วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.ขนแบ็กโฮมารอรื้อ รีสอร์ต 17 แห่งที่ภูทับเบิก รับชะตากรรมยอมถอย

เจ้าหน้าที่ภาครัฐ จ.เพชรบูรณ์ ตั้งศูนย์อำนวยการเตรียมปฏิบัติการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำที่ดินตามคำสั่งคสช.บนภูทับเบิก รีสอร์ต 17 แห่งที่ดื้อแพ่งเห็นท่าไม่ดี ยอมขนย้ายสิ่งของแล้ว

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.59 นายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร นายบุญลาภ สุกใส ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 พิษณุโลก นายชิต อินทรนก ป่าไม้จังหวัดเพชรบูรณ์ และ พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ผู้ชี่ยวชาญฝ่ายปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้และทหาร 100 นาย นำรถแบ็กโฮและเครื่องจักรขึ้นไปเตรียมความพร้อมเข้ารื้อถอน 17 รีสอร์ตที่ถูกศาลมีคำพิพากษาสั่งให้รื้อ ตามคำสั่ง คสช. และเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังเข้าติดป้ายประกาศให้รื้อถอนแจ้งให้ผู้ประกอบการจำนวน 19 ราย ทราบ ต่อมาได้มีเจ้าของรีสอร์ต 2 รายทำการรื้อถอนไปแล้ว

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบที่ดินของนายทุนจำนวน 2 รายที่บริเวณ หมู่ 8 ต.บ้านเนินบนเนื้อที่กว่า 30 ไร่ แต่ไม่พบว่ามีใครมาแสดงตนเป็นเจ้าของ จึงตรวจยึดไว้เพื่อสืบหาตัวเจ้าของเพื่อดำเนินคดี และตรวจสอบผู้ประกอบการร้านกาแฟชื่อร้านสมอลล์วิวทับเบิก พบนางผ่องศรี ถนอมวงศ์ทัย เจ้าของได้ให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ว่าได้ซื้อที่ดินผืนดังกล่าวต่อจากนายทุนราว 3 ปีที่ผ่านมา พร้อมนำเอกสารสิทธิใบ ภบท.5 มาแสดง เจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้นางผ่องศรีไปบอกสามีคือนายนายคมกฤช ถนอมวงศ์ทัย ว่าให้มาพบเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบบ้านพักหรูของนายทุนรายหนึ่งที่สร้างอยู่ใกล้กับเคียงดาวรีสอร์ต หมู่ 8 ต.บ้านเนิน จึงตรวจยึดเพื่อเตรียมหาตัวเจ้าของเพื่อดำเนินคดี

ด้านเจ้าของรีสอร์ต 17 แห่งที่จะถูกรื้อถอนในวันพรุ่งนี้ (19 ส.ค.) ที่ดื้อแพ่งไม่ยอมรื้อถอนตามคำสั่งคสช.และการติดประกาศแจ้งเตือนของเจ้าหน้าที่ถึงสองครั้งนั้น ล่าสุดต่างทราบชะตากรรมดีว่าเจ้าหน้าที่เอาจริงแน่ จึงใส่เกียร์ถอยหันหลังกลับ 180 องศา เร่งระดมคนขนย้ายสิ่งของกันตลอดทั้งวันท่ามกลางสายฝนที่เทกระหน่ำตลอดวันและหมอกหนาทึบ และความหนาวเย็นของอุณหภูมิที่ต่ำถึง 17 องศา

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการนำเต็นท์จำนวน 10 หลังมากางบริเวณด่านทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า พร้อมจัดตั้งศูนย์อำนวยการเตรียมปฏิบัติการรื้อถอน และนำรถแบ็กโฮจำนวน 2 คัน, รถบรรทุกสิบล้อและหกล้อจำนวน 5 คัน รถเกรดถนน หรือแทรกเตอร์ดัน จำนวน 1 คัน และรถเครน 1 คัน ซึ่งเป็นของแขวงการทางเพชรบูรณ์ที่ 1, อบจ.เพชรบูรณ์ และ อบต.นางั่ว มาจอดพักเพื่อรอปฏิบัติการในวันที่ 19 ส.ค.59

เจ้าหน้าที่ภาครัฐจ.เพชรบูรณ์ ตั้งศูนย์อำนวยการเตรียมปฏิบัติการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำที่ดินตามคำสั่งคสช.บนภูทับเบิก รีสอร์ต 17 แห่งที่ดื้อแพ่งเห็นท่าไม่ดี ยอมขนย้ายสิ่งของแล้ว 18 ส.ค. 2559 19:56 18 ส.ค. 2559 20:35 ไทยรัฐ