วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขึ้นแรงระวังปรับฐาน!!

ขึ้นแรงระวังปรับฐาน!!

โดย อินเด็กซ์ 51
19 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 18 ส.ค.59 ปิดที่ 1,547.01 จุด เพิ่มขึ้น 15.38 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 59,903.44 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 418.49 ล้านบาท

หุ้นไทยพุ่งขึ้นหลังย่อตัวก่อนหน้านี้ ตอบรับรายงานการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่ระบุว่าจะรอดูสัญญาณฟื้นตัวของเศรษฐกิจก่อนตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ย ทำให้นักลงทุนตีความว่าเฟดไม่รีบปรับขึ้นดอกเบี้ย โดยอาจขึ้นดอกเบี้ยรอบการประชุมเดือน ธ.ค.59 มากกว่าเดือน ก.ย.59 ส่งผลให้มีแรงซื้อหุ้นใหญ่พื้นฐานดีในกลุ่มแบงก์และพลังงาน

บล.ทรีนีตี้ ประเมินทิศทางตลาดระยะสั้นมีโอกาสโดนแรงขายทำกำไรกดดัชนีปรับฐานหลังขึ้นแรง มองตลาดยังเปราะบางในแง่ของพื้นฐาน แต่เริ่มเห็นแนวโน้มที่ดีของการปรับเพิ่มประมาณการบริษัทจดทะเบียน โดยบลูม–เบิร์กระบุว่า กำไรต่อหุ้น (Eps) ทั้งปีนี้และปีหน้ามีสัญญาณดีขึ้นถือเป็นข่าวดี

แนะกลยุทธ์ลงทุน มองดัชนีตั้งแต่ระดับ 1,550 จุดขึ้นไป เป็นจุดเปราะบางในแง่พื้นฐาน จึงแนะชะลอลงทุน Wait&See ด้านเทคนิคให้แนวรับ 1,535 จุด แนวต้าน 1,555 จุด

“ศุภวุฒิ สายเชื้อ” กรรมการผู้จัดการ บล.ภัทร เผยว่า บล.ภัทรได้ปรับเพิ่มเป้าจีดีพีปีนี้เป็นโต 3.2% จากเดิม 2.8% หลังภาพรวมดีขึ้น ประกอบกับภาครัฐเร่งเบิกจ่ายงบฯมากขึ้นและมีการลงทุนขนาดใหญ่เพิ่มขึ้น ส่วนการท่องเที่ยวยังโตดี แต่ยังห่วงเศรษฐกิจโลกจะผันผวนรุนแรงมากขึ้น และเศรษฐกิจไทยที่ผูกติดกับเศรษฐกิจโลกจนแยกไม่ออก

ประเด็นที่ต้องจับตาคือการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ เนื่องจากนโยบายเศรษฐกิจจะเดินทิศทางใดและการปรับขึ้นดอกเบี้ยเฟดจะเกิดขึ้นในปีนี้หรือไม่ ซึ่งส่งผลต่อกระแสเงินทุนไหลเข้าในตลาดเกิดใหม่

โดยหุ้นไทยขณะนี้ปรับขึ้นจากฟันด์โฟลว์ต่างชาติ แต่อยากให้ดูพื้นฐานของกำไร บจ.มากกว่า โดยผลประกอบการไตรมาส 2 ยอดขายโต 3% แต่

กำไรกลับโตได้ถึง 12% เกิดจากการลดต้นทุนเป็นหลัก ทำให้กำไรโต ซึ่งน่าเป็นห่วง หากในอนาคตการที่กำไร บจ.เพิ่มขึ้นจะมาจากการลดต้นทุนมากกว่าการทำกำไรให้เติบโตอย่างแท้จริง ซึ่งอาจไม่ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยมากนัก!!

ปิดท้ายมีข่าว ADVANC อาจปรับลดนโยบายจ่ายปันผลจากเดิม 100% ของกำไรสุทธิ เหตุมีภาระค่าใช้จ่ายใบอนุญาตจนถึงปี 63 ขณะที่ยอมรับ EBITDA Margin ครึ่งปีหลังลดลงจากครึ่งปีแรกที่ 41.3%โดยขณะนี้กำลังทำแผนธุรกิจ 3-5 ปี ส่วนกรณี “สิงเทล” ซื้อหุ้น INTUCH เพิ่ม ซึ่งทำให้เข้ามาถือหุ้น ADVANC ทางอ้อมเพิ่ม ส่งสัญญาณว่าธุรกิจโทรคมนาคมไทยยังน่าสนใจ !!

อินเด็กซ์ 51

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้