วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 19/08/59

เข้มงวดคุมปืน

• การากัส-ตำรวจเวเนซุเอลาเริ่มสนองนโยบายของนายเนสตอร์ เรเวโรล รัฐมนตรีมหาดไทยคนใหม่ ซึ่งประกาศควบคุมเข้มงวดอาวุธปืน ทำให้จับยึดปืนได้เฉพาะในพื้นที่กรุงการากัส เมื่อ 17 ส.ค. เกือบ 2,000 กระบอก ทั้งนี้ เวเนซุเอลาติดอันดับเกิดคดีอาชญากรรมสูงสุดติดอันดับ 2 ของโลก และแก๊งอันธพาลตามท้องถนนในย่านคนจนเพิ่มขึ้นมากในระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมา ปืนก็หาง่าย ทั้งที่ขโมยมาหรือซื้อกับตำรวจที่แอบจำหน่ายให้เนื่องจากเศรษฐกิจตกต่ำเงินเฟ้อหนัก ทำให้เงินเดือนไม่สอดคล้องค่าครองชีพที่สูงขึ้น.

ร่วมรำลึกสงคราม

• ฮานอย-ทางการเวียดนามเปลี่ยนใจให้อดีตทหารผ่านศึกออสเตรเลีย พร้อมครอบครัวกว่า 1,000 คน ร่วมพิธีครบรอบ 50 ปีสงครามเวียดนามที่เมืองลอง ถั่น ซึ่งครั้งนั้นมีทหารออสเตรเลียเสียชีวิต 18 นาย ทหารเวียดนามเหนือเสียชีวิตหลายร้อยนาย จากเดิมที่ประกาศห้ามเมื่อ 17 ส.ค. หลังผู้นำสองประเทศพูดคุยกันนาน 11 ชม. โดยเวียดนามอนุญาตอดีตทหารออสเตรเลียเข้าสักการะเป็นกลุ่มครั้งละมากสุด 100 คน แต่ไม่ให้สวมยูนิฟอร์มทหาร ติดเหรียญ ถือป้ายหรือข้อความใดเข้าไปพื้นที่.

หนีพ้นมือโจร

• มะนิลา-ลูกเรือชาวอินโดนีเซีย 1 ราย ซึ่งว่ายน้ำลอยคออยู่กลางทะเลเกือบ 2 เดือน ได้รับการช่วยเหลือจากชาวเกาะโฮโล ตอนใต้ของฟิลิปปินส์ หลังถูกกองโจรอาบู ไซยาฟในฟิลิปปินส์จับเป็นตัวประกันพร้อมกับลูกเรืออีก 6 คน และตัวประกันชาวต่างชาติอีก 16 คน รวมทั้งชาวอินโดฯ ขณะที่ทางการอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์และมาเลเซีย อยู่ระหว่างร่วมกันลาดตระเวนสอดส่องน่านน้ำสากลเขตติดต่อกัน เพื่อป้องกันเหตุลักพาตัวหรือปล้นจี้เรือโดยกลุ่มกองโจรในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง.

เคล็ดไม่ลับอายุยืน

• โกลกะตะ-สวามี ศิวะนันดา พระนักบวชฮินดู เกิดเมื่อ 8 ส.ค. ปี 2439 หรืออายุ 120 ปี ครองตำแหน่งผู้อายุยืนที่สุดของประเทศอินเดีย กล่าวให้สัมภาษณ์สื่อถึงเคล็ดลับการใช้ชีวิตยืนยาว คือไม่มีเพศสัมพันธ์ ไม่กินของเผ็ด กินเฉพาะของต้ม ไม่ใส่น้ำมันและฝึกโยคะทุกวัน นอนบนพื้นเสื่อและใช้หมอนไม้หนุนศีรษะ อย่างไรก็ตาม พระสวามียอมรับว่าอายุมากขึ้นทำให้การเล่นโยคะท่ายากต้องลดลง.

18 ส.ค. 2559 23:31 18 ส.ค. 2559 23:31 ไทยรัฐ