วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผุดสินเชื่ออุ้มท่องเที่ยว

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า ที่ประชุมสมาคมธนาคารไทยเห็นชอบร่วมกัน เตรียมออกแพ็กเกจสินเชื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยว ให้นำเงินไปปรับปรุงโรงแรม และขยายธุรกิจโรงแรม เพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น โดยรายละเอียดของเงื่อนไขของสินเชื่ออยู่ระหว่างการพิจารณา และจะเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน หรือ กกร. ในวันที่ 6 ก.ย.นี้

“แพ็กเกจสินเชื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยว ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งจะใช้เงื่อนไขเดียวกันทั้งหมด เช่น อัตราดอกเบี้ย ระยะเวลาในการกู้ยืม และวงเงินสินเชื่อ แต่อัตราดอกเบี้ยที่กำหนดไม่ต่ำเหมือนกับสินเชื่อซอฟโลน ซึ่งรายละเอียดของเงื่อนไขอยู่ระหว่างการพิจารณาร่วมกันของสมาชิกสมาคมธนาคารไทย”

ขณะที่ในช่วง 2 ไตรมาสแรก ของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. มีอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจสูงกว่าที่ประมาณการ ทำให้ธนาคารต้องปรับตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจปีนี้ใหม่จากเดิมที่คาดการณ์จะเติบโต 3% อย่างไรก็ตาม จากเศรษฐกิจที่ขยายตัวดีขึ้น ทำให้สินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ในช่วงครึ่งปีหลังปล่อยได้มากขึ้น โดยกลุ่มธุรกิจที่ได้รับสินเชื่อเพิ่มขึ้น ได้แก่ ธุรกิจที่เกี่ยวกับการบริโภค และธุรกิจท่องเที่ยว ขณะเดียวกัน ในช่วงไตรมาส 4 จะมีโครงการภาครัฐออกมาจำนวนมาก ทำให้ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับโครงการภาครัฐ ธุรกิจเอสเอ็มอี จะได้รับสินเชื่อเพิ่มขึ้นไปด้วย

ทั้งนี้ในส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอล ของธนาคารพาณิชย์ ในช่วงที่เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว ยอดหนี้เอ็นพีแอลจะเริ่มนิ่ง ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง ควรติดต่อเพื่อขอความช่วยเหลือ.

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า ที่ประชุมสมาคมธนาคารไทยเห็นชอบร่วมกัน เตรียมออกแพ็กเกจสินเชื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยว 18 ส.ค. 2559 23:56 19 ส.ค. 2559 00:41 ไทยรัฐ