วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 'บิ๊กตู่' ย้ำยึดโรดแม็ป อย่ากังวลใครนายกฯ คนนอก วอนขจัดผีผุดจากหลุม

'บิ๊กตู่' ย้ำยึดโรดแม็ป อย่ากังวลใครนายกฯ คนนอก วอนขจัดผีผุดจากหลุม

  • Share:

นายกฯ เปิดโอทอปประชารัฐจำหน่ายบนเครื่องบิน บอกสร้างหนังปฏิรูปประเทศไทยให้จบ แบบแฮปปี้เอนดิ้ง ขออย่ากังวลปมนายกฯ คนนอก ย้ำสัญญาเดินตามโรดแม็ป วอนช่วยกันผีไม่ดีอย่าให้ผุดจากหลุม ลั่นไม่รังแกใคร เหน็บบางคนให้โอกาสเสมอมา แต่ไม่เคยแก้ไข

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ส.ค. เวลา 14.00 น. ที่อาคารผู้โดยสารขาออก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดตัว "สินค้า OTOP ไทยจากท้องถิ่น บินสู่ท้องฟ้า" โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า ตนและรัฐบาลทุกคนต้องการทำให้ประเทศไทยเดินหน้า ไม่ได้มุ่งหวังเข้ามายึดอำนาจในทุกเรื่อง แต่ต้องการอำนาจในการบริหาร ทำทุกอย่างให้ขับเคลื่อนและเร่งรัดให้เป็นไปตามแผนงาน ซึ่งครั้งนี้ได้เห็นรอยยิ้มทุกคนตลอด 2 ปีที่ผ่านมา น้ำใจ และความไว้วางใจที่ทุกคนมอบให้ ทำให้ตนชื่นใจและพร้อมให้ไมตรีจิตต่อทุกคน โดยเฉพาะสถานการณ์ที่ผ่านมามีปัญหาอยู่บ้าง และขอบคุณกับความร่วมมือใน 2 ปีที่ผ่านมา ตนจะไม่ก้าวล่วง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลกำลังสร้างหนังใหญ่ในการปฏิรูปประเทศทั้งในอดีต ปัจจุบัน อนาคต เพื่อให้จบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง ไม่ใช่จบแบบสะเทือนขวัญหรือสะเทือนใจ แต่ยังมีปัญหาในเรื่องความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจอยู่บ้าง แต่ทุกคนต้องมีหัวใจตอบแทนประเทศด้วยความเสียสละทำเพื่อแผ่นดิน ขณะเดียวกันก็ต้องไม่ลืมอดีตที่ผ่านมา ทุกอย่างอาจมีการเปลี่ยนแปลง แต่ขอให้จำภาพที่งดงาม เพื่อให้ทุกอย่างไม่ขัดแย้ง และกลับเข้าสู่กติกาที่เป็นอยู่ ซึ่งวันนี้มีเวลาปฏิรูปจำกัด จึงต้องใช้โอกาสที่มีเตรียมความพร้อมให้ดีที่สุด ขอยืนยันว่าจะไม่เกลียดชังใคร และทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย จะทำให้ดีที่สุดในเวลาที่เหลืออยู่เพื่อให้ประเทศแข็งแรง ตนอยากให้ทุกคนเลิกพูดถึงความขัดแย้ง ให้รักษากติกา อย่าทำนอกกรอบ เพราะวันหน้าอาจทำให้เดือดร้อน ยืนยันว่าตนอยู่ตามโรดแม็ป

ทั้งนี้ขออย่าสงสัยว่าใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนนอก ผีตัวนั้นยังมาไม่ถึง จึงอย่าให้ผีหลุดออกมาจากหลุมหรือให้คนไม่ดีทำให้บ้านเมืองได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ตนยืนยันว่าต่างชาติที่เข้ามาหาเพราะพอใจที่คนไทยรักษาสัญญามากกว่าทุกรัฐบาลที่ผ่านมา เพราะตนเป็นทหารสัญญาต้องทำให้ได้ และขอให้ทุกคนช่วยเดินหน้าประเทศให้แข็งแกร่งไปด้วยกัน

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า การสร้างความเชื่อมั่นในประเทศ เพียงแค่ให้คนในประเทศรักและสามัคคีกันเองถือเป็นการสร้างความเชื่อมั่นแล้ว ส่วนคนที่ไม่ร่วมมือและกำลังเคลื่อนไหวนั้น ก็ปล่อยไป อย่านำมาเป็นอารมณ์หรือเอามาเกี่ยวข้อง เพราะมีกฎหมายที่ไปจัดการกับคนเหล่านี้อยู่แล้ว อย่านำปัญหามาปนกัน เพราะจะเดินหน้าไม่ได้ ต่างชาติไม่เชื่อมั่น สิ่งที่ทำมาก็เสียหายและเสียเวลาเปล่า ยืนยันในนามรัฐบาล คสช.จะทำอย่างเต็มที่เพื่อให้ประเทศสงบ มีเสถียรภาพด้านความมั่นคงและด้านอื่นๆ ขอคนไทยอย่าทะเลาะกันอีก หลายอย่างที่เกิดขึ้นในขณะนี้มีปัญหาหลายอย่างที่ซับซ้อน อย่าเพิ่งลงความเห็นว่าเกิดจากอะไร แต่ทุกอย่างจะเปิดเผยขึ้นมาเอง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ผีที่อยู่ในหลุมมีไม่มาก ซึ่งออกมาสร้างความวุ่นวายให้เห็นอยู่แล้ว แต่สักวันหนึ่งต้องกลับเข้าหลุมทั้งหมดด้วยกระบวนการยุติธรรม อย่าให้ตนต้องใช้อำนาจ ซึ่งตนพร้อมใช้ แต่ไม่อยากใช้ และอย่าบังคับให้ตนต้องใช้อำนาจ ซึ่งขอให้ทุกคนสร้างความเชื่อมั่น เพราะทุกคนต่างทำหน้าที่อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสื่อมวลชนที่ถือเป็นปาก หู ตาของประเทศ จะสื่ออะไรก็ต้องดูว่ามีผลดีหรือเสียต่อประเทศอย่างไร ตนไม่เคยปิดบัง และถือเป็นนายกรัฐมนตรีที่พูดมากที่สุด พูดอย่างที่ทำและคิด ไม่มีเรื่องซับซ้อนในใจ ในใจคิดเพียงว่าจะต้องทำอะไรต่อ จึงขอกำลังใจให้กับตน และอย่าคาดหวังโดยไม่คิดจะช่วยอะไรเพราะมันไม่มีทางสำเร็จ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้