วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สองศาสตราจารย์ในเบลเยียม ค้นพบแนวทางใหม่รักษามะเร็ง

(ภาพประกอบ)

สองศาสตราจารย์ มหาวิทยาลัยในเบลเยียม ค้นพบแนวทางใหม่ในการรักษามะเร็ง ชี้ การขาดออกซิเจนในเซลล์มะเร็งส่งผลต่อการขยายตัวของมะเร็ง และการเพิ่มออกซิเจนจะช่วยให้การเติบโตของเซลล์มะเร็งช้าลง

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2559 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงาน เมื่อ 17 ส.ค. นิตยสาร Nature ได้รายงานข่าวการค้นพบของ ศาสตราจารย์ดีย์เธอร์ ลอมเบร็คส์กับดอกเตอร์ แบร์นาร์ด ทีนปองท์ สองศาสตราจารย์ นักวิจัยมหาวิทยาลัยคาทอลิกแห่งเมืองเลอเวิน (KU Leuven) ในประเทศเบลเยียมว่า "การขาดออกซิเจนในเซลล์มะเร็งส่งผลต่อการขยายตัวของมะเร็ง และการเพิ่มจำนวนออกซิเจนจะช่วยให้การเติบโตของเซลล์มะเร็งช้าลง นับเป็นแนวทางใหม่ในการค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับโรคมะเร็ง

นักวิจัยทั้งสองได้รายงานผลการวิเคราะห์จากเซลล์เนื้องอก มะเร็งของคนไข้จำนวน 3,000 ก้อน พบว่า การขาดออกซิเจนมีบทบาทสำคัญต่อการเติมหมู่เมทิลให้กับดีเอ็นเอ (DNA Hypermethylation) เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นกระบวนการขยายตัวอย่างรวดเร็วของเซลล์มะเร็ง ซึ่งเกิดขึ้นกว่าครึ่งหนึ่งจากกรณีศึกษา กระบวนการดังกล่าวค้นพบได้ในมะเร็งเต้านม กระเพาะปัสสาวะ กระเพาะอาหาร ศีรษะ ลำคอ ไต ปอด และมดลูก

ประเด็นต่อมา ทั้งสองนักวิจัยยังได้ศึกษาค้นคว้าว่า หากทำการเพิ่มปริมาณออกซิเจนจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งหรือไม่ โดยผลการทดลองคือ เป็นไปได้มาก จากการทดลองกับหนูโดยการเพิ่มระดับเลือดและออกซิเจนให้กลับคืนสู่ระดับปกติกับก้อนมะเร็ง ก็จะส่งผลหยุดยั้งกระบวนการเติมหมู่เมทิลให้กับดีเอ็นเอ (DNA Hypermethylation) เป็นจำนวนมาก การค้นพบดังกล่าวเป็นการเปืดช่องทางสำหรับการพัฒนาแนวทางการรักษามะเร็งในรูปแบบใหม่

สองศาสตราจารย์ มหาวิทยาลัยในเบลเยียม ค้นพบแนวทางใหม่ในการรักษามะเร็ง ชี้ การขาดออกซิเจนในเซลล์มะเร็งส่งผลต่อการขยายตัวของมะเร็ง และการเพิ่มออกซิเจนจะช่วยให้การเติบโตของเซลล์มะเร็งช้าลง 18 ส.ค. 2559 18:26 18 ส.ค. 2559 18:54 ไทยรัฐ