นเสนอ ครม.ก่อนที่จะลงนามว่าจ้าง

อย่างไรก็ตาม เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มมีกระแสข่าวเรื่องจะปลด น.ต.อลงกต โดยเหตุผลหลักคือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมไม่พอใจการทำงานเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาด้านการบิน เพื่อนำไปสู่การปลดล็อกธงแดงจากองค์การการบิน พลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องเร่งด่วน ประกอบกับการแก้ไขปัญหาด้านการบินที่ผ่านมาไม่มีความคืบหน้า ดังนั้น งานแรกที่นายจุฬาเข้ามาจะต้องเร่งสรุปผลการดำเนินงานทั้งหมดเพื่อรายงานเอียซ่า ซึ่งจะมีประชุมในเดือน ก.ย.นี้ รวมทั้งต้องเตรียมรับมือกับผลการพิจารณาของเอียซ่าที่จะเกิดขึ้นในรอบนี้ด้วย.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้ลงนามออกคำสั่งที่ 48/2559 เรื่องปรับปรุงการบริหารงานบุคคลในบางหน่วยงานของรัฐ โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 44 19 ส.ค. 2559 00:07 19 ส.ค. 2559 00:07 ไทยรัฐ