วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระเบิด 2 ลูกถล่มภาคใต้ตุรกี ดับ 7 ศพเจ็บ 224 คน

ระเบิด 2 ลูกถล่มภาคใต้ตุรกี ดับ 7 ศพเจ็บ 224 คน

  • Share:

เกิดเหตุระเบิดโจมตีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงใน 2 เมืองทางตอนใต้ของประเทศตุรกีเมื่อวันพฤหัสบดี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 นาย และผู้บาดเจ็บอีกหลายร้อยคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดระเบิด 2 ครั้งใน 2 เมืองทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศตุรกี ในวันพฤหัสบดีที่ 18 ส.ค. โดยมีเป้าหมายที่กองกำลังความมั่นคง เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 7 นาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 224 คน ซึ่งทางการตุรกีกล่าวโทษกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด ว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้

นายบินาลี ยิลดิริม นายกรัฐมนตรีตุรกีเปิดเผยว่า เกิดระเบิดรถยนต์ขึ้นที่หน้าสถานีตำรวจในเมืองเอลาซิก เมื่อเวลา 09:20 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นช่วงที่เจ้าหน้าที่เดินทางมาถึงเพื่อทำงาน มีตำรวจเสียชีวิต 3 นาย และมีผู้บาดเจ็บ 217 คน ในจำนวนนี้ 85 คนเป็นตำรวจ ขณะที่สถานีตำรวจได้รับความเสียหายอย่างหนัก อาคารบางส่วนพังถล่มลงมา

บินาลี ยิลดิริม นายกรัฐมนตรีตุรกี

หลังจากนั้น ราว 4 ชั่วโมงต่อมา เกิดระเบิดบริเวณถนนในเขตฮิซาน ของจังหวัดบิตลิส ทางตะวันออกตุรกี โดยเชื่อว่าเป็นฝีมือของนักรบติดอาวุธจากพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (พีเคเค) และมีเป้าหมายที่ยานพาหนะของทหารคันหนึ่ง ทำให้มีทหารเสียชีวิต 3 นาย และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหมู่บ้านเสียชีวิตอีก 1 ราย นอกจากนี้ยังมีทหารได้รับบาดเจ็บอีก 7 นาย

หลังเกิดเหตุยังไม่มีใครหรือกลุ่มใดออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดทั้ง 2 จุด แต่นายกฯ ยิลดิริมบอกกับผู้สื่อข่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของกลุ่มพีเคเคอย่างไม่ต้องสงสัย "กลุ่มพีเคเคสูญเสียสายการควบคุมแล้ว สมาชิกของพวกเขาในตุรกีกำลังเกิดเหตุโจมตีฆ่าตัวตายทุกครั้งที่พวกเขาสบโอกาส"

ทั้งนี้ กลุ่มพีเคเคก่อเหตุโจมตีฐานที่มั่นของตำรวจและทหารในตุรกีมาแล้วหลายสิบครั้งตั้งแต่ปี 2015 โดยเป้าหมายส่วนใหญ่อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ เพื่อให้ชาวเคิร์ดในตุรกีซึ่งมีจำนวนกว่า 15 ล้าน คนมีอำนาจในการปกครองตนเองมากขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้