วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาซา-ไทยรัฐทีวี จับมือพันธมิตร มอบทุนเด็กไทย ฝึกฝนนักบินอวกาศ

นาซา ร่วมกับไทยรัฐทีวี สานฝัน เด็กไทยก้าวสู่การเป็นนักบินอวกาศ มอบทุนการศึกษาไปสำรวจอวกาศเบื้องต้นในหลักสูตรเร่งด่วน 10 วัน กับองค์การนาซา ที่ฐานทัพ Redstone Arsenal ของกองทัพสหรัฐฯ ในเมือง Huntsville รัฐ Alabama...

ศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ USSRC สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) และพันธมิตร ซึ่งรวมถึงไทยรัฐทีวี ร่วมกันจัดโครงการทุนการศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทย Discover Thailand's Astronaut Scholarship Progarm ซึ่งเป็นโครงการแข่งขันชิงทุนการศึกษาด้านการสำรวจอวกาศของสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เป็นครั้งเเรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายฉัตรชัย ตะวันธรงค์ เจ้าหน้าที่บริหารสายงานปฏิบัติการ สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี เปิดเผยว่า การที่ไทยรัฐทีวีเข้ามาสนับสนุนครั้งนี้ เพราะเครือไทยรัฐให้การสนับสนุนเยาวชนไทยมาโดยตลอด มีมูลนิธิไทยรัฐที่ดูเเลโรงเรียนอยู่ 101 แห่งทั่วประเทศ จึงมีความผูกพันกับเด็กๆ เเละคนในภูมิภาคไม่ค่อยคุ้นชินกับการบุกเบิกอวกาศเเบบนี้ ซึ่งเป็นโอกาสดีของเด็กไทยจึงเข้ามาร่วมสนับสนุนโครงการนี้

สำหรับโครงการนี้จะคัดเลือกตัวแทนประเทศไทยอายุ 14-18 ปี จำนวน 3 คน ไปศึกษาวิชาการสำรวจอวกาศเบื้องต้นในหลักสูตรเร่งด่วน 10 วัน เช่น ฝึกการเดินอวกาศเเบบไร้น้ำหนัก การนำยานสำรวจอวกาศขึ้นเเละลงจอดที่สถานีอวกาศเคนเนดี้ เเละการดำน้ำเพื่อฝึกการทำงานในชุดอวกาศในสภาพไร้น้ำหนัก

ด้าน มร.ทอม ไวท์ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ถือว่าเป็นโอกาสที่ดี ที่เด็กไทยจะได้เข้าร่วมโปรแกรมฝึกฝนในการเป็นนักบินอวกาศ ในหลักสูตรจริง กับสถานที่จริงของนาซา เหมือนที่นักบินอวกาศทุกคนเคยสัมผัส เด็กๆที่ผ่านการคัดเลือกในครั้งนี้ อาจกลายเป็นนักบินอวกาศคนแรกของประเทศไทยที่ได้เดินทางไปดาวอังคารก็เป็นได้ หรืออาจได้ทำงานร่วมกับนาซาในอนาคตหากตัวแทนของประเทศไทยสามารถพิสูจน์ได้ว่ามีความสามารถมากพอ

ผู้ที่สนใจสามารถสมัครผ่าน www.spacecampthailand.com ได้ตั้งเเต่วันนี้ ถึงวันที่ 14 ตุลาคม 2559 โดยผู้สมัครจะต้องสอบ SCAT ซึ่งเป็นข้อสอบความถนัดที่ต้องใช้สำหรับเข้าค่าย จำนวน 100 ข้อ ภายในเวลา 180 นาที ผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดไม่เกิน 20 คน จะได้รับการคัดเลือกไปแข่งขันรอบสุดท้าย คัดเหลือ 3 คน เพื่อเป็นตัวแทนคนไทย.

นาซา ร่วมกับไทยรัฐทีวี สานฝัน เด็กไทยก้าวสู่การเป็นนักบินอวกาศ มอบทุนการศึกษาไปสำรวจอวกาศเบื้องต้นในหลักสูตรเร่งด่วน 10 วัน กับองค์การนาซา ที่ฐานทัพ Redstone Arsenal ของกองทัพสหรัฐฯ ในเมือง Huntsville รัฐ Alabama... 18 ส.ค. 2559 19:56 18 ส.ค. 2559 20:24 ไทยรัฐ