วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ 2 สถานบันเทิงย่านอินทามระ ลอบค้าประเวณี ชง ตร. สั่งปิด 5 ปี

กรมการปกครอง นำกำลังเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ตรวจสถานบันเทิงดังย่านอินทามระ 2 ร้าน พบมีหญิงต่างด้าววัย 16-17 ปี ค้าประเวณี และมีพนักงานอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าข่ายค้ามนุษย์ เตรียมชง ตร. สั่งปิด 5 ปี

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 18 ส.ค. 59 ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ทหารจาก ศปป.2 กอ.รมน. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางซื่อ ปปง. ป.ป.ท. เจ้าหน้าที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และองค์กรพัฒนาเอกชน (NGOs) เข้าตรวจสอบร้านเดอะเบส และร้านฮาเล็ม ตามข้อร้องเรียน พบว่ามีการนำหญิงต่างด้าวมาค้าประเวณีจริง

เบื้องต้นพบว่าร้านเดอะเบส มีหญิงต่างด้าวสัญชาติลาว 1 คน อายุ 16 ปี ค้าประเวณี ส่วนร้านฮาเล็ม มีหญิงต่างด้าวสัญชาติเมียนมา 1 คน อายุ 17 ปี ค้าประเวณี จึงเข้าข่ายเป็นการค้ามนุษย์ เจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวพนักงานหญิงทั้งหมดไปยังสำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง (วังไชยา) เพื่อให้พนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายค้ามนุษย์ (พม.) พนักงานสอบสวน และนักสังคมสงเคราะห์ จากองค์กรพัฒนาเอกชน สัมภาษณ์เพื่อคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ ส่วนพนักงานหญิงซึ่งเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ที่เข้าข่ายเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ เจ้าหน้าที่จะส่งตัวให้ พม. เพื่อให้ความช่วยเหลือและคุ้มครองตามกฎหมายต่อไป

ขณะที่ ชุด ปพ.ปค. ปราบปรามค้ามนุษย์สะพานควาย คัดแยกเหยื่อเสร็จสิ้นแล้วแบ่งเป็น

1.ร้าน the best มีพนักงานหญิง 9 คน สัญชาติไทย 7 ราย สัญชาติลาว 1 ราย (เหยื่อค้ามนุษย์อายุ 16 ปี) สัญชาติเวียดนาม 1 ราย (ไม่มีเอกสารเข้าเมือง)

2.ร้านฮาเล็ม มีพนักงานหญิง จำนวน 26 คน สัญชาติเวียดนาม 1 ราย สัญชาติลาว 3 ราย เมียนมา 2 ราย (1 คนเป็นเหยื่อค้ามนุษย์อายุ 17 ปี) คนไทย 20 ราย เป็นคนต่างด้าวไม่มีใบอนุญาตทำงาน 3 ราย
เป็นคนต่างด้าวไม่มีเอกสารเข้าเมือง 2 ราย

เหยื่อจากการค้ามนุษย์ จำนวน 2 ราย ฝ่ายปกครองและสมาชิก อส. จะให้ความคุ้มครองนำตัวไปส่งที่บ้านเกร็ดตระการ ส่วนพนักงานหญิงอื่นก็จะนำส่ง พงส.ดำเนินคดีในความผิดฐานมั่วสุมในสถานค้าประเวณีและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง ต่อไป

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัวเจ้าของ ผู้ดูแล และพนักงานเชียร์แขกของทั้ง 2 ร้าน ตั้งข้อหาเบื้องต้น เป็นธุระจัดหาให้มีการค้าประเวณีและค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 และที่แก้ไขเพิ่มเติมโดยคำสั่ง คสช.ที่ 46/2559 โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึด รวบรวมพยานหลักฐาน และจัดทำบันทึกการจับกุมเสร็จสิ้นแล้ว จะนำตัวไปส่งให้พนักงานสอบสวน สน.บางซื่อ ดำเนินคดีตามกฎหมาย และเสนอสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อสั่งปิดสถานบริการทั้ง 2 แห่ง เป็นเวลา 5 ปีต่อไป.

กรมการปกครอง นำกำลังเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ตรวจสถานบันเทิงดังย่านอินทามระ 2 ร้าน พบมีหญิงต่างด้าววัย 16-17 ปี ค้าประเวณี และมีพนักงานอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าข่ายค้ามนุษย์ เตรียมชง ตร. สั่งปิด 5 ปี 18 ส.ค. 2559 23:52 19 ส.ค. 2559 06:28 ไทยรัฐ