วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วีรบุรุษ “ป้ายแดง”

หลังจากที่ปล่อยให้เงียบเหงากันมานาน นับตั้งแต่การออกสตาร์ตอย่างสุดสวยของทีมยกน้ำหนักไทยที่ประเดิมคว้าเหรียญรางวัลมาได้ ทุกสี “2 ทอง-1 เงิน-1 ทองแดง”ตั้งแต่เปิดฉากการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2016 มาได้เพียง 2 วัน

ในที่สุดกองเชียร์ไทยของเราก็ได้กลับมาเฮกันดังๆอีกคำรบในช่วงท้ายของมหกรรมริโอเกมส์ กับความสำเร็จของนักเทควันโดทีมชาติไทย ที่คว้ามาได้อีก 2 เหรียญ จาก “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ที่ซิวทองแดงมาได้ จากรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 49 กิโลกรัมหญิง

และเหรียญเงิน จากรุ่น 58 กิโลกรัมชาย จาก “เจ้าเทม” เทวินทร์ หาญปราบ ที่สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักเทควันโดชายคนแรกที่คว้าเหรียญรางวัลโอลิมปิกมาคล้องคอได้สำเร็จ

ขณะเดียวกัน ก็ยังมีลุ้นส่งท้ายอีกคนจาก “น้องนก” พรรณนภา หาญสุจินต์ ในรุ่น 57 กิโลกรัมหญิง ที่ป่านฉะนี้พระเดชพระคุณท่านทั้งหลายก็คงได้ทราบผลกันไปแล้วว่าเธอจะได้เป็นอีกหนึ่ง “ฮีโร่” ของทีมเทควันโดไทยหรือเปล่า !

ความสำเร็จอย่างต่อเนื่องของทัพเทควันโดไทยแลนด์ที่เก็บเหรียญรางวัลโอลิมปิกกลับบ้านมาได้ทุกสมัยในโอลิมปิกเกมส์ นับตั้งแต่เอเธนส์ 2004 ที่ “วิว” เยาวภา บุรพลชัย ประเดิมด้วยเหรียญทองแดง

จากนั้นไม่ว่าจะเป็น โอลิมปิก “ปักกิ่ง 2008”ที่ลอนดอน ในปี 2012 จนมาถึงครั้งนี้ ริโอ 2016 นักเทควันโดไทยไม่เคยทำให้แฟนกีฬาบ้านเราต้องผิดหวัง

ซึ่งทั้งหมดทั้งมวล ก็คงต้องยกเครดิตความดีความชอบให้กับ “บิ๊กเอ” พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโด ผู้ทุ่มเททุกลมหายใจให้วงการเทควันโดของไทย ที่เริ่มจาก “0” มาจนถึงความสำเร็จระดับโลกอย่างที่เห็นกันทุกวันนี้

เช่นเดียวกับ โค้ช “เช ยอง ซอก” ผู้ฝึกสอนชาวโสมหัวใจไทย ที่เป็นผู้ถ่ายทอดกลยุทธ์ เทคนิค แท็กติก ให้กับนักเทควันโดไทยจนแข็งแกร่ง กลายเป็นแถวหน้าในระดับอินเตอร์

โอลิมปิกหนนี้ เราอาจผิดหวังกับผลงานของทีมมวยสากลสมัครเล่นไทย ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปีที่ไม่อาจคว้าเหรียญรางวัลใดๆกลับไปฝากคนไทยได้

แต่เอาเถอะครับ! อย่างน้อยถ้ามองโลกในแง่ดี นี่ก็เป็นครั้งแรกเช่นกันที่เราได้เห็น “วีรบุรุษ” นักกีฬาชายทีมชาติไทยที่คว้าเหรียญโอลิมปิกมาครองได้จากกีฬาที่ไม่ใช่ “หมัดมวย”

ทั้ง “เจ้าดุ่ย” สินธุ์เพชร กรวยทอง จอมพลังชาย ที่คว้าทองแดง และบินกลับบ้านมาฉลองกันแล้ว ต่อด้วย “เจ้าเทม” เทวินทร์ เหรียญเงินเทควันโด สดๆร้อนๆ

จะเรียกว่าทั้งคู่คือประวัติศาสตร์บทใหม่ของนักกีฬาชายไทยในโอลิมปิกเกมส์ หรือจะบอกว่านี่คือ “วีรบุรุษป้ายแดง” ก็คงไม่ผิดนัก

โดยเฉพาะ “ดุ่ย” สินธุ์เพชร ว่ากันว่าอาจมีวาสนาไปกันถึงเหรียญทองเลยทีเดียว หลังล่าสุดมีข่าววงในจากไอโอซีแจ้งว่านักยกลูกเหล็กทั้ง จีน และเกาหลีเหนือ ที่ได้ทอง และเงินในรุ่นของเขา ทำท่าจะตรวจโด๊ปไม่ผ่าน

งานนี้จะเป็นข่าวดีส่งท้ายโอลิมปิกแดนแซมบ้าหรือไม่

เงี่ยหูรอฟังข่าวอีกวัน สองวัน น่าจะรู้เรื่อง !!!

ปล. เพื่อเป็นการส่งท้ายมหกรรมกีฬาโอลิมปิก “ริโอเกมส์ 2016” ในค่ำคืนวันอาทิตย์ที่ 21 ส.ค.นี้ เวลาห้าทุ่มตรง เปิดชมรายการ “ชีพจรกีฬา” ทางช่อง TNN2 (ทรูวิชั่นส์ 784) ดูบทสัมภาษณ์ของ 2 เด็กไทยคนเก่ง “น้องพรู” ด.ช.ธันวา เนตรไทย กับ “น้องมายด์” ด.ช.สิรภพ มั่นคง ที่จะมาเล่าประสบการณ์ “ครั้งหนึ่งในชีวิต” ที่ได้บินข้ามทวีปไปร่วมในพิธีเปิดกีฬา อลป.ที่บราซิลคราวนี้ ในโครงการ “แมคโดนัลด์ โอลิมปิก คิดส์” โดยพิธีกรอารมณ์ดีแห่งกราวกีฬาไทยรัฐ “บี บางปะกง” คู่ซี้ของจ๊อกกิ้งบอย นั่นเอง !

จ๊อกกิ้งบอย

18 ส.ค. 2559 23:34 18 ส.ค. 2559 23:34 ไทยรัฐ