วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวเลราไวย์ กลับมาใช้เส้นทางไปทำพิธีบาลัยที่จุดจอดเรือได้ตามปกติ

ชาวเลราไวย์ กลับมาใช้เส้นทางไปทำพิธีบาลัยที่จุดจอดเรือได้ตามปกติ

  • Share:

ชาวเลราไวย์สบายใจขึ้น กลับมาใช้เส้นทางไปทำพิธีบาลัยที่จุดจอดเรือได้ตามปกติ หลังคนงานบารอนขอเจรจานำรถแบ็กโฮที่จอดทิ้งไว้นาน 3 เดือนออกจากพื้นที่ พร้อมยกหิน-ปรับที่เปิดทางเข้าออกพื้นที่พิพาท ขณะที่ทนายความเผยศาลยังไม่คุ้มครอง

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.59 ที่บริเวณพื้นที่พิพาทระหว่างชาวเลราไวย์กับ-บริษัท บารอนเวิลด์เทรด จำกัด หมู่ 2 ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เป็นไปด้วยความสงบ ชาวเลแต่ละคนผ่านเข้าออกพื้นที่พิพาทไปยังจุดประกอบพิธีกรรม (บาลัย) และไปยังจุดจอดเรือได้ตามปกติและสะดวกสบายมากขึ้น หลังจากเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา คนงานรับเหมาของฝ่ายบริษัทบารอน เวิลด์ เทรด จำกัด เข้ามาเจรจานำรถแบ็กโฮที่จอดทิ้งไว้และใช้รถแบ็กโฮยกหินที่ปิดกั้นเส้นทางบางส่วนออก เพื่อขยายเส้นทางและเกลี่ยปรับพื้นที่ให้รถสามารถผ่านเข้าไปยังพื้นที่ได้สะดวกก่อนนำรถแบ็กโฮออกจากพื้นที่ไป

หลังจากบ.เอกชน ได้นำรถแบ็คโฮ พร้อมหินที่ขวางทางออกไปเปิดทางให้ชาวเลราไวย์ใช้เส้นทางได้

จากการสอบถามพี่น้องชาวเลราไวย์ ส่วนใหญ่กล่าวว่า รู้สึกสบายใจมากขึ้น ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าทางบริษัทบารอนจะเข้ามาปิดกั้นเส้นทาง ต่างคนต่างสามารถแยกย้ายกันไปประกอบอาชีพได้ตามปกติ แม้กระทั่งการเข้าไปยังพื้นที่พิพาทได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ถึงแม้จะไม่ค่อยเชื่อมั่นกับทางบริษัทบารอนว่าจะไม่เข้ามาดำเนินการอะไรและเมื่อใด ในส่วนคดีความที่ชาวเลมีการยื่นฟ้องแพ่งบริษัท บารอนเวิลด์เทรด จำกัด ฐานละเมิดพร้อมเรียกค่าเสียหายประมาณ 5 แสน เนื่องจากการปิดพื้นที่เข้าออกจุดพิพาททำให้ชาวเลไม่สามารถเข้าไปนำเรือไปประกอบอาชีพได้ รวมถึงการให้ชายฉกรรจ์เข้ามาในพื้นที่พิพาท ทำให้ชาวเลหลายคนได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกัน พร้อมกันนั้นยังยื่นคำร้องขอให้ศาลคุ้มครองชั่วคราวนั้น

ชาวเลราไวย์ สามารถกลับมาใช้เส้นทางไปเป็นปกติแล้ว ที่จ. ภูเก็ต

นายพสิษฐ์ ถาวรล้ำเลิศ ทนายความชาวเลกล่าวว่า ในส่วนของคดีแพ่งที่ชาวเลเป็นโจทก์ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายนั้น ศาลได้มีคำสั่งนัดพร้อมทั้ง 2 ฝ่าย เมื่อวันที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าบริษัท บารอนส่งตัวแทนมาขอเลื่อน โดยอ้างว่าไม่สามารถเดินทางมาได้ ศาลจึงเลื่อนนัดอีกครั้งในวันที่ 31 ส.ค. ส่วนเรื่องคำร้องขอศาลคุ้มครองนั้น ยังไม่ได้รับการพิจารณา อย่างไรก็ตามในส่วนที่บริษัทบารอนมาขอเจรจานำรถแบ็กโฮออกจากพื้นที่นั้น ตนเองไม่ทราบเหตุผลเช่นกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้