วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมาแล้วขับ! ขนส่ง-ขสมก.ลงดาบพักงาน โชเฟอร์รถ ปอ.68 ไม่มีกำหนด

เมาแล้วขับ! ขนส่ง-ขสมก.ลงดาบพักงาน โชเฟอร์รถ ปอ.68 ไม่มีกำหนด

  • Share:

ขสมก.-กรมขนส่งทางบก ลงดาบ พักงานพนักงาน ปอ.68 สายสมุทรสาคร-บางลำพู หลังพบพฤติกรรมดื่มสุราระหว่างขับรถ โดยไม่มีกำหนด พร้อมสั่งบริษัทต้นสังกัดพักรถเป็นเวลา 15 วัน ปรับอีก 5 พันบาท

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานจากองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ว่า ตามที่มีข่าวรถเอกชนร่วมบริการสาย ปอ. 68 เส้นทางสมุทรสาคร-บางลำพู เสียหลักพลิกคว่ำตะแคงข้าง ขวางถนนรัชดา-ท่าพระ เผยแพร่ผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์กผ่านเว็บไซต์ เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 59 นั้น ในเบื้องต้น องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ได้สั่งพักงานพนักงานขับรถคนดังกล่าวโดยไม่มีกำหนด และสั่งพักรถเป็นเวลา 15 วัน พร้อมว่ากล่าวตักเตือนบริษัท ต.มานิตย์การเดินรถ จำกัด ให้อบรมพนักงานขับรถให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบจราจร และระเบียบข้อบังคับของ ขสมก.อย่างเคร่งครัดนั้น

อย่างไรก็ตาม องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ขอรายงานความคืบหน้าให้ทราบว่า วันนี้ (18 ส.ค.) องค์การได้เชิญบริษัท ต.มานิตย์การเดินรถ จำกัด ผู้ประกอบการรถเอกชนร่วมบริการสาย ปอ. 68 และนายแสวง พาลี พนักงานขับรถสายปอ.68 หมายเลขรถ 19 ทะเบียน 11-5366 กทม. มาสอบสวนข้อเท็จจริง แต่เนื่องจาก นายแสวง พาลี อยู่ระหว่างการสอบสวนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงไม่มารายงานตัว

จากการสอบสวน น.ส.วรินทร แซ่แต้ ผู้แทนบริษัท ต.มานิตย์การเดินรถ จำกัด ให้การว่า เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 59 นายแสวง พาลี ได้นำรถคันดังกล่าว ออกปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ แต่ได้กระทำการฝ่าฝืนระเบียบข้อบังคับ โดยนำสุราขึ้นมาดื่มบนรถจนเกิดอาการมึนเมา เป็นเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าว โดย นายแสวง ได้ยอมรับผิดโดยไม่มีข้อโต้แย้งแต่อย่างใด และ น.ส.วรินทร ยอมรับผิดในฐานะที่บกพร่อง ไม่กำกับดูแลพนักงาน ให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบของ ขสมก.

ทั้งนี้ ขสมก.ได้พิจารณาแล้ว เห็นว่าพฤติการณ์ของนายแสวง เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และระเบียบข้อบังคับของ ขสมก. จึงได้ลงโทษปรับบริษัท ต.มานิตย์ การเดินรถ จำกัด เป็นเงิน 5,000 บาท ในฐานะผู้ประกอบการเข้าร่วมสัญญาเดินรถ พักรถเป็นเวลา 15 วัน พร้อมลงโทษปรับนายแสวงเป็นเงิน 5,000 บาท และสั่งพักงานโดยไม่มีกำหนด พร้อมอบรมว่ากล่าวตักเตือน และทำทัณฑ์บนไว้ หากพบกระทำผิดเช่นนี้อีก จะลงโทษสถานหนักต่อไป

ทางด้านนายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า หลังจากตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที พบว่า พนักงานขับรถโดยสารประจำทางคันดังกล่าวคือ นายแสวง มีใบอนุญาตขับรถชนิดที่ 2 ทุกประเภท เลขที่ สค 1583/53 สิ้นอายุ 6 มีนาคม 2560 และในขณะปฏิบัติหน้าที่ขับรถให้บริการ นายแสวงมีระดับแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดสูงถึง 257 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลท่าพระ จึงควบคุมตัวเพื่อดำเนินคดีในข้อหาเมาสุราขณะปฏิบัติหน้าที่ขับรถ เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับความเสียหายแก่ทรัพย์สินและร่างกาย ซึ่ง กรมการขนส่งทางบก จะประสานติดตามผลคดีอย่างใกล้ชิด เพื่อประกอบการพิจารณาพักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถของพนักงานขับรถต่อไป

ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นความผิดร้ายแรงที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ในส่วนของผู้ประกอบการขนส่งได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับ บริษัท ต.มานิตย์การเดินรถ จำกัด ตามมาตรา 40 ทวิ ประกอบมาตรา 138 ทวิ ฐานไม่คอยดูแลป้องกัน ไม่ให้ผู้ซึ่งมีอาการเมาสุราปฏิบัติหน้าที่ผู้ขับรถ เป็นเงิน 10,000 บาท และได้กำชับให้ผู้ประกอบการมีมาตรการในการควบคุมกำกับดูแลพนักงานขับรถอย่างเข้มงวด หากมีเหตุเกิดซ้ำอีกอาจมีผลต่อการพิจารณาต่อใบอนุญาตประกอบการขนส่งในอนาคตด้วย

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น รวมถึงปัญหาการให้บริการของรถร่วมบริการต้องดำเนินการปรับปรุงอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งขอความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่งในการตรวจสอบพฤติกรรมการขับรถของพนักงานขับรถในสังกัดอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะต้องไม่ใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด พนักงานขับรถจะต้องได้รับการพักผ่อนเพียงพอ ต้องมีระดับแอลกอฮอล์เป็น 0 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ทุกคน และต้องไม่มีการใช้สารเสพติดโดยเด็ดขาด

ทั้งนี้ หากพบผู้ขับรถใช้ความเร็ว หรือขับขี่รถโดยประมาท ลงโทษหนักทุกราย หรือหากพบสารเสพติดหรือแอลกอฮอล์ ต้องเปลี่ยนพนักงานขับรถทันที และจะถูกส่งตัวเข้าดำเนินคดีตามกฎหมาย กรณีเกิดอุบัติเหตุอันเกิดจากสภาพตัวรถ หรือการละเลยการปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนด จนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง ผู้ประกอบการต้องรับผิดชอบทุกกรณี

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้